logo

“การรถไฟฯ” แจงเหตุถนน-ระบบไฟส่องสว่าง ถ.กำแพงเพชร ชำรุด เร่งแก้ไขก่อนส่งมอบพื้นที่ให้กทม.

"การรถไฟฯ" แจงเหตุถนน-ระบบไฟส่องสว่าง ถ.กำแพงเพชร ชำรุด เร่งแก้ไขก่อนส่งมอบพื้นที่ให้กทม.

การรถไฟฯ” แจงเหตุถนน-ระบบไฟส่องสว่าง ถ.กำแพงเพชร ชำรุด เร่งแก้ไขก่อนส่งมอบพื้นที่ให้กทม.

สืบเนื่องจากการก่อเหตุขโมยตัดสายไฟ ในพื้นที่รับผิดชอบของการรถไฟแห่งประเทศไทย ล่าสุด นายเอกรัช ศรีอารยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อร้องเรียนกรณีถนนกำแพงเพชร 6 หรือ ถนนเลียบทางรถไฟช่วงจตุจักร-รังสิตใต้ ซึ่งอยู่ในเขตแนวรถไฟฟ้าสายสีแดง เกิดการชำรุด และพบปัญหาไฟฟ้าส่องสว่างบางช่วงไม่ทำงาน ขณะนี้ทางการรถไฟฯได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบและเร่งเดำเนินการแก้ไขในจุดที่เป็นปัญหาทั้งหมดทันทีแล้ว

การรถไฟฯ แจงเหตุถนน-ระบบไฟส่องสว่าง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจุดปัญหาประกอบด้วย การชำรุดของพื้นที่ จำนวน 7 แห่ง ประกอบด้วย พื้นที่ในเขตปทุมธานี จำนวน 2 จุด คือ จุดที่ 1 ช่วงสถานีรังสิต- คลองรังสิตประยูรศักดิ์ และ จุดที่ 2 ช่วงสถานีหลักหก โดยทั้ง 2 จุด ผู้รับผิดชอบก่อสร้างโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง (ช่วงบางซื่อ-รังสิต) ได้ดำเนินการซ่อมแซมแล้วเสร็จเมื่อเดือน เมกราคม 2567 และจุดที่ 2 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567

นอกจากนั้นยังตรวจพบปัญหาเพิ่มเติมพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 5 จุด คือ จุดที่ 1 ช่วงดอนเมือง จากแยกนายใช้-บมจ. ท่าอากาศยาน , จุดที่ 2 ช่วงก่อนเข้าสถานีดอนเมืองฝั่งขาเข้า กทม. P347 , จุดที่ 3 ช่วงก่อนเข้าสถานีทุ่งสองห้องฝั่งมาจากหลักสี่ , จุดที่ 4 ช่วงก่อนเข้าสถานีบางเขนฝั่งมาจากทุ่งสองห้อง และจุดที่ 5 ช่วงวัดเสมียนนารีจนถึงแยกถนนงามวงศ์วานฝั่งขาออกกรุงเทพฯ ซึ่งทั้งหมดการรถไฟฯ อยู่ระหว่างเตรียมเข้าพื้นที่ และมีแผนจะทยอยซ่อมแซมแล้วเสร็จให้ครบทุกจุด ภายในเดือนกรกฎาคม 2567

 

 

ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการดูแลบำรุงถนนกำแพงเพชร 6 ให้มีสภาพเรียบร้อยพร้อมใช้งานในระยะยาว การรถไฟฯ ยังได้มีการหารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร เพื่อเตรียมส่งมอบถนนกำแพงเพชร 6 พร้อมระบบสาธารณูปโภคให้กับกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหน่วยงานมีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลบำรุงรักษา

โดยปัจจุบันการรถไฟฯ ได้ทำหนังสือส่งมอบถนนกำแพงเพชร 6 พร้อมระบบสาธารณูปโภคให้กับกรุงเทพมหานคร ไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคม 2567 ที่ผ่านมา พร้อมกับได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพถนนเบื้องต้นร่วมกัน เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 และในเดือนมิถุนายน 2567 การรถไฟฯ จะนำคณะกรรมการรับมอบถนนกรุงเทพมหานคร เข้าตรวจสอบความสมบูรณ์ของถนนอีกครั้ง ตามเงื่อนไขที่กรุงเทพมหานครกำหนด และหากดำเนินการเรียบร้อยแล้ว จะสามารถส่งมอบถนนกำแพงเพชรให้กรุงเทพมหานครได้ในเดือนสิงหาคม 2567

 

2. ปัญหาระบบไฟส่องสว่างถนนกำแพงเพชร 6 จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบสาเหตุเกิดจากการถูกลักลอบตัดสายไฟ และตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์หลายจุด จนทำให้ระบบไฟบริเวณถนนกำแพงเพชร 6 ไม่สามารถทำงาน ซึ่งการรถไฟฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทำหนังสือแจ้งการไฟฟ้านครหลวงในการเร่งรัดแก้ไขเป็นกรณีเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยดำเนินการแล้วเสร็จและกลับมาเปิดใช้ระบบไฟส่องสว่างได้เป็นปกติแล้วจำนวน 3 จุด ได้แก่ 1. สถานีจตุจักร-วัดเสมียนนารี 2. สถานีวัดเสมียนนารี-บางเขน 3. สถานีบางเขน-ทุ่งสองห้อง ส่วนที่สถานีทุ่งสองห้อง-รังสิต โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการขออนุมัติแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งหากได้รับการจัดสรรงบประมาณแล้ว การรถไฟฯ จะประสานให้การไฟฟ้านครหลวง เร่งปรับปรุงให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

 

“ปัญหาการลักลอบตัดสายไฟ และขโมยทรัพย์สินการรถไฟฯ ที่ถนนกำแพงเพชร 6 เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ในพื้นที่ดังกล่าวได้เคยเกิดเหตุมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งการรถไฟฯ ได้ให้ผู้รับจ้างดำเนินการแก้ไข ด้วยการเดินสายเมนไฟฟ้าใหม่ จนสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่ต่อมาก็ยังมีการลักลอบตัดสายไฟ และตู้ระบบไฟฟ้าแสงสว่างพร้อมอุปกรณ์อยู่บ่อย ๆ จนเป็นเหตุให้เกิดปัญหาดังกล่าวซ้ำ”

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาการรถไฟฯ ยังได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง , สน.ประชาชื่น และ สน.ดอนเมือง เพื่อให้ดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดมาโดยตลอด เนื่องจากตั้งแต่ปี 2564 จนถึงปัจจุบัน พบการลักลอบตัดสายไฟบนถนนกำแพงเพชรแล้วมากกว่า 25 ครั้ง และยังพบการลักลอบการกระทำผิดมาอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น เพื่อเป็นการดูแลป้องกันปัญหาระยะยาว การรถไฟฯ ได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจในการช่วยสอดส่องดูแลพื้นที่จุดเสี่ยง และขอให้ดำเนินการคดีกับผู้กระทำความผิดโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากเป็นการทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหายแล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนผู้ใช้ทางสัญจรไปมาอีกด้วย

 

ขณะเดียวกัน การรถไฟฯ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ช่วยกันสอดส่องดูแลทรัพย์สินของทางราชการ หากพบเห็นเหตุผิดปกติ โปรดแจ้งที่ Call Center การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690 หรือโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งขอเตือนว่า พฤติกรรมลักขโมยสายไฟ รวมถึง ครอบครอง ซื้อขายอุปกรณ์ส่วนควบ เครื่องยึดเหนี่ยวทางรถไฟ อุปกรณ์ต่าง ๆ ของการรถไฟฯ ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมาย ฐานลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์

โดยผู้กระทำถือว่ามีความผิด โทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงผู้รับซื้อทรัพย์สินของทางราชการต่าง ๆ จะมีความผิด ฐานรับของโจร ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 10,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น