ลือ! “พิชิต” ทิ้งเก้าอี้ปิดทาง “ศาลรัฐธรรมนูญ” รับวินิจฉัยกระทบชิ่ง “นายกฯ” ติดร่างแหถูกแขวนห้ามปฏิบัติหน้าที่

ลือ! "พิชิต" อาจตัดใจชิงลาออกก่อน 23 พ.ค.นี้ ยกเคส "อดีตรมต." ชิงลาออกก่อนที่ "ศาลรัฐธรรมนูญ" วินิจฉัยไม่ต้องลุ้นว่าจะโดนแขวนหรือไม่ปมคุณสมบัติ หวังไม่กระทบชิ่ง "นายกฯ" ติดร่างแหถูกแขวนห้ามปฏิบัติหน้าที่ไปด้วย

TOP News รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ภายหลังที่มีกลุ่ม สว.จำนวน 40 คนร่วมลงชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาการสิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรี ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เพราะขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) และ 160(5)

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จับตา “พิชิต” อาจตัดใจชิงลาออกก่อน 23 พ.ค.นี้

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของนายพิชิต อาจจะชิงลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณารับคำร้องหรือไม่ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ เนื่องจากที่ผ่านมามีกรณีที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองถูกฟ้องร้อง ชิงจังหวะลาออกจากตำแหน่ง ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณารับคำร้อง ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับเรื่องไว้วินิจฉัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับเรื่องวินิจฉัย เนื่องจากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองลาออกหรือพ้นจากตำแหน่งก่อนการพิจารณารับเรื่อง มีดังนี้ 1.สมาชิกภาพ สส.นายนครชัย ขุนณรงค์ อดีต สส.ระยอง พรรคก้าวไกล เนื่องจากลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว ไม่เข้าเกณฑ์รับเรื่องไว้วินิจฉัยได้

ยกเคส “อดีตรมต.” ชิงลาออกก่อนที่ “ศาลรธน.” วินิจฉัยไม่ต้องลุ้นว่าจะโดนแขวนหรือไม่ปมคุณสมบัติ

2.ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งจำหน่ายคดี งดการวินิจฉัยคดี และงดนัดฟังคำวินิจฉัย กรณีกล่าวหานายนิพนธ์ บุญญามณี หลังจากลาออกจากตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ระหว่างการพิจารณาไต่สวนของศาลรัฐธรรมนูญ จากกรณีเคยถูกคำสั่งกระทรวงมหาดไทยให้พ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา

3.ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับเรื่องไว้วินิจฉัย เฉพาะกรณีคุณสมบัติรัฐมนตรีของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายถาวร เสนเนียม อดีต รมช.คมนาคม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ กรณีเคยถูกคำพิพากษาของศาลให้จำคุกคดีชุมนุมของ กปปส. เนื่องจากได้ลาออกจากตำแหน่งก่อนที่ศาลจะวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี แต่ยังรับวินิจฉัยสมาชิกภาพ สส.ของทั้ง 3 คนเหมือนเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​