logo

เวียดนาม แต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่

สภาเวียดนามลงมติแต่งตั้ง โต เลิม รัฐมนตรีความมั่นคงสาธารณะ เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ หลังการกวาดล้างทุจริตจนผู้นำคนก่อนต้องลาออก นักวิเคราะห์จับตานี่อาจเป็นก้าวสำคัญสู่การนั่งตำแหน่งสูงสุุด อย่างเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ในอนาคต

 

สภาแห่งชาติเวียดนาม ลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ ในวันนี้ (22 พ.ค.) รับรองการแต่งตั้ง โต เลิม ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ตามที่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเสนอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โต เลิม วัย 66 ปี เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการกวาดล้างการทุจริต ในฐานะรัฐมนตรีความมั่นคงสาธารณะ แต่ก็มีเสียงวิจารณ์ว่า เขาใช้กลไกนี้เป็นเครื่องมือ เขี่ยฝ่ายตรงข้ามในศึกชิงอำนาจทางการเมือง

หลังผ่านการรับรอง ประธานาธิบดี โต เลิม กล่าวต่อที่ประชุม ว่า เขาจะมุ่งมั่นกวาดล้างการทุจริตอย่างแข็งขันต่อไป

แม้ประธานาธิบดีเป็นตำแหน่งทางพิธีการ แต่ก็เป็นตำแหน่ง 1 ใน 4 เสาหลักทางการเมือง อีก 3 ตำแหน่งได้แก่ หัวหน้าพรรคอมมิวนิสต์ นายกรัฐมนตรี และประธานสภาแห่งชาติ

การลงมติตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ มีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม สภาแห่งชาติเวียดนามลงมติแต่งตั้ง นายเจิ่น ทันห์ มาน รองประธานสภาฯ ให้เป็นประธานสภาฯ คนใหม่ ซึ่งน่าจะช่วยยุติความระส่ำระสายทางการเมืองในเวียดนามที่ยืดเยื้อมานานสองเดือน ที่ทำให้ประธานาธิบดีสองคนต้องลาออกจากความผิดที่ไม่มีการระบุชัดเจน กระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ ทั้งยังทำให้การใช้จ่ายเงินงบประมาณภาครัฐ และความช่วยเหลือจากต่างประเทศหลายพันล้านดอลลาร์ หยุดชะงัก

พล.ต.อ. โต เลิม ขึ้นทำหน้าที่ต่อจาก นายหวอ วัน เถือง ที่ดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม 2566 และลาออกในเดือนมีนาคม 2567 หลังจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดระเบียบของพรรคและบกพร่อง  และก่อนหน้านั้น เหวียน ซวน ฟุก ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2564 ก็ลาออกในเดือนมกราคม 2566 หลังจากมีรัฐมนตรีหลายคนพัวพันเรื่องการทุจริต นอกจากนี้ ประธานสภาแห่งชาติยังลาออกในเดือนเมษายน ด้วยเหตุผลคลุมเครือเช่นเดียวกัน ทำให้ 2 ตำแหน่งสำคัญใน 4 เสาหลัก ว่างนานนับเดือน

นักวิเคราะห์มองว่า การแก่งแย่งทางการเมืองอาจบรรเทาลงแค่ชั่วคราว เพราะยังมีศึกสำคัญรออยู่ เนื่องจาก นายเหงียน ฝู จ่อง เลขาธิการพรรคคนปัจจุบัน วัย 80 จะหมดวาระสมัยที่ 3 ในปี 2569 หรืออาจจะเร็วกว่านั้นถ้าเขาลงจากตำแหน่งก่อนหมดวาระ ซึ่งจะต้องจับตาต่อไป ว่า โต เลิม จะใช้ตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเป็น 1 ในตำแหน่ง 4 เสาหลักทางการเมือง ก้าวสู่เลขาธิการพรรคหรือไม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น