“จตุพร-ทนายนกเขา” ยื่นหนังสือถึง นายกฯ จี้รัฐบาลยกเลิกประกาศห้ามชุมนุม

"จตุพร-ทนายนกเขา" ยื่นหนังสือถึง นายกฯ จี้รัฐบาลยกเลิกประกาศห้ามชุมนุม

วันที่ 3 ส.ค. 65 ที่สำนักงานข้าราชการพลเรือน คณะหลอมรวมประชาชน นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ เข้ายื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้าน ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง การห้ามชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ฉบับที่ 15

นายพิชิต ไชยมงคล ได้อ่านแถลงการณ์ ที่ทางกลุ่มได้มายื่นหนังสือ ถึง นายกรัฐมนตรี มีด้วยกัน 2 เรื่องคือ

1. ให้มีคำสั่งให้ยกเลิกประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่ เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่องการชุมนุมฯ ฉบับที่ 15 ประกาศ ณ วันที่ 1 ส.ค 65
2. ให้ปฏิบัติตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หมวด 8 คณะรัฐมนตรี มาตรา58 บทเฉพาะกาลมาตรา 264

โดยขอให้มีคำสั่งยกเลิกประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่ เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่องการชุมนุมฯ ฉบับที่ 15 ประกาศ ณ วันที่ 1 ส.ค 65 เนื่องจาก การประกาศดังกล่าว เป็นการใช้อำนาจรัฐเกินสมควร ใช้ดุลพินิจไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงขัดหลักเจตนารมณ์ของการใช้ พรก.ฉุกเฉิน 2548 ซึ่งขัดต่อหลักนิติธรรมและเป็นการสร้างอุปสรรคในการใช้อำนาจอธิปไตยของคนไทย เกินสมควร ทั้งการชุมนุมและการทำกิจกรรมต่างมีบทบัญญัติ ขอบเขตไว้อยู่แล้ว หากเกิดปัญหาขึ้นก็สามารถบริหารในสถานการณ์ปกติได้ การออกประกาศดังกล่าวกลุ่มจึงมองว่าเป็นการออกประกาศเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐบาลมากกว่าความมั่นคงของรัฐ ฯลฯ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนวาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญปี 60 ที่รวมกันแล้วต้องไม่เกิน 8 ปี จึงมาแจ้งเพื่อให้นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีทั้งคณะ ทราบหากไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญฯแล้ว จะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย คือ

1. จะสร้างผลกระทบต่อพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์และการปกครอง
ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
2. เกิดกรณีแอบอ้างตำแหน่งหน้าที่การงาน เพื่อหลอกลวงประชาชน
3. การดำเนินการใดเกี่ยวกับงบประมาณจะมีความผิดในลักษณะฉ้อโกงประชาชนอันอาจถูกยึด อายัด ตรวจสอบทรัพย์สิน และ 4. หากทำหน้าที่ต่อไปจะเป็นการทำตามอำเภอใจ โดยไม่มีกฎหมายรองรับ

 

 

ด้านนายนิติธร กล่าวว่า ประเด็นเกี่ยวกับการต่ออายุประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นการใช้อำนาจรัฐเกินกว่าเหตุและกลุ่มมองว่าเป็นการ ใช้ควบคุมการชุมนุมของประชาชน มากกว่าการใช้ควบคุมโรคตามที่กล่าวอ้าง และหากรัฐบาลมีประสงค์ที่จะประกาศใช้พรก. ฉุกเฉิน ในด้านความมั่นคง ควรใช้ในการขับไล่กองกำลังทหารของสหรัฐอเมริกา ให้ออกจากประเทศ มากกว่าใช้ควบคุมประชาชน และอีกประเด็นคือ วาระ การดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีที่จะครบระยะเวลา 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรียกร้องให้ทาง รัฐบาลปฏิบัติตามกฎหมาย รัฐธรรมนูญปี 60 โดยหากในวันที่ 24 ส.ค 65 นายกรัฐมนตรียังไม่ประกาศลาออก กลุ่มจะนำพาประชาชนมาทำกิจกรรมที่ทำเนียบรัฐบาลต่อไป

 

นายจตุพร กล่าวว่า จากการประกาศของ หัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่ เกี่ยวข้องกับความมั่นคง จะมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น การจัดกิจกรรมของหน่วยงานต่างๆอาทิ การจัดงานของครอบครัวเพื่อไทยที่จังหวัดเชียงราย , การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หรือแม้แต่กิจกรรมกรุงเทพกลางแปลงของ กทม. ซึ่งหากมีการจับกุมตามประกาศดังกล่าวกลุ่มคนเหล่านี้ต้องถูกจับกุมด้วยเช่นเดียวกัน ทางกลุ่มจึงไม่จำเป็นต้อง ปฏิบัติตามประกาศดังกล่าว โดยยืนยันจะยังคงทำกิจกรรมในวันที่ 7 ส.ค 65 ตามกำหนดการเดิม

จากนั้นทางกลุ่มได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่าน นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ เป็นผู้แทนฯ รับเรื่องไว้ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน
สหรัฐจัดพิธีสวนสนามกองทัพยิ่งใหญ่ท่ามกลางเหตุประท้วง
โฆษกทบ. ยืนยันไม่พบทหารกัมพูชาติดอาวุธ ปิดถนนขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ขอประชาชนฟังข้อมูลหน่วยงานราชการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น