มธ.รับผลสอบ มีฮั้วจัดทัวร์ตปท.จริงแต่ผิดไม่มาก รอป.ป.ช.ชี้มูล

ผอ.ฝ่ายกฎหมาย มธ. ยอมรับ คณะกรรมการสอบปมฮั้วประมูล จัดทัวร์ต่างประเทศ หลักสูตร Mini MBA พบผิดระเบียบกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐจริง เเม้มีหลักฐานการส่งคู่เทียบ แต่ก็ถือว่าผิดวินัยเล็กน้อย มหาวิทยาลัยแค่ตักเตือน ยัน หากป.ป.ช.ชี้มูลว่าผิด มธ พร้อมทำตามคำสั่ง

หลังมีประเด็นร้องเรียน ความไม่ชอบมาพากลในการจัดทัวร์เดินทางไปต่างประเทศในช่วงปี 2560 ในโครงการ Mini MBA ของคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งปรากฏข้อสงสัยว่า บริษัทที่เป็นคู่เทียบการจัดซื้อจัดจ้าง อาจจะมีการสมยอมราคากันกับผู้ชนะประมูล โดยผู้ร้องเรียนได้ไปยื่นเรื่องต่อผู้บริหารมหาวิทยาลัย มาปีกว่าเเล้ว และขณะนี้เรื่องอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ล่าสุด ผู้สื่อข่าว Top News สอบถามความคืบหน้าไปยังนายนัทธี ฤทธิ์ดี ผู้อำนวยการกองนิติการ ฝ่ายกฎหมายมหาวิทยาลัย ได้ให้คำตอบถึงเรื่องนี้ว่า มหาวิทยาลัยได้ตั้งกรรมการสอบเสร็จสิ้นแล้ว โดยได้รายงานทางมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว ผลสรุปออกมา พบว่ามีความผิดแต่ไม่ถึงขั้นผิดวินัยมาก ผิดวินัยเพียงเล็กน้อยเรื่องการปฏิบัติไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย เนื่องจากเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างกฎหมาย 2 ฉบับ ซึ่งก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการเบิกจ่ายต้องยึดตามระเบียบสำนักนายกฯกับพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง โดยได้หารือกับกรมบัญชีกลางเพื่อหาแนวทางออก โดยกรมบัญชีกลางได้ชี้มาแล้วว่าควรดำเนินการอย่างไร ส่วนเรื่องสอบสวนทางฝ่ายกฎหมายและคณะกรรมการสอบสวน ก็พบว่ามีความผิดระเบียบไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ แต่เรื่องราคาไม่ผิดข้อสังเกตจึงดำเนินการลงโทษทางวินัยเล็กน้อย เป็นการ ว่ากล่าวตักเตือนซึ่งถือเป็นทางบริหารไม่เป็นโทษ ให้งดโทษเป็นแค่การว่ากล่าวตักเตือนเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวสอบถามอีกว่าหลักฐานการส่งคู่เทียบจากผู้ที่ชนะการประมูล ถ้ายึดตามพ.ร.บ.ฮั้ว จะถือว่ามีความผิดหรือไม่ นายนัทธี เลี่ยงที่จะตอบคำถาม โดยระบุแค่ว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ที่ป.ป.ช.ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็รอป.ป.ช.ว่าจะชี้ถูก ชี้ผิดอย่างไร ซึ่งตอนนี้ยังตอบไม่ได้ ต้องรอ ป.ป.ช.ยังไม่ขอพูดดีกว่าเพราะมีข้อเท็จจริงหลายอันที่ต้องมาดูกัน ซึ่งล่าสุดป.ป.ช. มีการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางมหาวิทยาลัยมาอย่างละเอียด อยู่ระหว่างรอมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้กับป.ป.ช. ซึ่งไม่แน่ใจในกรอบเวลาสอบสวนของป.ป.ช.ว่าจะใช้เวลาตรวจสอบมากน้อยเพียงใด หรือจะใช้เวลานานเเค่ไหนในการรวบรวมเอกสารหลักฐานจากทางมหาวิทยาลัย

“ทั้งนี้หากป.ป.ช. ชี้มูลมามหาวิทยาลัยก็พร้อมจะทำตามคำชี้มูลของ ป.ป.ช.ซึ่งมหาวิทยาลัยไม่มีปัญหาอะไร”ผอ.ฝ่ายกฎหมายมหาวิทยาลัย” นายนัทธี กล่าว

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวสุราษฎร์ 7 ชีวิต เดินเท้า 250 กิโลเมตร เข้าสู่ประจวบฯ ถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระพันปีหลวง
ยังไม่มีคำสั่งหน่วยเหนือ "ทหารกัมพูชา" แก้ตัวหน้าตาเฉย เมินเริ่มเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดน มีแต่ทหารไทยทำฝ่ายเดียว
ตร.ท่องเที่ยวรุดช่วยนักท่องเที่ยวอเมริกันพลัดตกเขา “มังกี้เทล”
"โฆษก ทบ." ขอคนไทยมั่นใจ ย้ายอาวุธหนักได้ทัน หากเกิดปัญหาเขมรละเมิดข้อตกลง
โคราช จัดวิ่งกลางคืนแห่งเดียวในไทย โครงการแสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติ ทัพนักวิ่งแห่ร่วมกิจกรรมกว่า 2,000 คน
“นายกฯ” ขอคนไทยมั่นใจแม้ถอนอาวุธหนัก กลับที่ตั้งไกลชายแดน ยึดตาม 4 ข้อตกลง เจรจาสันติภาพ รับปมกู้ทุ่นระเบิด ยังมีอุปสรรคบ้าง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​