เวลา 11.30 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2565 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันภัยพิบัติทาบก เมืองพัทยา พร้อมรถน้ำ รถกระเช้า และกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา ไปตรวจสอบ ระงับเหตุเพลิงไหม้ เหตุเกิดภายในโรงเรียนเมืองพัทยา 8 พัทยาใต้ เมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ที่เกิดเหตุ อาคารสุขศรีการ เป็นอาคารเรียนของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล สูง 4 ชั้น โดยห้องเกิดเหตุเป็นห้องนักเรียนอนุบาล 1 อยู่ชั้น 2 พบกลุ่มควันจำนวนมาก พวยพุ่งออกมาจากตัวอาคาร เจ้าหน้าทีตรวจสอบพบว่าปลวไฟดับไปแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ครูได้ใช้ถังสารเคมีฉีดระงับจนเพลิงสงบลง เจ้าหน้าที่ยังคงใช้น้ำฉีดระงับจุดต้นเพลิงเพื่อความมั่นใจ และระบายกลุ่มควันออก โดยใช้เวลาไม่นาน

ด้านครูชั้นอนุบาล เล่าเหตุการณ์ว่า ตอนเกิดเหตุนั้นเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลลงไปพักทานข้าว กำลังจะกลับขึ้นมานอน เด็กเห็นไฟลุกบริเวณปลั๊กไฟหลังโต๊ะคอม ครูจึงรีบอพยบเด็กออกจากตึกก่อนที่กลุ่มควันจะมากขึ้น แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่มาระงับเหตุ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบภายในห้องที่เกิดเหตุ พบว่ามีข้าวของเสียหายบางส่วน ส่วนสาเหตุคาดไฟฟ้าลัดวงจร

อนันต์ กิ่งสร ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าวTOPNEWS ประจำ จ.ชลบุรี

