No data was found

“บิ๊กโจ๊ก” ร้องอุทธรณ์ ก.พ.ค.ตำรวจ โดนสั่งให้ออกราชการ ย้ำเบื้องหลังมีคนอยากเป็นผบ.ตร

กดติดตาม TOP NEWS

"บิ๊กโจ๊ก" ร้องอุทธรณ์ ก.พ.ค.ตำรวจ โดนสั่งให้ออกราชการ ย้ำเบื้องหลังมีคนอยากเป็นผบ.ตร

Top news รายงาน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อเวลา 11:00 น.พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ขณะนี้ถูกคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ชั่วคราว เดินทางมาร้องเรียนและอุทธรณ์คำสั่งกับกองระบบพิทักษ์ยุติธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีที่ถูกออกจากราชการ หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีพัวพันเว็บพนันออนไลน์

 

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีสื่อมวลชนเดินทางมาปักหลักรอทำข่าวบิ๊กโจ้กหลายสำนัก โดยตอนแรกสื่อมวลชนได้รอกันที่บริเวณกองรักษาการณ์หน้าทางเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินมา บอกว่า บิ๊กโจ๊กจะไม่มาตรงนี้แต่จะเดินขึ้นไปยื่นหนังสือที่ชั้น 19 ทันที จึงอยากให้สื่อมวลชน ย้ายจุดไปรอสัมภาษณ์ สื่อมวลชนจึงตัดสินใจมา รอดักสัมภาษณ์บิ๊กโจ๊ก

จากนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เดินทางมาถึง อาคาร 1 เดินไปยืนทำความเคารพรูปปั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 และจะบอกกับสื่อมวลชนสั้นๆว่าเดี๋ยวจะลงมาให้สัมภาษณ์ ขอขึ้นไปยื่นหนังสือที่ชั้น19ก่อน

ผ่านไปครึ่งชั่วโมง พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ลงมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พร้อมบอร์ดและแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด 2 ใบ ว่า

“มีขบวนการที่ตนเองขอตั้งชื่อว่า ขบวนการ 4 คูณ100 สยบปีกพระพรหม” คำว่าพระพรหม มีความหมายแปลว่า “สุรเชษฐ์” ก็คือ ต้องการสกัดกั้นตนเอง มีอักษรย่อ 4ต. ได้แก่ ต่อ เต่า ตุ้ม ไตร เป็นคนที่สื่อทราบกันดีอยู่แล้ว แบ่งขั้นตอน การทำเป็น 4 กระบวนการ เริ่มจากคนบ้านตัวเอง สืบสวนสอบสวนโดยมิชอบ บังคับใช้กฎหมายผิดขั้นตอน ดังนี้

 

 

ขบวนการที่ 1 ชุดตรวจค้น ตระกูล 4 ต. เข้าตรวจค้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมา ขบวนการที่ 2 พนักงานสอบสวน ชุดคดี สน.ทุ่งมาเมฆ ไม่มีอำนาจสอบสวน ต้องส่ง DSI ขบวนการที่ 3 พนักงานสอบสวน ชุดคดี สน.เตาปูน รู้ว่าไม่มีอำนาจสอบสวน แต่ไม่ส่ง DSI, ป.ป.ช. ภายในกำหนด เพื่อรอเวลาออกหมายเรียก-หมายจับขบวนการที่ 4 ชุดรักษาราชการแทน ผบ.ตร. ตั้งกรรมการสอบสวน และให้ออกจากราชการ

 

 

บิ๊กโจ๊ก อธิบายว่า มีการไปเอาคดีเว็บพนันของ สน.ทุ่งมาเมฆ ผูกโยงตำรวจ 8 นาย แล้วไปขอหมายจับ หมายค้น ต่อมาส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. แต่แจ้งข้อหา พ.ต.อ.ภาคภูมิ คนเดียว เพราะถ้าส่งไปทั้ง 8 คน จะกลายเป็นเรื่องร้ายแรง และขอรับสำนวนกลับมา ก่อนแจ้งข้อหา พล.ต.ต. กับพวก ทำเสมือนเป็นผู้มีอำนาจสอบสวนแท้จริง ก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการ ซึ่งอัยการพิจารณากลับมาว่าให้สอบสวนเพิ่มเติม เนื่องจากคณะฯ ไม่รายงานผลต่อ ป.ป.ช. แต่ผ่านไปกว่า 4 เดือน ก็ยังไม่มีการสอบสวนเพิ่มเติม

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมามีการมีการตั้งคดีขึ้นมาใหม่ พื้นที่ สน.เตาปูน ลงบันทึกประจำวัน ว่าเว็บพนันมีเงินหมุนเวียน 400 ล้าน แต่ก็ไม่ส่งสำนวนให้ดีเอสไอ หรือ ป.ป.ช. และยังมีการแจ้งข้อหาตนเองแค่ฟอกเงิน เพราะจะไม่ต้องส่ง ป.ป.ช. บอกว่ามีอำนาจทำต่อได้ เพราะแผนขบวนการยังไม่บรรลุผล

บิ๊กโจ๊ก ยังเปิดข้อมูลที่สำนักงาน ป.ป.ช. เคยมีหนังสือซักซ้อมทำความเข้าใจ กรณีเจ้าหน้าที่รัฐอยู่ระหว่างการไต่สวน ไม่ว่าจะอยู่ขั้นตอนไหนก็ตาม หาก ป.ป.ช. ยังไม่พิจารณาว่ามีมูลความผิด ย่อมถือไม่ได้ว่าเจ้าหน้าที่รัฐผู้นั้นมีความผิด ดังนั้นผู้บังคับบัญชาจึงไม่สามารถนำเหตุไปปรับย้าย เลื่อนเงินเดือน เลื่อนตำแหน่ง

 

บิ๊กโจ๊ก บอกอีกว่า กรณีการถูกสั่งให้ออกจากราชการ นั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขั้นตอนการสั่งพักราชการ หรือ ให้ออกจากราชการไว้ก่อน ตามที่รักษาการ ผบ.ตร. เซ็นคำสั่ง เมื่อวันที่ 18 เมษายน บอกว่า มีกรณีถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งกรรมการสอบสวน จนถูกดำเนินคดีอาญา หากให้อยู่ต่ออาจเกิดความเสียหาย การสอบสวนจะไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว

 

 

แต่เหตุผลที่ยกมานั้น ยืนยันได้ว่าผิดกฎหมาย เพราะกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ. 2547 ระบุ ผู้นั้นถูกตั้งกรรมการสอบสวนถ้าให้อยู่เกิดความเสียหาย แต่ตามไทม์ไลน์คดี ตนถูกกล่าวหาตั้งแต่ 2 ธันวาคม 2566 และตนยังอยู่ที่ สตช. อีก 3 เดือน 18 วัน ขณะนั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็น ผบ.ตร. ถ้าเสียหาย ผบ.ต่อศักดิ์ ต้องให้ตนเองออกจากราชการไปตั้งนานแล้ว ต่อมาถูกสั่งให้มาอยู่สำนักนายกฯ เพียง 29 วัน จะเข้าไปยุ่งเหยิงกับสำนวนอย่างไร เพราะตนไม่มีอำนาจ

“ทำไมถึงมีการกระเหี้ยนกระหือรือ อยากเป็นมาก” นอกจากนี้จะฟ้องสารนิเทศและกองงานเทคโนโลยี เพราะไปปลดป้ายตนเองออก ตนเองยังไม่ได้ถูกออกราชการ ยังไม่ได้มีคำสั่งโปรดเกล้าลงมา ยังเป็นตำแหน่งรองผบ.ตร.เหมือนเดิม พลตำรวจเอกรอย อิงคไพโรจน์ ไปเป็นเลขาสมช.ตั้งนานแล้วทำไมยังมีป้ายพลตำรวจเอกรอยอยู่”

 

 

พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ยังบอกอีกว่า กต.ร.ฉบับใหม่มีการแต่งตั้งกองระเบียบพิทักษ์ธรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่รับเรื่องร้องเรียนกรณีตำรวจ ไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนเองก็มายื่นร้องเรียนตามระเบียบ ก.ตร. ซึ่งกองระเบียบพิทักษ์ธรรมก็เปรียบเสมือนศาลปกครองของตำรวจ เพื่อไม่ให้ตำรวจไปร้องเรียนหน่วยงานนอกองค์กรตำรวจตนเองก็ทำตามกฎหมายกฎระเบียบของตร.ทุกอย่าง ยืนยันว่า รักษาการผบ. ตร. ติดคุกแน่นอน ถ้ายังอ่านกฎหมายไม่ขาด อยากให้กองงานวินัยฟังคำ ในสิ่งที่ตนเองอธิบายข้อกฎหมายด้วย อย่ายึดแต่ดุลพินิจ ขอให้ยึดหลักกฎหมายเป็นหลัก

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าถึงที่สุดจะไปร้องศาลปกครองหรือไม่ บิ๊กโจ๊กยืนยันว่า ตนเองจะขอร้องในขั้นตอนตามกฎหมายตามระเบียบ ก.ตร.ฉบับใหม่ก่อน ถ้าก.ตร.ตีตกทุกคำร้องที่ตนเองร้องไป ตนเองอาจต้องใช้ช่องทางร้องศาลปกครอง

ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะเป็นผู้นำองค์กรตำรวจ นายกรัฐมนตรีต้องทำให้เกิดความชอบธรรมและความเท่าเทียม ทำให้ประชาชนเห็นและเกิดความเชื่อมั่นทุกวันนี้ประชาชนไม่มีความเชื่อมั่นอะไรตำรวจแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ประชาชน นักท่องเที่ยว แห่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชา
เวียดนาม แต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่
ชายชาวจีนแกล้งหูหนวกเป็นใบ้ 20 ปี เพื่อหนีคุก
ชายอังกฤษที่ถูกกล่าวหาเป็นสายลับให้ฮ่องกงดับปริศนา
อิสราเอลเดือดควันออกหู 3 ชาติยุโรปเตรียมรับรองปาเลสไตน์
"หมอเหรียญฯ" ฉุนขาด พนง.แบงก์ดังทำตัวเป็นเกรียนหยาบ ลั่นไม่มาขอโทษเตรียมตัวตกงาน
"บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ชลบุรี เปิดปฏิบัติการกวาดบ้านให้ป.ป.ช. ล่าชื่อถอดถอนแล้ว 14,000 ราย
“อองตวน” ปัดเอี่ยว หลังถูกโยงปมผจก.พิธีกรมวย คุกคามทางเพศดาราสาว
นายอำเภอบางละมุงเข้าร่วมโครงการส่งเสริมพระพุทธศาสนา "เนื่องในวันวิสาขบูชา"
"บิ๊กโจ๊ก" ลุยพัทยา เดินสายล่ารายชื่อถอดถอนกรรมการ ป.ป.ช. ยันไม่ลง สว. แค่ต้องการความยุติธรรม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น