แคนาดา ไฟป่ารุกใกล้แหล่งน้ำมัน สั่งอพยพกว่า 6 พันคน

ไฟป่าแคนาดายังไม่แผ่ว -ทางการสั่งอพยพประชาชนกว่า 6 พันคน ขณะไฟลามเข้าใกล้ ฟอร์ต แมคเมอร์เรย์ เมืองผลิตน้ำมันสำคัญ

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งและลมแรง ที่แคนาดาบริเวณด้านตะวันตกตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดยังคงลุกลาม โดยเมื่อวานนี้ ไฟป่าขนาดใหญ่เข้าใกล้ เมืองฟอร์ต แมคเมอร์เรย์ ในรัฐอัลเบอร์ตา แหล่งผลิตน้ำมันที่สำคัญของแคนาดา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสั่งอพยพประชาชนราว 6 พันคน ใน 4 เขต ได้แก่ อาบาแซนด์ บีคอนฮิลล์ แพรรีครีก และเกรย์ลิง ในช่วงบ่ายทันที

เจ้าหน้าที่อัลเบอร์ตากล่าวว่า ไฟได้ลุกลามเพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับมีลมแรง โดยลมที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้มีความเร็วลมสูงถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งลมยังทำให้ไฟลามเข้าสู่เมือง และสถานการณ์จะยังไม่ดีขึ้นจนกว่า ลมจะเคลื่อนตัวออก ไฟยังโหมกระหน่ำรุนแรง ทำให้ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยควัน ส่งผลให้นักดับเพลิงต้องหยุดการทำงานเพื่อความปลอดภัย พร้อมเสริมว่า ขณะนี้มีพื้นที่ถูกไฟไหม้แล้วมากกว่า 10,000 เฮคเตอร์ หรือ 6 หมื่น 2 พัน 5 ร้อยไร่

สำหรับเหตุไฟป่าในครั้งนี้ เมืองฟอร์ต แมคเมอร์เรย์ เตรียมพร้อมรับมือกับไฟได้ดีขึ้นกว่าที่เคยเป็นในปี 2559 ซึ่งไฟป่าครั้งใหญ่ครั้งนั้น ทำให้ต้องอพยพประชาชน 9 หมื่นคน และต้องปิดการผลิตน้ำมันมากกว่าหนึ่งล้านบาร์เรลต่อวัน หัวหน้าหน่วยดับเพลิงประจำภูมิภาค กล่าวว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้แตกต่างไปจากในปี 2559 มาก หน่วยงานมีนักดับเพลิงเตรียมพร้อมอย่างเพียงพอถึง 250 ถึง 300 คน และมีแผนการอพยพประชาชนที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ ฟอร์ต แมคเมอร์เรย์ เป็นเมืองศูนย์กลางของอุตสาหกรรมน้ำมันของแคนาดา ซึ่งผลิตน้ำมันได้ประมาณ 3.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือสองในสามของผลผลิตทั้งหมดของแคนาดา

ส่วนในรัฐบริติชโคลัมเบีย ประชาชนหลายพันคนยังคงอยู่ภายใต้คำสั่งอพยพ ในขณะที่รถไฟบางเส้นทางที่ได้รับผลกระทบ ถูกระงับให้บริการ ขณะเดียวกัน ได้มีการออกคำเตือนเรื่องคุณภาพอากาศทั่วแคนาดาและสหรัฐ กลุ่มควันจากไฟป่าลอยไปทางใต้ไกลถึงรัฐโอคลาโฮมาของสหรัฐ และไปยังรัฐควิเบกทางตะวันออกของแคนาดา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศุภชัย เจียรวนนท์" ซีอีโอเครือซีพี เสนอเทรนด์ 3 เทคโนโลยีมาแรงหนุนระบบสุขภาพและการแพทย์ Data AI - Genomic Testing - Health Food พร้อมชง SI Model ดันไทยสู่ Health Hub ระดับโลก
คุมตัว "ลุงขับแท็กซี่" เก็บทองหนัก 49 บาท สอบเข้ม วงจรปิดจับภาพชัด
"สนง.สลากฯ" ยันพร้อมโชว์โปร่งใส "ออกสลากสัญจร" ชัยนาท งวด 1 มิ.ย.
ชาวบ้าน โวย บริษัทน้ำยักษ์ใหญ่ ฝังท่อส่งน้ำ ทำถนนทรุด เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บเพียบ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบด่วน
"ผอ.สำนักงานอุตสาหกรรม นครปฐม" เอาจริง คาดโทษ 2 โรงงาน หากฝืนปล่อยน้ำเสียลงคลอง เจอโทษหนัก
สาวร้อง ถูกอดีตแฟนหนุ่มนายตร. ปล่อยคลิปลับทางโซเชียลฯ แจ้งความเรื่องกลับเงียบ ซ้ำยังปล่อยคลิปต่อเนื่อง
ตาวัย 66 เครียด เจรจาแม่เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ขอยอมความคดีอนาจารไม่สำเร็จ ใช้อาวุธปืนปลิดชีพตัวเองดับอนาถ
"พิชัย" ติงแรงแบงก์ชาติ คงนโยบายอัตราดอกเบี้ยทำศก.ไทยขยายตัวต่ำในอาเซียน เน้นย้ำร่วมรัฐแก้หนี้สินครัวเรือน ก่อนพังทั้งระบบ
"ทนายอนันต์ชัย" จี้ อสส.ดูแลคดีไนซ์ เชื่อมจิต ยื่นสอบ "อัยการสุราษฎร์ฯ" ปมละเว้นปฏิบัติหน้าที่
"กทม." เปิดเวที "สภาเมืองคนรุ่นใหม่" ระดมไอเดียเปลี่ยนกรุงเทพฯ เป็น Better Bangkok

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น