‘โบว์’ จี้ สมาคมสื่อ เร่งกำหนดความคุ้มครองนักข่าวพลเมือง

‘โบว์’ จี้ สมาคมสื่อ เร่งกำหนดความคุ้มครองนักข่าวพลเมือง

'โบว์' จี้ สมาคมสื่อเร่งกำหนดเกณฑ์ และความคุ้มครองนักข่าวพลเมือง เพื่อให้มีเอกสารแสดงตน ชี้หากใช้อาวุธก่อความไม่สงบในการชุมนุม รัฐต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 14 ก.ย. –น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุว่า สมาคมสื่อควรเร่งกำหนดเกณฑ์และความคุ้มครองสำหรับสื่อพลเมืองเพื่อให้มีเอกสารแสดงตน ปลอกแขน และความคุ้มครองในการทำงานเช่นเดียวกับสื่อมวลชนตามนิยามที่เป็นอยู่ เพราะบริบทการทำงานและเผยแพร่ข่าวสารปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก ไม่เพียงแต่การทำหน้าที่หลังเวลาเคอร์ฟิวแต่ในพื้นที่การทำข่าวอื่นๆ ด้วย

น.ส.ณัฏฐา ยังทวิตอีกว่า รัฐธรรมนูญคุ้มครอง “เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ” แม้การใช้เสรีภาพนั้นอาจถูกจำกัดขอบเขตได้โดยบทบัญญัติของรัฐธรมนูญเองเพื่อคุ้มครองประชาชนในภาวะฉุกเฉิน แต่ก็ต้องได้ส่วนกับเหตุไม่เกินสมควร ส่วนหากมีการก่อการต่างๆ ด้วยอาวุธ ไม่ใช่เสรีภาพตามรัฐธรมนูญ รัฐต้องดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้เมื่อคืนที่ผ่านมาตำรวจควบคุมฝูงชนได้จับ “โอปอ-ณัฐพงศ์ มาลี” แอดมินเพจสำนักข่าวราษฎร ที่ระบุว่าเป็นสื่อ แต่ไม่มีบัตรสมาคมนักข่าว

2021 09 14 13 17 20

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก