“ดร.สามารถ” กระตุก “สุริยะ” เอาไงต่อ “มาตรการสมุดพก” คุมก่อสร้างพระราม 2 ไม่ได้ผล

"ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์" โพสต์ กระตุก "สุริยะ" เอาไงต่อ "มาตรการสมุดพก" คุมก่อสร้างพระราม 2 ไม่ได้ผล

“ดร.สามารถ” กระตุก “สุริยะ” เอาไงต่อ “มาตรการสมุดพก” คุมก่อสร้างพระราม 2 ไม่ได้ผล – Top News รายงาน

ดร.สามารถ

 

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2567 ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ – Dr.Samart Ratchapolsitte โดยระบุว่า.. ซ้ำซาก ! อุบัติเหตุก่อสร้างบนถนนพระราม 2

เช้ามืดวันนี้ (วันศุกร์ที่ 29 พ.ย.2567) ได้เกิดอุบัติเหตุในการก่อสร้างมอเตอร์เวย์หมายเลข 82 ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว บนถนนพระราม 2 มีทั้งผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย น่าเศร้ายิ่งนัก ! ทำอย่างไรที่จะป้องกันอุบัติเหตุได้ ?  ผมขอถือโอกาสนี้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้บาดเจ็บและครอบครัวของผู้เสียชีวิตทุกราย สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจะเกิดจากอะไรก็ตาม แต่อุบัติเหตุเช่นนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีกแล้ว เพราะเกิดมาบ่อยมาก ซ้ำซากจริงๆ แม้จะมีการคาดโทษจากรัฐมนตรีว่าการคมนาคมแล้ว แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งอุบัติเหตุได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ผมเข้าใจดีว่าทุกคนไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ถ้าผู้มีหน้าที่รับผิดชอบเอาจริงเอาจัง หมั่นลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบการก่อสร้างอยู่เป็นประจำ เข้มงวดกวดขันกับคนที่อยู่หน้างาน เขาก็ไม่กล้าละเลยต่อหน้าที่ มีการควบคุมการทำงานของผู้รับเหมาอย่างใกล้ชิด ก็จะสามารถป้องกันข้อผิดพลาดที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้  เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า การก่อสร้างมอเตอร์เวย์ที่เป็นทางยกระดับนั้น มีการยกคานคอนกรีตรูปกล่องมาต่อกันเป็นสะพานหรือทางยกระดับ ซึ่งถ้าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาก็ง่ายที่จะเกิดอุบัติเหตุทำให้คานหล่นลงมาทับคนทำงาน รวมถึงผู้สัญจรผ่านไปมา ด้วยเหตุนี้ ผู้รับผิดชอบจะต้องให้ความสำคัญต่อรายละเอียดการก่อสร้างขั้นตอนนี้อย่างมาก
ผมขอเสนอให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบถอดบทเรียนการเกิดอุบัติเหตุจากการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 ที่เกิดขึ้นบ่อยมาก พร้อมทั้งทบทวนวิธีการและขั้นตอนการก่อสร้างอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการก่อสร้างมอเตอร์เวย์บนถนนพระราม 2 และโครงการอื่นในอนาคต
อีกไม่นานแล้วที่การก่อสร้างมอเตอร์เวย์ช่วงนี้จะแล้วเสร็จ ไม่มีใครอยากเห็นคนบาดเจ็บและล้มตายจากการก่อสร้างนี้อีกแล้ว อยากวิงวอนให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบทุกฝ่ายขยันลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง อย่าทำเฉพาะเมื่อเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็ปล่อยผ่านไป เหมือน “ไฟไหม้ฟาง”  ผมมั่นใจว่าการเข้มงวดกวดขัน เอาจริงเอาจังของผู้มีหน้าที่รับผิดชอบจะสามารถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ !
ผมเห็นใจท่าน รมว.คมนาคม ที่ประกาศใช้มาตรการให้คะแนนผู้รับเหมาโดยบันทึกไว้ใน “สมุดพก” ถึงเวลานี้ท่านคงประจักษ์แล้วว่า “มาตรการสมุดพก” ใช้ได้ผลหรือไม่ ? แล้วท่านจะใช้มาตรการใดต่อไป ? ทั้งหมดนี้ ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคนที่ตั้งใจทำงานมาโดยตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กกล.บูรพา ร่วมส่วนราชการ จ.สระแก้ว เปิดการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุอพยพประชาชนบนภูมิประเทศจำลอง ประจำปี 2568
ทต.เกล็ดแก้วเปิดการประชุมสภาครั้งแรก พร้อมประดับเครื่องหมายอินทรธนูให้กับนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาฯ
ด่วน! "พรรคภูมิใจไทย" แถลงการณ์ ขอถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล มีผล19 มิ.ย. ชี้คลิปเสียงนายกฯ กระทบอธิปไตยแผ่นดิน
ฮือฮา! ครูสอนดำน้ำบางเสร่เผยคลิปฉลามวาฬว่ายน้ำเคียงข้างเรือกลางทะเลสัตหีบ
Taiwan Excellence มุ่งมั่นนำโซลูชันอัตโนมัติอัจฉริยะ พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย
คาเมเนอีเตือนสหรัฐจะพังพินาศหากช่วยอิสราเอลโจมตีอิหร่าน
อิหร่านขู่จัดหนักสหรัฐถ้าทรัมป์จับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน
ภาพ "แม่ทัพภาค 2" ขึ้นโชว์จอ LED หน้าสโมสรทหารบก พร้อมข้อความให้กำลังใจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา แถลงผลการจับต่างด้าว ช่วยเด็ก 9 ราย ป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์
ผวจ.ชลบุรี ประดับเครื่องหมายอินธนู นายกฯ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสัตหีบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น