“ภูมิธรรม” มอบนโยบายปราบยาเสพติด จัดระเบียบสังคม “3 ไร้ทุกข์ 5 สร้างสุข” ลั่นโป๊กเกอร์ไม่ใช่การพนัน

ภูมิธรรม มอบนโยบาย ก.มหาดไทย ดึง 3 ไร้ทุกข์ 5 สร้างสุข บอกไม่ได้ตำหนิ แต่มีแกะดำแฝงตัวเป็นราชการเอี่ยวขบวนการค้ายา ขอใช้ใจแก้ไขปัญหาเพื่อประชาชน ชี้ จนท.รัฐทำตัวเป็นอุปสรรค​ จะต้องปรับเปลี่ยน​ ยันไม่ข่มขู่- ใช้อำนาจบาตรใหญ่​ แต่อยากเห็นการแก้ไขที่เป็นรูปธรรมซัด คนวิจารณ์ แก้โบกเกอร์เป็นกีฬา เอาไปบิดเบือน. โจมตีเอื้อบางกลุ่ม

“ภูมิธรรม” มอบนโยบายปราบยาเสพติด จัดระเบียบสังคม “3 ไร้ทุกข์ 5 สร้างสุข” ลั่นโป๊กเกอร์ไม่ใช่การพนัน – Top News รายงาน

 

 

 

ภูมิธรรม

 

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี​ กล่าวมอบนโยบายสำคัญเร่งด่วนของกระทรวงมหาดไทย (8 Quick Wins: 3 ไร้ทุกข์ 5 สร้างสุข) และการขับเคลื่อนการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด​ แก่ผู้ว่าการ​จังหวัด​ ผู้การจังหวัด​ และหัวหน้าส่วนราชการทั่วประเทศ​

โดยนายภูมิธรรม​ ระบุว่า​ กระทรวงมหาดไทยมีกลไกครบถ้วนในการประสานกันทุกภาคส่วน หากเราสามารถรวบรวมและดึงเอาความร่วมมือของทุกจังหวัด นำนโยบายรัฐบาลไปดำเนินการถึงมือประชาชน ในการช่วยแก้ไขปัญหาวิกฤตของประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มิติที่เป็นภัยคุกคามไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด สงครามไซเบอร์ สแกรมเมอร์ พนันออนไลน์ หรือเรื่องการมีชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน ซึ่งความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทยในการดูแลเศรษฐกิจฐานรากและการดูแลประชาชนทั้งในระดับจังหวัดอำเภอไปจนถึงหมู่บ้านทั่วประเทศ

นายภูมิธรรม​ กล่าวย้ำว่า​ ตนต้องการสื่อสารความตั้งใจของตนและรัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยทั้ง 2 คน ในการนำนโยบายต่างๆมาแปลให้เป็นรูปธรรมสามารถแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้ วันนี้เรามากันพร้อมเพียง ผู้บริหาร ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ปฏิบัติงานทั้งหมดเพราะฉะนั้นสิ่งที่สื่อสารในวันนี้จะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ตนมาเพื่อตอกย้ำและให้รู้สึกว่าจะนำนโยบายต่างๆเหล่านี้ไปปฏิบัติให้ได้เพราะนี่คือหัวใจ

ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยถือเป็นหน่วยงานที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดและส่งผลต่อประชาชนโดยรวม ในการขับเคลื่อนงานของกระทรวงมหาดไทย ต้องแสดงความตั้งใจมุ่งมั่นในการที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน ซึ่งมหาดไทยต้องดีกว่าเดิม ขอให้มองไปที่การรวมใจเป็นหนึ่งเดียวและเป็นที่พึ่งของประชาชนเพราะฉะนั้นเป้าหมายสำคัญในการที่จะขับเคลื่อนงานของกระทรวงมหาดไทยนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปคือการสร้างความสุขที่ยั่งยืนของประชาชนทั้งประเทศผ่าน 8 นโยบายเร่งด่วน ประกอบไปด้วยนโยบายที่ดูแลเรื่องความไร้ทุกข์ให้กับประชาชน 3 ด้านและนโยบายในการสร้างสุขให้กับชุมชนสังคมและประชาชนอีก 5 ด้าน คือ 3 ไร้ทุกข์และค่าสร้างสุข

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยนโยบาย​ 3 ไร้ทุกข์​ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและต้องทำให้ได้เพราะเป็นเรื่องที่เกาะกินใจประชาชนทุกส่วนทุกกลุ่มทุกหมู่เหล่าทุกชุมชน เราได้ยินกันทุกชุมชนเรื่องปัญหายาเสพติด เป็นไปทุกส่วนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเป็นวิกฤต​ คุกคามชีวิตครอบครัวและประชาชนทั้งประเทศ​ และที่น่าเสียใจเสียดายคือทุกส่วนที่เกี่ยวข้องมีส่วนของข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง ตนไม่ได้ตำหนิข้าราชการรู้ว่าทุกคนทำงานมาอย่างหนักได้เต็มที่ แต่ก็ยังมีแกะดำมาอยู่ในราชการมีส่วนสนับสนุนและส่งเสริมตนคิดว่าวันนี้ต้องหยุดและพอได้แล้ว ต้องจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจังและตนคิดว่า ในการดำเนินงานอย่างนี้ ถ้าข้าราชการทุกหมู่เหล่าทุกกระทรวงที่บริหารราชการอยู่ในพื้นที่ภายใต้การนำของผู้ว่าราชการจังหวัด เราจะสามารถแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่อยากเห็นนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปคือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่เป็นแม่ทัพบัญชาการและบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานด้านความมั่นคงทุกฝ่าย แก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจังจึงจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

นายภูมิธรรม​ ยังกล่าวว่า​ ตนสั่งให้ RE x-ray ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติดทั้งในระดับหมู่บ้านชุมชนตำบลถึงระดับจังหวัด และอยากให้ให้ความสำคัญกับประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ในพื้นที่ที่ประสบภัยอยู่ส่งเสริมการมีส่วนร่วม แจ้งเบาะแสอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านเครือข่ายตาสับปะรด​ การ RE x-ray สามารถทำได้เลยไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรแต่ต้องใช้ใจในการแก้ไขปัญหา

 

 

นาย​ภูมิธรรม​ กล่าวว่า​ จากนี้เป็นต้นไปกระบวนการตลอด 3 เดือนนี้ ในเบื้องต้นจะต้องเห็นการตรวจสอบการพูดคุยและการสร้างหมู่บ้านสีขาวให้เกิดขึ้น แต่ต้องดำเนินการกับผู้ที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งผู้ค้าผู้ขายผู้ผลิตทั้งหมดอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ผลเป็นที่ประจักษ์​ รวมไปถึงต้องยกระดับกระบวนการบำบัดรักษาไม่เช่นนั้นจะไม่หมดปราบไปแล้ว ปล่อยกลับไปก็มีปัญหาเหมือนเดิม​ ส่วนการสร้างศูนย์ฟื้นฟู​ ในพื้นที่ต่างๆ​ อย่าติดกฎระเบียบมากนัก​ เพราะจะเป็นปัญหาอุปสรรค ไม่ใช่ยึดแต่กฎระเบียบแล้วไม่ทำอะไรเลย พร้อมกล่าวย้ำว่า​ ใครทำตัวเป็นอุปสรรค​ นิ่งเฉย จะต้องปรับเปลี่ยน​ ตนไม่ได้มาข่มขู่ข้าราชการ​ หรือมาใช้อำนาจบาตรใหญ่​ แต่อยากเห็นการแก้ไขปัญหาที่ประชาชนขเขารู้สึกและอยากแก้ไขปัญหาได้อย่างจริงจัง

นาย​ภูมิธรรม​ ยังกล่าวถึง การเร่งจัดระเบียบสังคมและการปราบปรามผู้มีอิทธิพล​ เรื่องนี้จะต้องหาทางแก้ไข ซึ่งต้องยอมรับว่ามีอีกหลายพื้นที่ ที่ต้องมีการกวาดล้างเชิงรุก ขณะเดียวกันสถานบันเทิงต่างๆ หรือแหล่งมั่วสุม จะต้องเร่งจัดระเบียบ ตนเชื่อว่าเรา x-ray มาเรารู้ และมีข้อมูลอยู่ในมือ แต่ข้อมูลเหล่านั้นจะต้องแปลให้เป็นรูปธรรม​ และจะต้องสร้างพื้นที่ทั่วประเทศไทยให้เป็นที่ปลอดภัยของทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่ที่สำคัญ ทำให้เป็นเมืองสมัยใหม่

ส่วนเรื่องปัญหาภัยพิบัติ ทราบดีอยู่แล้วว่าจะเกิด ช่วงไหนอย่างไร แต่จะต้อง มีการวางแผนรับมือในเชิงรุก ไม่ต้องรอให้เกิดขึ้นแล้วตามแก้เรื่องไหนจัดการได้จัดการเลย

ขณะที่การสร้าง 5 ประการ​ คือการแก้ไขหนี้ครัวเรือน ต้องทำให้ประชาชนมีการออมและมีวินัยทางการเงินถือเป็นเรื่องใหญ่และกระทรวงมหาดไทยถือเป็นหน่วยงานสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจฐานราก​ ต้องคิดค้นว่าแต่ละพื้นที่มีอะไรดี และสามารถพัฒนาต่อยอดได้อย่างไร​ และเรื่องหนี้ครัวเรือน อยากให้มีการจัดตั้งกลไกพิเศษ สนธิกำลังกรมการปกครอง อำเภอ​ เจ้าหน้าที่ตำรวจ​ สอดส่องดูแลช่วยเหลือประชาชนเพื่อป้องกันการปล่อยเงินกู้หนี้นอกระบบ

 

 

ส่วนเรื่องการศึกษาต้องเร่งสร้างเสริมสุขภาวะการศึกษา​ ชุมชน​ หมู่บ้าน​ เพื่อชีวิตที่ดี วันนี้ประเทศเราก้าวหน้าไปมากอย่าง 30 บาทรักษาทุกโรคได้รับการยอมรับ​ จากทั่วโลกแต่สิ่งที่ยังมีปัญหา แต่ยังไม่แน่ใจว่ามีความคิดเอาใจใส่เรื่องนี้เพียงพอหรือไม่ แต่ก็ยอมรับว่ามีบางส่วนเริ่มคิดแล้ว คือเรื่องการดูแลสังคมผู้สูงอายุ วันนี้เรามีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีระบุผู้สูงอายุรองรับ จึงอยากฝากทุกภาคส่วนไปร่วมกันคิด

นายภูมิธรรมย้ำว่า หลักการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณ เมื่อครั้งที่ตนและนางสาวแพทองธาร​ ชินวัตร​ นายก​รัฐมนตรี​ ได้เดินทางลงพื้นที่อุทกภัยจังหวัดเชียงราย ก็ประสบปัญหา​ในเรื่องการเบิกจ่ายที่ต้องผ่านหลายขั้นตอน​ จึงอยากให้นั่งพูดคุยกันและตกลงแล้วก็เซ็นเลยทีเดียว​ เรารอได้​ แต่เขารอไม่ได้​ ไม่ใช่เรื่องของเรา​ เราไม่รู้สึก จึงต้องเปลี่ยนแปลงอะไร​ในหน่วยงานที่มีปัญหา อะไรที่ขัดแย้งทำเลย ไม่ต้องกลัวเสียงไป วิพากษ์วิจารณ์

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า เหมือนอย่างที่ตนแจ้งปัญหาเรื่องโป๊กเกอร์​ก็ด่ากันว่ากำลังสร้างให้ประเทศเป็นแหล่งการพนัน ไม่ใช่​ โลกเปลี่ยนไปแล้ว สิ่งที่สามารถมาใช้เป็นกีฬาได้แล้ว​ กฎระเบียบที่ตนแก้เขียนมาตั้งนานแล้ว แต่พอแก้กลายเป็นเฉพาะเจาะจง​ ให้สิทธิ์เฉพาะบางคน​ ก็ต้องแก้เพราะต้องการส่งเสริม​ เพราะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา​ ต้องการสร้างพื้นที่​ ให้ประชาชนสามารถทำได้เป็นกีฬา ยืนยันว่าแม้จะมีการปลดก็ต้องมีการขออนุญาตยังพื้นที่อยู่เหมือนเดิม เอาไปบิดเบือนด่าว่าผู้ปฏิบัติงาน​ เขากำลังทำสิ่งที่ดี​ จะวิจารณ์ไม่ว่าแต่ต้องวิจารณ์บนความเข้าใจของปัญหา การทำให้รัฐบาลอ่อนแอลง​ เวลานี้เรากำลังเผชิญกับศึกชายแดน ไม่ใช่หยิบยกความผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นคนทำงานก็มีความผิดพลาดอยู่แล้ว แต่ผิดพลาดแล้วต้องเรียนรู้ว่าเราจะแก้ไขปัญหาอย่างไร

นายภูมิธรรม​ ย้ำในช่วงท้ายว่า หากใช้ประชาชนไปศูนย์กลาง​ รองรับโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ตนว่าเราสามารถฝ่าวิกฤตได้วันนี้ต้องมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างอีกหลาย จึงอยากให้ทำงานให้รวดเร็วทันใจนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้​ เพื่อที่จะเพิ่มความรวดเร็ว ไม่ใช่ใช้บุคลากรเพียงอย่างเดียว พร้อมย้ำว่าวันนี้รัฐบาลเอาจริง​ พร้อมที่จะดำเนินการต่างๆ​ หัวใจสำคัญ​ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ถือเป็นภารกิจที่สำคัญ วันนี้ยาเสพติดทั้งหมด​ ไปไม่ใช่เป็นเพียงความฝันหรือเป็นผักชีโรยหน้า อยากให้ทุกฝ่ายรับทราบและนโยบายนี้เป็นนโยบายที่เข้มข้นเด็ดขาด ต้องทำให้สำเร็จและอยากเห็นเป็นรูปธรรม และตนจะมีส่วนเข้าไปเร่งกระตุ้นดำเนินการในหลายเรื่องอยากให้ ทุกท่านเข้มแข็งเคร่งครัดกับสิ่งที่ตนได้เน้นย้ำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จบแล้วเวทีเจรจา GBC "บิ๊กเล็ก" เผย 2 ปท.ตกลงยึดมั่นหยุดยิง-ยั่วยุทางทหาร "กัมพูชา" ยังไม่รับเงื่อนไขร่วมไทยปราบสแกมเมอร์
ธอส. ออกมาตรการพักชำระหนี้นานสูงสุด 1 ปี ช่วยเหลือลูกค้าในพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชา
"กัลฟ์" ตอกย้ำภารกิจดูแลสังคม ตั้งกองทุนมูลค่า 100 ล้าน ช่วยเหลือทหารบาดเจ็บ เสียชีวิต ปกป้องชายแดนไทย-กัมพูชา
MEA ครบรอบ 67 ปี “จากแสงแรก สู่แสงแห่งความยั่งยืน” (67th SPARK The Sustainable Power)
Food Works เปิดเวทีดึงศักยภาพ SMEs อุตสาหกรรมอาหารของไทย ค้นหาผู้ประกอบการยอดเยี่ยม คว้ารางวัล Food Works Champion มอบโอกาสเชื่อมโยงธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง
ศาลจังหวัดฉะเชิงเทราจัดพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันรพี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​