No data was found

“ศุภมาส” จับมือเยอรมนีลงนามปฏิญญายกระดับความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของ 2 ประเทศครอบคลุม 10 กิจกรรม

กดติดตาม TOP NEWS

“ศุภมาส” จับมือเยอรมนีลงนามปฏิญญายกระดับความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมของ 2 ประเทศครอบคลุม 10 กิจกรรมทั้งการทำโครงการวิจัยร่วมกันในระดับทวิภาคีและพหุภาคี การแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย นักศึกษาโดยไม่จำกัดสาขา ชี้ไทยได้ประโยชน์

25 เม.ย.2567 น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย เข้าประชุมระดับรัฐมนตรีของคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD Committee for Scientific and Technological Policy (CSTP) Ministerial) โดยมี น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.อว. และผู้บริหาร อว. เข้าร่วม ณ สำนักงานใหญ่องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

 

ในโอกาสนี้ น.ส.ศุภมาส ได้ลงนามใน “ปฏิญญาร่วมแสดงเจตจำนงระหว่างกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งราชอาณาจักรไทยกับกระทรวงการศึกษาและวิจัยแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม” กับนางเบททีนา ชตาร์ก-วัทซิงเงอร์ รมว.การศึกษาและวิจัยแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นผู้แทนฝ่ายเยอรมนี ในการยกระดับความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมระหว่างกันให้มีทิศทางและความสอดคล้องกับประโยชย์ของทั้งสองฝ่ายบนพื้นฐานความเท่าเทียมกัน เสรีภาพทางวิชาการและผลประโยชน์ร่วมกัน โดยไม่จำกัดสาขาความร่วมมือ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

น.ส.ศุภมาส เปิดเผยหลังลงนามความร่วมมือว่า สำหรับกิจกรรมความรวมมือตามปฏิญญาครั้งนี้ จะครอบคลุมใน 10 กิจกรรม อาทิ การประกาศรับข้อเสนอร่วมกันสำหรับโครงการด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี การส่งคณะผู้เชี่ยวชาญ นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยหรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ แลกเปลี่ยนความร่วมมือ การส่งเสริมให้นักวิจัยจากสถาบันวิจัยของทั้ง 2 ประเทศดำเนินความร่วมมือในโครงการวิจัยร่วม การแลกเปลี่ยนข้อมูล วัสดุและเอกสารด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การส่งเสริมให้นักศึกษาและสถาบันการศึกษาใช้ประโยชน์จากโครงการและความร่วมมือที่มีอยู่เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างประเทศไทยและเยอรมันอย่างต่อเนื่อง การสนับสนุนกิจกรรมขององค์การแลกเปลี่ยนวิชาการเยอรมัน1 (Deutscher Akademischer Austauschdienst: DAAD) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ในฐานะสถาบันทางวิทยาศาสตร์ตามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวัฒนธรรม ค.ศ. 1983 ระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลเยอรมนี เป็นต้น

 

 

 

 

 

“การลงนามปฏิญญาร่วมฯ จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในการส่งเสริมและพัฒนาความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมอย่างใกล้ชิด การพัฒนาทักษะให้กับบุคลาการด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของไทยรวมทั้งการแสวงหาโอกาสความร่วมมือในด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ของโลก การขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนของทั้งสองฝ่ายตลอดจนการต่อยอดความร่วมมือในหลากหลายมิติ เป็นต้น” น.ส.ศุภมาส กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คึกคักวันวิสาขบูชาเวียนเทียนรอบต้นไม้นับพันต้น
ประชาชน นักท่องเที่ยว แห่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชา
เวียดนาม แต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่
ชายชาวจีนแกล้งหูหนวกเป็นใบ้ 20 ปี เพื่อหนีคุก
ชายอังกฤษที่ถูกกล่าวหาเป็นสายลับให้ฮ่องกงดับปริศนา
อิสราเอลเดือดควันออกหู 3 ชาติยุโรปเตรียมรับรองปาเลสไตน์
"หมอเหรียญฯ" ฉุนขาด พนง.แบงก์ดังทำตัวเป็นเกรียนหยาบ ลั่นไม่มาขอโทษเตรียมตัวตกงาน
"บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ชลบุรี เปิดปฏิบัติการกวาดบ้านให้ป.ป.ช. ล่าชื่อถอดถอนแล้ว 14,000 ราย
“อองตวน” ปัดเอี่ยว หลังถูกโยงปมผจก.พิธีกรมวย คุกคามทางเพศดาราสาว
นายอำเภอบางละมุงเข้าร่วมโครงการส่งเสริมพระพุทธศาสนา "เนื่องในวันวิสาขบูชา"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น