MOU ลุงตู่ไปต่อ ไฟเขียว เชื่อมสัมพันธ์การค้าซาอุฯ

MOU ลุงตู่ไปต่อ ไฟเขียว เชื่อมสัมพันธ์การค้าซาอุฯ

Top news รายงาน นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 พ.ค.มีมติเห็นชอบต่อร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงพาณิชย์แห่งราชอาณาจักรไทย กับสำนักงานการค้าต่างประเทศแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียว่าด้วยการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกัน ตามที่กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เสนอ

 

 

MOU ลุงตู่ไปต่อ ไฟเขียว เชื่อมสัมพันธ์การค้าซาอุฯ

 

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ในปี 2565 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในขณะนั้น และ รมว.พณ.ซาอุฯ ได้เห็นพ้องจัดทำบันทึกความร่วมมือ (MOC) ว่าด้วยการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC) ไทย-ซาอุดีอาระเบีย เพื่อเป็นกลไกหารือทางการค้า ตลอดจนการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน ต่อมาฝ่ายซาอุฯ ได้มีการขอปรับรูปแบบเอกสารเป็นบันทึกความเข้าใจฯ และพร้อมที่จะลงนามร่างบันทึกความเข้าใจฯ ในช่วงการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการของ รมว. พณ. ซาอุฯ ระหว่างวันที่ 9-10 พฤษภาคม 2567

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับร่างบันทึกความเข้าใจฯ มีสาระสำคัญสรุปได้ดังนี้ วัตถุประสงค์เพื่อยกระดับความร่วมมือระหว่างกัน โดยคำนึงถึงประโยชน์ร่วมกันด้านพาณิชยการ การขจัดอุปสรรคและความท้าทายที่อาจเกิดขึ้น สาขาความร่วมมือ สนับสนุนให้มีความร่วมมือในสาขาต่างๆ เช่น

  • 1.แลกเปลี่ยนประสบการณ์และข้อมูลต่างๆ ในสาขาพาณิชยการ โอกาสทางการค้า และให้คำปรึกษาแก่กันและกัน เพื่อขยายและสร้างความหลากหลายทางการค้าทวิภาคี และพัฒนาแนวทางส่งเสริมความร่วมมือทางการค้าให้ดียิ่งขึ้น
  • 2.การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า และกิจกรรมส่งเสริมการค้าอื่นๆ ที่จัดขึ้นบนดินแดนของแต่ละฝ่าย เพื่อส่งเสริมสินค้าและบริการ และการแสวงหาโอกาสทางการค้าระหว่างกัน

กลไกการดำเนินการ จะมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อกำกับดูแลการดำเนินการภายใต้บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ โดยจะจัดให้มีการประชุมคณะทำงานเป็นระยะๆ ตามที่ตกลงร่วมกัน

ส่วนผลบังคับใช้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่แจ้งครั้งสุดท้ายระหว่างคู่ภาคีผ่านช่องทางการทูต โดยใช้บังคับเป็นเวลา 3 ปี และต่ออายุอัตโนมัติ เว้นแต่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรที่จะยกเลิกหรือไม่ต่ออายุ

ร่างบันทึกความเข้าใจฉบับนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อไทยจากการกระชับความสัมพันธ์ และส่งเสริมความร่วมมือทางการค้ากับซาอุฯ ซึ่งเป็นตลาดยุทธศาสตร์ของไทยในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้า โดยซาอุฯ มีบทบาทสำคัญทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจในโลกอิสลาม กลุ่มอาหรับ และภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยในปี 2566 ซาอุฯ เป็นประเทศคู่ค้าอันดับที่ 17 ของไทย และอันดับที่ 2 ในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น