“นันทิวัฒน์” น้อมรำลึก “วันอานันทมหิดล” ย้อนรำลึกเหตุสำคัญ 2 ล้นเกล้าเสด็จฯประพาส “ย่านสำเพ็ง”

"นันทิวัฒน์" น้อมรำลึก "วันอานันทมหิดล" ย้อนรำลึกเหตุสำคัญ 2 ล้นเกล้าเสด็จฯประพาส "ย่านสำเพ็ง"

นันทิวัฒน์” น้อมรำลึก “วันอานันทมหิดล” ย้อนรำลึกเหตุสำคัญ 2 ล้นเกล้าเสด็จฯประพาส “ย่านสำเพ็ง”

นายนันทวิฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า วันอานันทมหิดล วันที่ 9 มิถุนายน 2489 เป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศ เศร้าโศกเสียใจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล เสด็จสวรรคต เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่พระองค์และพระอนุชา ทรงเสด็จประพาสสำเพ็ง เมื่อ 3 มิถุนายน และมีคนไทยเชื้อสายจีนเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก พร้อมทั้งได้รวบรวมเงินจำนวน 13,000 บาท ถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ได้ถวายให้โรงพยาบาลจุฬาฯ โดยทรงโปรดให้ตั้งเป็นกองทุน “ทุนพ่อค้าหลวง” เพื่อเป็นทุนรักษาผู้ป่วยที่ยากไร้

ข่าวที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านี้ คนไทยเชื้อสายจีนย่านสำเพ็งมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับคนไทยและเจ้าหน้าที่หลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง รัฐบาลทัดทานไม่ให้ในหลวง ร.8 ทรงเสด็จประพาสสำเพ็งอ้างความไม่ปลอดภัย แต่ในหลวง ร.8 ทรงตัดสินพระทัยแล้วและผิดคาด คนไทยเชื้อสายจีนได้ถวายความจงรักภักดีอย่างหนาแน่น ภาษาบ้านๆ คือ ทรงได้ใจคนไทยเชื้อสายจีน ในวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จังหวัดน่านประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
"นายกฯ อนุทิน" สั่งด่วนก.อุตฯ ชะลอปรับขึ้นราคาน้ำตาลทราย 3 บาทต่อกก. หลัง "สอน." ออกประกาศมีผลวันนี้
ฟ้าล้านนาอาร์ตมิวเซียม — พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเชียงใหม่เชิง Immersive
สุมทรสาคร///มูลนิธิสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา ส่งต่อโอกาส เพื่อความเป็นไปได้ไม่รู้จบ
กระบะชนจักรยานยนต์ หนุ่มวัย 27 ปีเสียชีวิตคาที่ ถนนปัว–ท่าวังผา
ชาวบ้านสุดทน บุกขับไล่เจ้าอาวาสพ้นวัด หลักแอบซุกเช็คเงินกฐินหนึ่งแสนบาทไว้ในย่าม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​