แม่น้ำเลยล้น ท่วมริมตลิ่งเมืองเลย-วังสะพุง จนท.เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำกำลังสูงระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชน 3 จุด

แม่น้ำเลยล้น ท่วมริมตลิ่งเมืองเลย-วังสะพุง จนท.เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำกำลังสูงระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชน 3 จุด

วันที่ 1 ก.ย. 2568 จากเหตุพายุหนองฟ้า ทำให้จังหวัดเลยมีฝนตกหนักเมื่อวันที่ 30-31 ส.ค. 2568 ที่ผ่านมา  ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเลยที่มีต้นกำเนิดอยูที่อำเภอภูหลวง จ.เลย ได้ไหลลงอ่างเก็บน้ำน้ำเลย และล้นสปิลเวย์ลงมาพื้นที่ด้านล่าง ส่งผลให้ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 2568  วัดได้ที่หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองเลย  อยู่ที่ 9.30 เมตร ทำให้บางจุดได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองเลย โดยเฉพาะที่ชุมชนป่าเลิงใหญ่ ชุมชนบ้านมั่นคง ชุมชนหลังที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดเลย และพื้นที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 10-20 เซนติเมตร

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชัยพจน์  จรูญพงศ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายวรพจน์  โสระสิงห์  นายกเทศมนตรีเมืองเลย และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องออกตรวจสถานการณ์ โดยมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำกำลังสูง เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชน 3 จุด  พร้อมให้การเหลือประชาชนที่ประสบภัย ตลอด 24 ชม.

 

 

 

นอกจากนี้ พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเลย ที่บ้านนาบอน ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมืองเลย  น้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 20 หลังคาเรือน  ขณะที่อำเภอวังสะพุง แม่น้ำเลยได้เอ่อล้นท่วมสะพานบ้านหนองนกเจ่า ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง  เส้นทางเชื่อมระหว่างเขตเทศบาลเมืองวังสะพุง และตำบลศรีสงครามถูกตัดขาด รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้  และมีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งทั้งในเขตเทศบาลเมืองวังสะพุงและเทศบาลตำบลศรีสงครามก็ถูกน้ำท่วมรวมกว่า 50 หลังคาเรือน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ระดับน้ำที่ต้นน้ำอำเภอภูหลวง และอ่างเก็บน้ำน้ำเลย ที่บ้านสวนปอ ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง ระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง  และไม่มีฝนตกในพื้นที่ต้นน้ำ คาดว่าไม่เกิน 2 วัน สถานการณ์จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ.

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ ผู้สื่อข่าว จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"มาลี" มาแล้ว แถลงด่วนเหตุปะทะช่องอานม้า อ้างทหารไทยเปิดฉากยิงใส่กัมพูชาก่อน คลิปว่อนทหารเขมร โอดเสียหายหนักโดน F-16 ถล่มกาสิโน ใช้เป็นฐานทัพเขมร
"โฆษกทบ." ยันเหตุปะทะช่องอานม้า "ทหารไทย" พลีชีพแล้ว 1 เจ็บ 4 "ทอ."เริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศแล้ว
"นายกฯอนุทิน" ยกเลิกภารกิจตรวจชายแดน เรียกประชุมหน่วยงานมั่นคงด่วน
"กองทัพอากาศ" จัดหนัก ส่ง F-16 บินถล่มทหารเขมรแล้ว ยึดกฎการปะทะ ป้องเหตุชายแดนเสี่ยงโดนยิงจรวดใส่ไทย
"กองทัพภาคที่ 2 " ย้ำปะทะหนักช่องอานม้า ชายแดนตึงเครียด ทหารเขมรเตรียมรบสูงสุด เคลื่อนรถถัง ปืนใหญ่ BM-21 พร้อมยิง อยู่ห่างไทยแค่ 31 กม.
กองบิน 5 นำรำลึกวีรชน 8 ธันวา 2484 เชิดชูเกียรติผู้เสียสละ เพื่อความสงบของแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​