สาธุ “สามเณร 10 ขวบ” สอบผ่านท่องพระปาติโมกข์ ใช้เวลาเพียง 41 นาที สถิติใหม่ที่เร็วที่สุด

สาธุ "สามเณร 10 ขวบ" สอบผ่านท่องพระปาติโมกข์ ใช้เวลาเพียง 41 นาที สถิติใหม่ที่เร็วที่สุด

Top news รายงาน วันที่ 3 มิถุนายน 2567 เพจ โครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ – วัดตะโก ประกาศรายนามผู้สอบผ่าน ท่องพระปาติโมกข์ ปรากฏ สามเณรวัยเพียง 10 ขวบ สอบผ่าน ใช้เวลาเพียง 41 นาที โดยระบุว่า

“รายนามผู้สอบผ่าน เป็นสามเณรผู้ทรงพระปาติโมกข์ โครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดโดยวัดตะโกร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระหว่างเดือนเมษายน-กรกฎาคม 2567 รูปที่ 51 สามเณรชนาภัทร ไทยเหี่ยม อายุ 10 ปี วัดนิคมผัง 16 จ.นครราชสีมา เริ่มสอบเวลา 12.26 น. สอบจบเวลา 13.17 น. ใช้เวลาในการสอบรวม 41 นาที หมายเหตุ อบรมในโครงการเดือนเมษายน ท่องถึงปาจิตตีย์ข้อ 41”

สาธุ "สามเณร 10 ขวบ" สอบผ่านท่องพระปาติโมกข์ ใช้เวลาเพียง 41 นาที สถิติใหม่ที่เร็วที่สุด

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปีที่ผ่านมา สามเณรสุเทพ นรากุล อายุ 10 ขวบ สอบผ่าน โดยสามเณรใช้เวลาในการสอบ ประมาณ 46 นาที ส่วนเมื่อเดือนที่ผ่านมา สามเณรกานต์กวินต์ ธานีวรรณ อายุ 8 ขวบ วัดนิคมผัง 16 ได้ใช้เวลาในการสอบรวม 55 นาที จนทำให้หลายคนทึ่งมาแล้ว เพราะเป็นสามเณรที่อายุน้อยที่สุด มาครั้งนี้ สามเณรชนาภัทร ไทยเหี่ยม อายุ 10 ปี เป็นผู้ที่ใช้เวลาสอบน้อยที่สุดคือ 41 นาที

 

 

สำหรับการสวดปาฏิโมกข์ เป็นการทบทวนศีล 227 ข้อของพระภิกษุ  โดยจะมีการสวดทุก 15 วัน คือ ในวันขึ้น 15 ค่ำ และวันแรม 15 ในเดือนเต็ม หรือวันแรม 14 ค่ำ ในเดือนขาด นอกจากนั้นยังอนุญาตให้ทำอุโบสถเป็นพิเศษในคราวที่ภิกษุแตกความสามัคคี เมื่อภิกษุกลับมาสามัคคีกันอีกครั้ง แม้จะยังไม่ถึงวันปาฏิโมกข์ ก็ให้สวดปาฏิโมกข์ได้ เรียกว่า สามัคคีอุโบสถ การฟังปาฏิโมกข์เป็นกิจของสงฆ์ที่สำคัญ และเป็นสังฆกรรมเฉพาะพระภิกษุเท่านั้น

 

สาธุ "สามเณร 10 ขวบ" สอบผ่านท่องพระปาติโมกข์ ใช้เวลาเพียง 41 นาที

การสวดพระปาฎิโมกข์ปัจจุบันมีพระผู้สวดได้น้อย ยิ่งต่างจังหวัดหาพระภิกษุผู้ทรงพระปาฎิโมกข์สวดยาก เนื่องจากผู้ท่องจำปาฎิโมกข์ต้องอาศัยความมานะและอดทน ต้องท่องจำและสวดปากเปล่าให้ได้และสวดด้วยความรวดเร็ว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น