logo

“นายกฯ” นำครม.สวมเสื้อต้นตาลโตนด ชมแข่งวัวลาน สั่งมท.ขยายเวลาเล่นถึงเช้า

"นายกฯ" นำครม.สวมเสื้อต้นตาลโตนด ชมแข่งวัวลาน สั่งมท.ขยายเวลาเล่นถึงเช้า

Top news รายงาน 13 พ.ค.67 เวลา 16.35 น.นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางถึงที่ว่าการอำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี เพื่อติดตามโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วม พื้นที่ชุมชนบ้านลาด

โดยเมื่อเดินทางถึงนายกฯ รับฟังบรรยายสรุปโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนบ้านลาด ระยะที่ 1 อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งรองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง รายงานว่าดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว 95% และจะแล้วเสร็จ โดยในระยะที่ 2 ก่อสร้าง 3.7 กิโลเมตร ประชาชนจะได้รับประโยชน์1,488 ครัวเรือน โดยได้มีการเริ่มก่อสร้างไปแล้วและจะเสร็จในปี 2569 ซึ่งได้รับงบประมาณเรียบร้อยแล้ว

โดย นายกฯ สอบถามว่า 95% เสร็จเรียบร้อยใช่หรือไม่ เพราะยังไม่เห็น ซึ่งรองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้พานายกฯไปยืนดูบนสะพาน เพื่อมองลงไปดูจุดการก่อสร้างคันป้องกันน้ำท่วม

จากนั้นรองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พา นายกฯ เดินข้ามฝั่งสะพานมาดูจุดการก่อสร้างโครงการในระยะที่ 2 พร้อมกล่าวว่าในปี 2549 น้ำท่วมหนัก จึงจะต้องสร้างเฟสที่ 2 เพื่อแก้ปัญหา น้ำท่วมให้ประชาชน

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมานายกฯ เดินทักทายประชาชน โดยมีประชาชนทนำกุหลาบมามอบให้ พร้อมร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ทั้งนี้ ประชาชนถือป้ายข้อความต้อนรับ โดยมีข้อความระบุว่า “ชาวอำเภอบ้านลาด ขอขอบพระคุณ ท่านนายกรัฐมนตรีเศรษฐาทวีสิน ที่ไม่ทิ้งประชาชน” และข้อความ “ชาวอำเภอบ้านลาดยินดีต้อนรับนายกรัฐมนตรี ติดตามโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนบ้านลาด ตำบลบ้านลาด อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ด้วยความยินดียิ่ง”

 

 

 

จากนั้นเวลา 17.00 น. นายกฯ เดินทางถึงบ้านท่าศาลา ตำบลท่าเสน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี เพื่อชมการแสดงการสาธิตการแข่งขันกีฬาวัวลาน – วัวเทียมไถ ซึ่งเป็นกีฬาพื้นบ้านของจังหวัดเพชรบุรี ที่สร้างชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ของสมาคมอนุรักษ์วัวลานพื้นบ้าน กลุ่มจังหวัดภาคกลาง (เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี) โดยนายกฯและรัฐมนตรี สวมเสื้อลายตาลโตนดและวัวลาน– วัวเทียมไถ อาทิ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว. สาธารณสุข นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ ทั้งนี้มีสส. จากพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.)และพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) อาทิ นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส. เพชรบุรีเขต 3 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี เขต 1 ทั้งรวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และน.ส.กุลวลี นพอมรบดี สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เขต 1 ร่วมต้อนรับด้วย

ทั้งนี้เมื่อเดินทางถึงนายกฯ ทักทายประชาชนและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่มารอต้อนรับ ก่อนที่นายกฯ จะเดินเข้าไปชมการประกวดวัวเทียมไถสวยงาม พร้อมกล่าวว่า ขอให้อนุรักษ์และรักษาประเพณีนี้ไว้ อย่าให้ขาดหายพร้อมกันนี้ นายกฯ ยังได้ชื่นชม คณะจัดงานว่ายังรักษาประเพณีไว้

 

 

นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ชมสาธิตการนวดข้าวแบบโบราณ โดยนายกฯถามสื่อมวลชนว่า เคยเห็นกันหรือเปล่าแบบนี้ จากนั้นนายกฯ และคณะ เดินมายังลานการแสดงวัวลาน เพื่อชมการแข่งขันกีฬาวัวลานพื้นบ้าน

โดยนายกฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ตนเดินทางมาตลอด ได้มาเยี่ยมจังหวัดบุรีทั้งหลาย. เข้าใจว่าไฮไลท์วันนี้ดูแล้วตื่นเต้นที่สุด เพราะจริงๆแล้วไม่เคยทราบ ว่ามีประเพณีนี้มาก่อน เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม น่าสนับสนุนให้มีการแข่งขันวัวลานต่อไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากดูสีหน้าจากรัฐมนตรีหลายท่านอายุเยอะแล้ว ถามว่าเคยเห็นหรือเปล่ากีฬาประเภทนี้ ก็ไม่เคยเห็นมีแต่นายเสริมศักดิ์ ในฐานะอดีตปลัดมหาดไทยเท่านั้นที่รู้เรื่อง และอธิบายให้เราฟังก็ตื่นเต้นดีจริงๆแล้ว การมาเยี่ยมชมประเพณีโบราณสืบสานประเพณีไทยเกี่ยวข้องกับการเกี่ยวข้าวด้วย ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนไทยสมควรให้การสนับสนุน ซึ่งรัฐบาลนี้ให้การสนับสนุนการท่องเที่ยวในหลายมิติ ไม่ใช่แค่การมาช้อปปิ้งซื้อของอย่างเดียว แต่การมาดูวัฒนธรรมประเพณีอันน่าชื่นชมของคนไทย โดยเฉพาะจังหวัดแถบนี้ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ราชบุรี นครปฐม มีวัวลานเป็นประเพณีแข่งขัน ที่น่าชื่นชม และอยากจะสนับสนุนให้มีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง

 

 

จึงขอให้กระทรวงมหาดไทยให้ความสำคัญในการกำกับดูแลการแข่งขันวัวลานให้เป็นไปตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องมีความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของบ้านเมือง ตลอดจนพิจารณาเสนอขอแก้ไขกฎกระทรวงขยายเวลาการเล่นจากเวลา 18.00 น.เป็นเวลา 06.00น.ของวันถัดไป โดยระหว่างนี้ทำให้ประชาชนที่อยู่ในลานกีฬา ต่างปรบมือพร้อมกับเฮลั่น

 

 

 

นายกฯ กล่าวด้วยว่า ตนไม่ได้สั่งการเฉยๆขอให้กระทรวงมหาดไทย แก้กฎกระทรวง เข้ามาภาย ใน 1 เดือน โดยการละเล่นดังกล่าวไม่ถือเป็นการขัดต่อกฎหมายในการเล่นการพนัน เพราะถือเป็นบัญชี ข. ของประกาศกระทรวงมหาดไทยที่สามารถอนุญาตให้เล่นการพนันได้ และเพื่อให้การจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามมาตรการดังต่อไปนี้ โดยภายในบริเวณจัดงานขอให้ผู้จัดการแข่งขันกีฬาวัวลานกำหนดขอบเขตพื้นที่จัดงานให้ชัดเจน มีจุดตรวจเข้าและออกยานพาหนะ เพื่อควบคุมความปลอดภัย จัดให้มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกล้องวงจรปิด และเจ้าหน้าที่ตรวจการให้เตรียมพร้อม ตลอดจนมีการตรวจสอบและลงทะเบียนผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้มีการนำสิ่งผิดกฎหมาย เช่น อาวุธปืนเข้ามาในสถานที่แข่งขันที่ก่อให้เกิดอันตรายได้โดยรอบบริเวณการจัดงาน จะต้องมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและตำรวจเข้ามารักษาความสงบเรียบร้อยทั้งภายนอกบริเวณจัดงาน เพื่อให้ควบคุมไม่ให้เกิดเหตุร้าย โดยเฉพาะผู้ใหญ่บ้านและกำนันที่มีความคุ้นเคยกับลูกบ้านท้องถิ่นจะสามารถคัดกรองบุคคลที่มาร่วมงานได้อย่างดี

 

 

นายกฯ กล่าวอีกว่า ขอสั่งการรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ดูแลสนับสนุนกีฬาประเภทนี้ให้มีความนิยมชมชอบสูงและมีการโฆษณาไปต่างประเทศเชื้อเชิญให้คนมาเที่ยวจังหวัดแถบนี้เยอะขึ้น

ทั้งนี้พบว่า ภายในงานได้มีการขึ้นป้ายข้อความต้อนรับ ระบุว่า ยินดีต้อนรับท่านนายกรัฐมนตรีและคณะครม. จากสมาคมอนุรักษ์วัวลานพื้นบ้านกลุ่มจังหวัดภาคกลาง

โดยคืนนี้นายกรัฐมนตรีจะพักคืนที่จังหวัดเพชรบุรีก่อนนำประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรีในวันพรุ่งนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น