ชาวอำเภอร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมสืบสานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งกวนข้าวทิพย์

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นำส่วนราชการ พ่อค้า และประชาชนชาวอำเภอร่องคำจัดกิจกรรมงานแห่ปราสาทผึ้งและกวนข้าวทิพย์ เทศกาลช่วงออกพรรษา สืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่งดงามตามฮีต 12 คอง 14 ของชาวอีสาน ที่วัดป่าดงเมือง ตำบลร่องคำ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์

วันที่ 9 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานงานประเพณี “แห่ปราสาทผึ้งและกวนข้าวทิพย์ ของอำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ ประจำปี 2565” โดยมีนายเตชิต ทรงบุญศาสตร์ นายอำเภอร่องคำ พร้อมด้วยส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา และเยาวชนในอำเภอร่องคำร่วมงานจำนวนมาก

นายเตชิต ทรงบุญศาสตร์ นายอำเภอร่องคำ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและกวนข้าวทิพย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ด้วยกตเวทิตาธรรม เป็นการรำลึกถึงเมื่อครั้งพุทธกาล ที่นางสุชาดาได้กวนข้าวทิพย์ถวายแด่องค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า ก่อนสำเร็จพระอนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณ และเพื่อเป็นการต่อยอด สืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวอีสาน ตามฮี 12 คอง 14 ในช่วงเทศกาลออกพรรษาและวันสำคัญทางพุทธศาสนา

นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความสามัคคีของชาวอำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมให้ยั่งยืนสืบไป โดยการจัดงานในครั้งนี้มีกิจกรรมรวมวัตถุดิบที่ใช้ปรุงเป็นข้าวทิพย์ และวันกวนข้าวทิพย์ นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่ปราสาทผึ้งโดยความร่วมมือของชาวบ้านในชุมชน ที่ได้ร่วมกันจัดทำปราสาทผึ้ง ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมริ้วขบวนที่ชาวบ้านในชุมชนต่างฟ้อนรำ อย่างอ่อนช้อยงดงาม ร่วมถวายเป็นพุทธบูชาต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ซีพีเอฟ หนุนนโยบายผู้ว่าฯเชียงใหม่ เดินหน้าป้องกันไฟป่า ลด PM2.5 ต่อเนื่อง
เครือซีพีเดินหน้าสร้างแนวกันไฟใน จ.น่าน กว่า 4,500 ไร่ ผนึกกำลังภาครัฐ–ชุมชน ป้องกันไฟป่าและหมอกควัน พร้อมมอบน้ำดื่มช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในพื้นที่
"ดีเอสไอ" ประสานตำรวจเข้ารับเอกสาร คดี "ตึกสตง.ถล่ม"
พลังใหม่สุดเจ๋ง แยม น้องเมีย รมต.เฮ้ง กวาดเรียบยกทีม เทศบาลเสม็ดชลบุรี
MEA เปิดตัว “MEA ENERGY AWARDS 2025” สร้างมาตรฐานอาคารประหยัดพลังงาน
ตร.ยื่นศาลออกหมายจับ "วิศวกร - ผู้ควบคุมงาน" 17 รายเอี่ยว คดีตึก สตง.ถล่ม
"เอกนัฏ" แจงไม่รู้ข่าวลือ "สุชาติ" พร้อมย้ายพรรค ไม่กังวล "พีระพันธุ์" โดนร้องหนัก
ยุโรปผนึกกำลังกดดันรัสเซียหยุดยิง ทรัมป์ทำพัง
ไต้หวันทดสอบยิงจรวด HIMARS ครั้งแรก
สหรัฐฯรับชาวแอฟริกาใต้ผิวขาวลี้ภัยกลุ่มแรก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น