logo

“ผอ.สำนักงานอุตสาหกรรม นครปฐม” เอาจริง คาดโทษ 2 โรงงาน หากฝืนปล่อยน้ำเสียลงคลอง เจอโทษหนัก

"ผอ.สำนักงานอุตสาหกรรม นครปฐม" เอาจริง คาดโทษ 2 โรงงาน หากฝืนปล่อยน้ำเสียลงคลอง เจอโทษหนัก

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ชาวบ้านริมคลองพระยากง พื้นที่ ม.5 ต.ธรรมศาลา อ.เมือง จ.นครปฐม ร้องเรียนผ่านสำนักข่าวท็อปนิวส์ หลังพบน้ำในคลองพระยากง เริ่มเน่าเสีย แปรสภาพเป็นสีแดง สีส้มหย่อมๆ มีคราบมันลอยอยู่บนพื้นผิวน้ำ ส่งกลิ่นเหม็น คาดว่า สาเหตุเกิดจาก โรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ แอบปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลอง จนเน่าเสีย ไม่สามารถใช้น้ำในการทำการเกษตร และไม่สามารถหาปลาในคลองได้เหมือนแต่ก่อน โดยก่อนหน้านี้ได้มีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข

 

 

 

 

 

วันนี้ (23 พ.ค. 67) ทีมข่าวท็อปนิวส์ ได้เดินทางมายัง สำนักงานอุตสาหกรรม จ.นครปฐม โดยนายอนิรุทธิ์ โพธิหล้า ผอ.สำนักงานอุตสาหกรรม จ.นครปฐม กล่าวถึงผลการตรวจคุณภาพน้ำจากคลองพระยากง หลังพบว่า มีโรงงานอุตสาหกรรม 2 แห่ง ในพื้นที่ ซึ่งทางอุตสาหกรรมได้ เก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจสอบ ถึง 2 ครั้ง คือ เมื่อวันที่ 4 พ.ค. และผลการตรวจสอบ ชี้ว่า คุณภาพน้ำเกินค่ามาตรฐานตามที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมกำหนดไว้ ไม่เป็นไปตามประกาศ จึงมีการสั่งการตามมาตรา 37 ให้ทางโรงงานปรับปรุงแก้ไข

 

 

 

 

ต่อมา เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ได้มีการลงพื้นที่ เก็บตัวอย่างน้ำ จากโรงงานทั้ง 2 แห่ง อีกครั้ง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่อีกรอบว่า ปัญหายังคงไม่ได้รับการแก้ไข โดยเป็นการเก็บตัวอย่างน้ำ ทั้งในโรงงานและนอกโรงงาน เพื่อนำไปตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจสอบยังไม่ออก คาดว่าภายใน 7-10 วัน ก็จะทราบผล

นายอนิรุทธิ์ โพธิหล้า ผอ.สำนักงานอุตสาหกรรม จ.นครปฐม ยังบอกด้วยว่า ตนได้รับการประสานมาจากผู้ตรวจราชการของกระทรวงอุตสาหกรรม ว่าให้ลงพื้นที่ไปสำรวจ ผลกระทบที่เกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุอีกรอบ หากพบเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นภายโรงงาน ก็จะมีการเรียกผู้ประกอบการทั้ง 2 รายมาพูดคุยเพื่อที่จะหาทางเยียวยาให้กับเกษตรกรที่ใช้น้ำ และได้รับความเสียหาย ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับการดำเนินคดีความ กับโรงงานอุตสาหกรรมทั้ง 2 แห่ง ตอนนี้ได้มีการส่งเรื่องให้ทางสำนักงานกฎหมายของอุตสาหกรรม ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ ในกรณีพบค่าน้ำเกินคุณภาพ รอบแรกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหากผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำครั้งล่าสุด ที่เก็บตัวอย่างไปเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ออกมาแล้ว ยังพบค่าเกินอีก ก็จะมีการดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับอีกครั้ง พร้อมสั่งให้หยุดประกอบการเพื่อดำเนินการให้ถูกต้อง ให้มีการปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสียให้ถูกต้อง

 

และหลังจากนี้ ก็ต้องประเมินต่อว่า มาตรการที่โรงงานทั้ง 2 แห่ง ใช้ในการแก้ไข ได้ผลหรือไม่ หากผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำเป็นไปตามมาตรฐาน ก็สามารถประกอบการได้ตามปกติ แต่หากยังไม่ได้มาตรฐาน เราก็จะยังไม่อนุญาตให้ดำเนินการ แต่หากยังมีการดื้อดึง ลักลอบปล่อยน้ำสีส้มและสีแดง ลงสู้ลำคลอง และผลวิเคราะห์น้ำยังเกินอยู่ ก็จะมีการพิจารณาบังคับใช้กฎหมายที่หนักขึ้น กับผู้ประกอบการเพื่อให้ปรับปรุงแก้ไขต่อไป.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น