logo

แคนาดา เกิดไฟป่าครั้งใหญ่ภาคตะวันตก ปชช.เร่งอพยพ

แคนาดาเกิดไฟป่าครั้งใหญ่ทั่วภาคตะวันตกอีกครั้ง ทางการเร่งสั่งอพยพประชาชน เตือนภัยสภาพอากาศเลวร้าย

ในวันอาทิตย์ ไฟป่าครั้งใหญ่ครั้งแรกของฤดูกาลได้ลุกลามไปทั่วพื้นที่ประมาณ 1 หมื่นเฮคเตอร์ หรือกว่า 6 หมื่น 2 พัน 500 ไร่ ในขณะที่ทางการของรัฐในบริติชโคลัมเบีย ต้องออกคำสั่งให้ ประชาชนกว่า 3 พัน 5 ร้อยคน ในเขตเทศบาลภูมิภาคนอร์เทิร์น ร็อกกี้และ ฟอร์ต เนลสัน เฟิร์สเนชั่นส์ อพยพออกจากพื้นที่ หลังไฟไหม้ลุกลามเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า กินพื้นที่กว่า 2 หมื่น 5 พัน 850 ไร่

ส่วนรัฐอัลเบอร์ตาที่อยู่ติดกัน ทางการได้สั่งให้ประชาชน ในเขตฟอร์ตแมคเมอร์เรย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางน้ำมัน และเคยเผชิญกับความเสียหายอย่างมากมายจากไฟป่าในปี 2559 เตรียมพร้อมสำหรับคำสั่งอพยพ โดยขณะนี้อัลเบอร์ตามีไฟป่ารุนแรงเกิดขึ้น 2 จุดและยังควบคุมไม่ได้ อีกทั้งยังมีมีบริเวณที่ไฟยังคุกรุ่นอยู่ถึง 43 จุด ไฟป่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันศุกร์ กลายเป็นลุกลามกินบริเวณกว้างราว 3 หมื่น 4 พัน 375 ไร่ในช่วงสุดสัปดาห์ แม้ขณะนี้หลายพื้นที่ไฟจะเริ่มดับลง แต่คาดว่าจะสามารถลุกไหม้ขึ้นอีก เมื่ออากาศร้อนขึ้น อีกทั้งต้องเฝ้าระวัง ลมจากทิศตะวันออกเฉียงใต้จะพัดพาไฟป่า ออกไปจากทางหลวงสายหลัก และมุ่งหน้าสู่แม่น้ำอาทาบาสกา

เหตุไฟป่าในหลายพื้นที่ ทำให้หน่วยงานสิ่งแวดล้อมได้ออกแถลงการณ์ เฝ้าระวังคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ ตั้งแต่รัฐบริติชโคลัมเบียไปจนถึงรัฐออนแทรีโอ

เมื่อปีที่แล้ว แคนดาเพิ่งเจอกับไฟป่ารุนแรงกินวงกว้างหลายล้านเอเคอร์ ซึ่งกลุ่มควันไฟลอยปกคลุมไปถึงชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ และควันบางส่วนลอยไกลไปถึงพื้นที่บางส่วนของยุโรป มีผู้คนต้องอพยพประมาณ 1 แสน 2 หมื่นคน ซึ่งในครั้งนี้รัฐบาลกลางเตือนว่า แคนาดาเสี่ยงเผชิญกับฤดูไฟป่าระดับหายนะอีกครั้ง เนื่องจากคาดการณ์ว่า อุณหภูมิฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนจะสูงกว่าปกติทั่วพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ โดยได้แรงหนุนจากสภาพอากาศเอลนิโญ และในฤดูหนาวที่ผ่านมา แคนดาก็เจอกับฤดูหนาวที่ไม่หนาวนัก โดยมีหิมะตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ย หรือไม่มีหิมะตกเลยในหลายพื้นที่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น