“ฮุน มาเนต” โพสต์ยินดี ประชุม GBC ได้ข้อสรุปหยุดยิง เรียกร้องไทยเร่งปล่อยตัว 18 ทหารเขมร

“ฮุนมาเนต” โพสต์ยินดี ประชุม GBC บรรลุข้อตกลงเจรจาหยุดยิงไทย-กัมพูชา ลั่นเปิดทางผู้ร่วมสังเกตการณ์อาเซียนทำหน้าที่ พร้อมเรียกร้องไทยปล่อยตัว 18 ทหารเชลยศึกเขมร

“ฮุน มาเนต” โพสต์ยินดี ประชุม GBC ได้ข้อสรุปหยุดยิง เรียกร้องไทยเร่งปล่อยตัว 18 ทหารเขมร – Top News รายงาน

 

ฮุน มาเนต

 

 

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 เวลา 14.10 น.นายฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Hun Manet ระบุว่า “ขอร่วมแสดงความยินดีกับความสําเร็จ ของการประชุมวิสามัญ GBC ของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป กัมพูชา-ไทย โดยมีการสังเกตการณ์จากมาเลเซีย สหรัฐอเมริกา และสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 7 สิงหาคม 2025”

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

การประชุมครั้งนี้เป็นการนําประเด็น ที่เห็นด้วยระหว่างผมกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในการประชุมพิเศษที่ปุตราจายาประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2025 โดยมาเลเซียและสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมสังเกตการณ์

ทั้งนี้ กัมพูชา และฝ่ายประเทศไทย ได้พูดคุยและเห็นด้วยเกี่ยวกับเงื่อนไข ของการหยุดยิงและการปรับปรุงการสื่อสารระหว่างสองกองทัพ ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะผลักดัน การเตรียมระบบติดตามการหยุดยิง ของทีมผู้สังเกตการณ์อาเซียน และตกลงให้ทีมผู้สังเกตการณ์ นําโดยกองทัพมาเลเซีย สามารถทำหน้าที่ได้ในทันที

 

 

ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบให้จัดการประชุมร่วมกัน ของคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค หรือ RBC ภายในสองสัปดาห์ และการประชุมคณะกรรมการชายแดนกัมพูชา-ไทยทั่วไป (GBC) จะเกิดขึ้นได้ภายในหนึ่งเดือน หลังการประชุม GBC สมัยวิสามัญครั้งนี้ หากมีความจำเป็น โดยทั้งสองฝ่ายอาจจัดการประชุมสมัยวิสามัญ ของคณะกรรมการชายแดนกัมพูชา-ไทยทั่วไป (การประชุม GBC สมัยวิสามัญ) ในรูปแบบเดียวกับการประชุมครั้งนี้

กัมพูชา ยังขอปล่อยทหารกัมพูชา 18 นาย ภายใต้การดูแลกองทัพไทย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปี สัมพันธ์ไทย-จีน) ดับเพลิงไหหลำซ้อม 'กู้ภัยทางน้ำ' ครั้งใหญ่
ราชบุรีเข้ม/// ตรวจร้านค้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก หลังยูทูบเบอร์เกาหลีดังโวย “ขายแพงเกินจริง”
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แบรนด์ 'น้ำมะพร้าวไทย' ร่วมงาน CIIE ครั้งแรก เซ็นดีลที่เซี่ยงไฮ้
รัฐบาลส่งสัญญาณบวก! “สุชาติ ชมกลิ่น” เปิดโรงงาน Unicq Technology ตอกย้ำการพัฒนา EEC คู่ขนานเศรษฐกิจสีเขียว
กรมการจัดหางาน เดินหน้าระบบ E-WorkPermit ออกใบอนุญาตทำงานคนต่างด้าว กระแสตอบรับดี มียอดผู้เข้าใช้ระบบแล้ว 1.6 ล้านราย
“นฤมล” ถกบอร์ดจัดการศึกษาคนพิการ เคาะตั้งอนุกรรมการ ทบทวนกฎหมายปรับพ.ร.บ.ให้ทันสมัย หนุนเด็กพิการมีอาชีพ รายได้ คุณภาพชีวิตดีขึ้น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​