logo

“ศุภมาส” สั่งการด่วน ทีมอว.ลงพื้นที่ระยอง สอบแหล่งน้ำชุมชน รอบโรงงานสารเคมีไฟไหม้

"ศุภมาส" สั่งการด่วน ทีมอว.ลงพื้นที่ระยอง สอบแหล่งน้ำชุมชน รอบโรงงานสารเคมีไฟไหม้

ศุภมาส” สั่งการด่วน ทีมอว.ลงพื้นที่ระยอง สอบแหล่งน้ำชุมชน รอบโรงงานสารเคมีไฟไหม้

วันที่ 2 พ.ค. 67 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า สำนักงานจังหวัดระยองได้ประสานขอให้กระทรวง อว. เข้าตรวจสอบคุณภาพแหล่งน้ำชุมชน โดยรอบบริเวณเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรม วิน โพรเสส อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ดังนั้น ตนได้สั่งการให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ ปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว (DSS Team) กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวง อว. นำโดยนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ อธิบดี วศ. พร้อมด้วยทีมนักวิทยาศาสตร์ ลงปฏิบัติการในพื้นที่อย่างเร่งด่วน โดยปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดระยอง และ อบต. บางบุตร ทั้งนี้ตนได้กำชับให้ ทีม DSS วศ.อว. นำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญและระดมทรัพยากรเข้าช่วยเหลือเร่งตรวจสอบ และรายงานผลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ไข และป้องกันปัญหาต่อไป

ศุภมาส สั่งการด่วน ทีมอว.ลงพื้นที่ระยอง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายแพทย์รุ่งเรืองฯ อธิบดี วศ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ท่าน รมว. ศุภมาสฯ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ได้เน้นย้ำให้ทีมเร่งตรวจสอบด้วยหลักทางวิทยาศาสตร์และผลทางห้องปฏิบัติการ โดยทีม DSS วศ.อว. ได้นำเรือเก็บตัวอย่างอัตโนมัติ ซึ่งเป็นนวัตกรรมของ วศ.อว. สำรวจพื้นที่และเก็บตัวอย่างน้ำในพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครอบคลุม ถูกต้องและรวดเร็ว พร้อมเครื่องมือวิเคราะห์ค่าน้ำภาคสนาม ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างตามแหล่งน้ำชุมชน บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ ที่ใช้สำหรับทำประปาชุมชน จำนวน 8 แห่ง ครอบคลุม 6 หมู่บ้าน ซึ่งพื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่เสี่ยง และคาดว่าแหล่งน้ำเหล่านี้อาจมีโอกาสได้รับการปนเปื้อนสารเคมีจากเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ทีม DSS วศ.อว. ได้เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบเบื้องต้นและส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการอ้างอิงกรมวิทยาศาสตร์บริการ ต่อไป

 

จากการที่ ทีม DSS วศ.อว. ได้ลงพื้นที่ ได้มีการพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ พบว่าประชาชน มีความกังวลใจเป็นอย่างมาก ในเรื่องการปนเปื้อนของสารเคมี ที่มีโอกาสปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำชุมชน เนื่องจากแหล่งน้ำเหล่านี้ ชุมชนใช้ในการทำประปา เพื่อการอุปโภค บริโภค

นายแพทย์รุ่งเรือง อธิบดี วศ. กล่าวเน้นย้ำว่า ทีม DSS วศ.อว. จะเร่งตรวจวิเคราะห์เพื่อรายงานผลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นข้อมูลในการป้องกัน และเร่งแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล
ชาวบ้านจ.ตราด เจอวิกฤตหนักน้ำทะลัก ท่วม"หมู่บ้านกรุงไทย" บ้านเรือนเสียหาย รถยนต์จมน้ำเพียบ
"ซูเปอร์โพล" เผยผลสำรวจ เปิดใจตำรวจว่าด้วย "การปฏิรูป" พบตร.สายสอบสวน ภูมิใจในอาชีพน้อยสุด
คราวด์สไตรค์ทำจอดับกว่า 8 ล้านเครื่องทั่วโลก
น้ำท่วมหนักซอยหมู่บ้านกรุงไทยสูงเกินเอว รถยนต์เกือบสิบคันจมน้ำพร้อมบ้านอีกกว่า 30 หลังคา เตือน, ขณะหมอฟันขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามสะพานถูกน้ำซัดติดกอไม้ ทหารนพค.14 กู้ภัย สจ.ตราด และชาวบ้านช่วยเหลือได้
ตราดยังวิกฤต ฝนตกไม่หยุด น้ำท่วมโรงเรียน เขตพื้นที่ประถม สูง 1 เมตร สุขุมวิมท่วมเพิ่มครูเผย หนักสุดในรอบ 50 ปี ห้องเรียน ห้องคอม ห้องประชุม รถยนต์ ถูกน้ำท่วมหลายคัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น