‘โบว์’ จี้ สมาคมสื่อ เร่งกำหนดความคุ้มครองนักข่าวพลเมือง

'โบว์' จี้ สมาคมสื่อเร่งกำหนดเกณฑ์ และความคุ้มครองนักข่าวพลเมือง เพื่อให้มีเอกสารแสดงตน ชี้หากใช้อาวุธก่อความไม่สงบในการชุมนุม รัฐต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 14 ก.ย. –น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุว่า สมาคมสื่อควรเร่งกำหนดเกณฑ์และความคุ้มครองสำหรับสื่อพลเมืองเพื่อให้มีเอกสารแสดงตน ปลอกแขน และความคุ้มครองในการทำงานเช่นเดียวกับสื่อมวลชนตามนิยามที่เป็นอยู่ เพราะบริบทการทำงานและเผยแพร่ข่าวสารปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก ไม่เพียงแต่การทำหน้าที่หลังเวลาเคอร์ฟิวแต่ในพื้นที่การทำข่าวอื่นๆ ด้วย

น.ส.ณัฏฐา ยังทวิตอีกว่า รัฐธรรมนูญคุ้มครอง “เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ” แม้การใช้เสรีภาพนั้นอาจถูกจำกัดขอบเขตได้โดยบทบัญญัติของรัฐธรมนูญเองเพื่อคุ้มครองประชาชนในภาวะฉุกเฉิน แต่ก็ต้องได้ส่วนกับเหตุไม่เกินสมควร ส่วนหากมีการก่อการต่างๆ ด้วยอาวุธ ไม่ใช่เสรีภาพตามรัฐธรมนูญ รัฐต้องดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้เมื่อคืนที่ผ่านมาตำรวจควบคุมฝูงชนได้จับ “โอปอ-ณัฐพงศ์ มาลี” แอดมินเพจสำนักข่าวราษฎร ที่ระบุว่าเป็นสื่อ แต่ไม่มีบัตรสมาคมนักข่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อภิสิทธิ์ ลุยระยอง พบผู้ประกอบการทุกภาคส่วน รับฟังปัญหาปากท้อง ยอมรับ ปชป. สรรหาผู้สมัคร ส.ส. ภาคตะวันออกล่าช้า แต่หวังได้คนที่เหมาะสมที่สุด
ชุมชนบ้านชากยายจีน จัดงานประเพณีขนมไทย สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นแหลมฉบัง
สภ.หาดใหญ่แจงปมนำ “รถแม็คโคร” ยกรถเปิดทางน้ำท่วม เผยจำเป็นเพื่อให้รถพยาบาลผ่าน ช่วยชีวิตประชาชน
โค้งสุดท้ายถนนยุทธศาสตร์ส่งกำลังบำรุง ชายแดนจันทบุรี เชิญชวน ประชาชนร้องเพลงชาติ ณ พื้นที่รูปตัวU
เจ้าคุณแจ้ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงก๋วยเตี๋ยว ทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ รพ.บางพลี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “พระพันปีหลวง”
กฟฉ.3 ระดมทีมเร่งฟื้นฟูมิเตอร์ ระบบไฟฟ้า ในพื้นที่หาดใหญ่ สร้างความมั่นใจก่อนจ่ายไฟคืนประชาชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​