อบต.หนองพอก ร่วมสืบสานพุทธประเพณี “กวนข้าวทิพย์” อนุรักษ์วัฒนธรรมอีสานคู่บ้าน

อบต.หนองพอก ร่วมสืบสานพุทธประเพณี “กวนข้าวทิพย์” อนุรักษ์วัฒนธรรมอีสานคู่บ้าน

 

วันที่ 7 ตุลาคม 2568 ที่วัดบ้านดอนชัย หมู่ที่ 3 ตำบลหนองพอก อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด องค์การบริหารส่วนตำบลหนองพอก ได้จัดโครงการ ประเพณีบุญออกพรรษา (กวนข้าวทิพย์) ประจำปี 2568 เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวอีสานให้คงอยู่สืบไป

โดยได้รับเกียรติจาก นางเพชรชะรี ไวนิยมพงษ์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ แก้วกาหลง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองพอก คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง และพี่น้องประชาชนในเขตตำบลหนองพอกและพื้นที่ใกล้เคียง รวม 9 หมู่บ้าน เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายนิพนธ์ แก้วกาหลง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองพอก กล่าวรายงานว่า “ประเพณี กวนข้าวทิพย์ ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวพุทธสืบทอดกันมาแต่โบราณ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ในวันที่นางสุชาดาได้นำข้าวทิพย์ไปถวายพระพุทธเจ้าก่อนตรัสรู้ ซึ่งมีอานิสงส์มาก ถือเป็นการสร้างกุศลใหญ่และแสดงออกถึงความสามัคคีของคนในชุมชน”

พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานในครั้งนี้มุ่งส่งเสริมให้ประชาชนร่วมกันสืบสานคุณค่าทางศาสนาและวัฒนธรรม โดยกวนข้าวทิพย์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และเป็นการรวมใจของชาวบ้านให้มีความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกันอย่างอบอุ่น

 

 

 

 

 

 

 

ด้าน นางเพชรชะรี ไวนิยมพงษ์ ประธานในพิธีเปิด กล่าวว่า “รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ โครงการประเพณีบุญออกพรรษา (กวนข้าวทิพย์) ถือเป็นการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า และเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนา รวมถึงความสามัคคีของพี่น้องชาวตำบลหนองพอก”

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว วินัย วงศ์วีระขันธ์ ผู้สื่อข่าว topnews ทั่วไทย จ.ร้อยเอ็ด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"มูลนิธิยังมีเรา-สถานีข่าวท็อปนิวส์" ร่วมสมทบบุญโรงทาน จัดเลี้ยงอาหารชาวชุมชนวัดบางรักน้อย นนทบุรี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ"
เมื่อมาม่าเป็นมากกว่าบะหมี่! มาม่าเปิด DNA ใหม่ พร้อมโปรเจ็กต์ MAMACREW ร่วมสร้างคอมมูนิตี้ของทุกเจเนอเรชัน พร้อมทรานส์ฟอร์มจากสินค้า…สู่ Life Partner ‘นี่ไม่ใช่บะหมี่ แต่คือเพื่อน’
กรมลดโลกร้อน จัดงานวันสิ่งแวดล้อมไทย ปี 2568 ด้วยแนวคิด "ธรรมชาติคืนชีวิต สู้วิกฤตภูมิอากาศ" รวมพลังความร่วมมือฟื้นฟูธรรมชาติ แก้ปัญหาวิฤตโลกร้อนอย่างยั่งยืน
ศุภชัย เจียรวนนท์ ซีอีโอซีพี นำคณะผู้บริหาร-ซีพีอาสาลงใต้ รวมพลัง รัฐ-เอกชน-ชุมชน เดินหน้าฟื้นฟูระบบการศึกษาและสาธารณสุขในพื้นที่อุทกภัย
ซีพี เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ช่วยชาติยามวิกฤต "สุภกิต เจียรวนนท์" ประธานกรรมการ นำทัพซีพีอาสาลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบถุงกำลังใจผ่านกองทัพเรือ พร้อมเดินหน้า 'ฟื้นคน–ฟื้นชุมชน–ฟื้นเศรษฐกิจ' หลังน้ำท่วมใต้
ชาวบ้านอำเภอบัวเชด ต่อคิวเติมน้ำมันเตรียมพร้อมอพยพ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​