‘โบว์’ จี้ สมาคมสื่อ เร่งกำหนดความคุ้มครองนักข่าวพลเมือง

'โบว์' จี้ สมาคมสื่อเร่งกำหนดเกณฑ์ และความคุ้มครองนักข่าวพลเมือง เพื่อให้มีเอกสารแสดงตน ชี้หากใช้อาวุธก่อความไม่สงบในการชุมนุม รัฐต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 14 ก.ย. –น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุว่า สมาคมสื่อควรเร่งกำหนดเกณฑ์และความคุ้มครองสำหรับสื่อพลเมืองเพื่อให้มีเอกสารแสดงตน ปลอกแขน และความคุ้มครองในการทำงานเช่นเดียวกับสื่อมวลชนตามนิยามที่เป็นอยู่ เพราะบริบทการทำงานและเผยแพร่ข่าวสารปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก ไม่เพียงแต่การทำหน้าที่หลังเวลาเคอร์ฟิวแต่ในพื้นที่การทำข่าวอื่นๆ ด้วย

น.ส.ณัฏฐา ยังทวิตอีกว่า รัฐธรรมนูญคุ้มครอง “เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ” แม้การใช้เสรีภาพนั้นอาจถูกจำกัดขอบเขตได้โดยบทบัญญัติของรัฐธรมนูญเองเพื่อคุ้มครองประชาชนในภาวะฉุกเฉิน แต่ก็ต้องได้ส่วนกับเหตุไม่เกินสมควร ส่วนหากมีการก่อการต่างๆ ด้วยอาวุธ ไม่ใช่เสรีภาพตามรัฐธรมนูญ รัฐต้องดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้เมื่อคืนที่ผ่านมาตำรวจควบคุมฝูงชนได้จับ “โอปอ-ณัฐพงศ์ มาลี” แอดมินเพจสำนักข่าวราษฎร ที่ระบุว่าเป็นสื่อ แต่ไม่มีบัตรสมาคมนักข่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เดือดกลางดึก! สองสาวเปิดศึกแทงกันกลางหาดพัทยา ชายยืนข่มขู่ห้ามคนช่วย
"ทนายบิ๊กโจ๊ก" ยื่นประธานรัฐสภา ชี้สอบสวนผิดขั้นตอนตั้งแต่ต้น ขอศาลฎีกาตั้งคณะไต่สวนอิสระ
“ไชยชนก” เผย 10 นักการเมืองโยงทุนเทา มีทั้งสส.-อดีตสส. ยันไม่ใช่ดิสเครดิต รอรมว.ยุติธรรมชี้แจงหลักฐานชัดเจน
"จตุพร" เตือนระวังเลือกตั้ง 69 พาการเมืองไทยวนลูป ชี้สถานการณ์โลกไว้ใจไม่ได้ "สหรัฐฯ" พร้อมแทรกแซง จำเป็นต้องใช้ผู้นำมีวิสัยทัศน์ กล้าตัดสินใจ ลดเสี่ยงชาติหายนะ!
"ดร.สามารถ" ชี้คิดผิดคิดใหม่ เตือนสร้างสนามบินเพิ่มไม่แก้ปัญหาจริง แนะหันมองต้นเหตุ เร่งพัฒนาดอนเมืองตรงจุดกว่า
"สมชัย" เตือนกกต. 10 ข้อ จัดผังหน่วยเลือกตั้งสุดพิสดาร สุ่มเสี่ยงจะเป็นโมฆะ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​