ผู้ศรัทธาเรือนหมื่น ร่วมพิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก หลังเว้นมากว่า 2 ปี

ที่ ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย พิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก ผู้ศรัทธาเรือนหมื่น ร่วมพิธีหลังเว้น 2 ปี

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 พ.ค. 2565 ที่พระธาคุศรีสองรัก ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยเป็นประธานพิธีล้างธาตุและคารวะธาตุ โดยมีประชาชนชาวเลย ในอำเภอด่านซ้าย ที่เลื่อมใส ศรัทธา ผู้ที่เดินทางมาจากอำเภอใกล้เคียงและจากทั่วประเทศ

เวลาต่อมาเจ้าพ่อกวน ผู้นำจิตวิญญาณอำเอภด่านซ้ายเป็นผู้ดำเนินพิธี โดบกล่าวนะโม 3 จบ ตามด้วยคาถาบาชาพระธาตฯ “นะคะโลเก เทวะโลเก ชมพูทีเป ตาวะติงเส ชินนะธาตุโย อะระหันตา นะมามิ” 3 จบ จากนั้นนำผู้เข้าร่วมพิธี พร้อมน้ำ 1 ถัง ปีนขึ้นบนพระธาตุที่มีความสูงราว 20 เมตร พร้อมสาดน้ำทำความสะอาด ส่วนผู้ที่อยู่ด้านล่างนำน้ำสะอาด ปัดล้างทำความสะอาดรอบองค์พระธาตุตลอดจนพื้นด้านล่าง โดยการนี้ห้ามสุภาพสตรีและเด็กต่ำกว่า 3 ขวบ เข้าไปในบริเวณที่ตั้งพระธาตุ ซึ่งปฏิบัติกันมาแล้ว 462 ปี

ผู้ว่าฯเลย กล่าวว่างานนมัสการพระธานุศรีสองรัก ในวันนี้ เป็นกิจกรรม 1 ของงาน 4 วัน คือเริ่ตั้งแต่วันที่ 12 เมื่อวานนี้ เป็นพิธีเปิด ที่ว่างเว้นมากว่า 2 ปี วันนี้เป็นวันที่ 2 ของงาน ส่งนัวนที่ 14 พรุ่งนี้ เป็นการบวชเณร แห่รอบเมืองพร้อม แห่น้ำสรพระราชทาน ส่วนวันที่ 15 เป็นวันสุดท้าย มีพิธีใหญ่ เป็นพิธีทำบุญตักบาตร ณ วัดโพนชัย พิธีบูชาพระธาตุ พิธีถวายต้นผึ้ง พิธีสรงธาตุ สรงน้ำพระราชทานองค์พระธาตุศรีสองรัก พิธีเวียนเทียน พิธีจุดบั้งไฟ และบรรพชาอุปสมบท พิธีคารวะธาตุ ตามลำดับเป็นอันเสร้จพิธี จึงขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมงานในวันสุดท้าย

 

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองทุนพัฒนาสื่อฯ ก้าวสู่ปีที่ 11 อย่างยั่งยืน เปิดงาน STEPPING INTO YEAR 11 : Beyond Sustainability โชว์ผลงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
นักเรียน ม.5/1 โรงเรียนทุ่งช้าง คว้าเหรียญทองแดงระดับอาเซียน สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดน่าน
"ซาบีดา" นำทีมเผยแพร่สื่อประชาสัมพันธ์ ชุดไทยพระราชนิยม พระอัจฉริยภาพ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง" ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าถึงง่าย สืบสานพระอัจฉริยภาพสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง - เติมเสน่ห์อยุธยาเมืองมรดกโลก
พิธีลงเสาเอกอาคารที่ว่าการอำเภอบ่อเกลือ หลังใหม่ เสริมสิริมงคลก่อนเริ่มก่อสร้าง
วธ. ชวนสัมผัสมนต์เสน่ห์โบราณสถาน-พิพิธภัณฑ์ยามราตรีทั่วประเทศ นำพลังวัฒนธรรมส่งเสริมท่องเที่ยว ชูไฮไลท์เมืองมรดกโลกกับกิจกรรม "อยุธยานาวา เมืองท่านานาชาติ ร่มพระบารมีสิริยาลัย"
น่านจัดพิธี “วัด ประชา รัฐ สร้างสุข” เจริญพระพุทธมนต์–บำเพ็ญจิตตภาวนาออนไลน์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​