logo

แก๊งคอลเซนเตอร์อ้างเป็นตำรวจ ลวงผู้เสียหายเสียเงินนับแสน สอบสวนกลางรวบบัญชีม้า

แก๊งคอลเซนเตอร์อ้างเป็นตำรวจ ลวงผู้เสียหายเสียเงินนับแสน สอบสวนกลางรวบบัญชีม้า

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้ การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.รัฐมนตรี พันชูกลาง สว.กก.3 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายนิรุตต์ฯ อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาตลิ่งชันที่ จ.378/2566 ลง 25 กรกฎาคม 2566 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง”

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สถานที่จับกุม บริเวณถนนหน้าหมู่บ้านแห่งหนึ่ง อาคารบี ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และพบหมายจับอีกจำนวน 2 หมาย ดังนี้
1. หมายจับศาลแขวงภูเก็ตที่ 132/2565 ลง 19 พ.ค.2565 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันโดยทุจริตหรือ โดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

 

2. หมายจับศาลจังหวัดฮอดที่ 68/2565 ลง 19 ก.ย.2565 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือน พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมาได้มีผู้เสียหายร้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม เข้าติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่ได้หลอกลวงผู้เสียหาย แต่ยังลอยนวล

 

ทั้งยังสืบทราบว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวมีหมายจับติดตัวอีกจำนวนหลายหมาย ยังไม่สามารถจับกุมได้ พฤติการณ์กล่าวคือ ช่วงเดือน พฤศจิกายน 2564 ผู้เสียหายแจ้งว่า นายนิรุตต์ฯ กับพวกได้โทรศัพท์ มาหาผู้เสียหาย โดยได้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตํารวจสังกัดจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบพบพัสดุของผู้เสียหาย เป็นสิ่งของผิดกฎหมายตกค้างอยู่ที่ไปรษณีย์ จึงอ้างว่าจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่ธนาคารทำการตรวจสอบบัญชี โดยต้องให้ความร่วมมือ และหากไม่ให้ความร่วมมือจะทำการอายัดบัญชีของผู้เสียหาย ผู้เสียหายกลัวและ ตกใจมาก ไม่ทันตั้งสติ หลงเชื่อ รีบโอนเงินจากบัญชีของตนเข้าบัญชีธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จํากัด(มหาชน) ชื่อนายนิรุตต์ฯ เป็นจำนวนกว่า 139,000 บาท หลังจากโอนเงินไปแล้วผู้เสียหาย ไม่สามารถติดต่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ จึงเชื่อว่าถูกกลุ่มบุคคลมิจฉาชีพดังกล่าวหลอก จึงมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมาย กระทั่งพนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติต่อศาลให้ทำการออกหมายจับ และศาลอนุมัติตามคำขอ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. ทำการสืบสวนทราบว่า หลังจากเกิดเหตุ นายนิรุตต์ฯ ได้หลบหนีมาอยู่ที่ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง อาคารบี ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จากการตรวจสอบประวัตินายนิรุตต์ฯ พบมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาก่อน ถูกจำคุกนานกว่า 5 ปี และยังมีหมายจับติดตัวอีกจำนวน 2 หมาย ล้วนเป็นความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกง

 

 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำกำลังลงพื้นที่เข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว กระทั่งพบนายนิรุตต์ฯ ยืนอยู่บริเวณถนนหน้าหมู่บ้านดังกล่าวจริง จึงเข้าจับกุมตัว นายนิรุตต์ฯ จากการสอบถามนายนิรุตต์ฯ ให้การรับสารภาพว่าตน เป็นผู้รับจ้างเปิดบัญชีม้า จำนวนกว่า 3 บัญชี ได้รับค่าจ้างมาบัญชีละ 3,00-4,000 บาท

ส่วนสมุดบัญชีตนไม่ได้เป็นผู้ถือ ซึ่งคิดว่าอยากได้เพียงเงินค่าจ้างไม่คิดว่าจะเป็นความผิด ภายหลัง 2-3 ปี สื่อได้ออกข่าวเกี่ยวกับการจับกุมบัญชีม้า ตนจึงเกิดความหวาดกลัวและคิดว่าตนมีความผิดแน่ กระทั่งถูกจับกุมในที่สุด จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.ท่าพระ บช.น. เพื่อดำเนินการ
ตามกฎหมายต่อไป จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหารับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ใหญ่บ้านพบจรวดอาพีจี 7 สภาพสมบูรณ์ กลางป่าบ้านอ่างเสือดำประสานตำรวจ EOD กู้ทำลายหวั่นช้างป่าชาวบ้านเหยียบ
นายกเศรษฐา นั่งสองแถว ท่องราตรีเมืองพัทยา เยี่ยมชมสถานบันเทิง-ทักทายนักท่องเที่ยว
1 เดียวในชลบุรี “สส.เป้า” จิรวุฒิ สิงห์โตทอง สส.ชลบุรีพรรครวมไทยสร้างชาติ ผงาด เป็นกรรมาธิการงบประมาณ
สภาผู้ปกครองและครูแห่งประเทศไทย จัดสัมมนาวิชาการฯ “ครอบครัวดี โรงเรียนดี เด็กมีความสุข”
"แก้ว ธิษะณา" สส.ก้าวไกล ไลฟ์สดไฟไหม้บ้าน โวยรถดับเพลิงเรียกนาน 20 นาที ยังไม่เห็น เพจกู้ภัยแจงแค่ 6 นาทีถึงที่เกิดเหตุ
พายุถล่มกระบี่ ต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนปชช.เสียหาย ปภ.เตือนพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังฝนตกหนัก ทะเลคลื่นลมแรง
“เจี๊ยบ อมรัตน์” ติง “ไอซ์ รักชนก” ไม่สุภาพ หลังกอดอกแสดงความไม่พอใจกลางสภา
"โฆษกภูมิใจไทย" เผย "อนุทิน" สั่งสส.ทำหนังสือแจงเหตุชื่อตกหล่น โหวตหนุนพ.ร.บ.งบฯ 68 เป็นทางการ
"ทวี" ยัน ยูเออี รวบตัว "ชนินทร์" อดีตผู้บริหาร STARK ส่งกลับถึงไทยพรุ่งนี้เช้า
สะเทือนใจคนรักสัตว์ หมาชาวบ้าน ถูกวางยาตายกว่า 10 ตัว เชื่อป็นฝีมือโจร-ผู้ประสงค์ต่อทรัพย์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น