เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 69 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) แถลงข่าวงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 “อว. For Kids” ชูแนวคิด “Skill for Future: เด็กสนุกสกิลล้ำ” ขนทัพเทคโนโลยีและกิจกรรมวิทยาศาสตร์กว่า 20 หน่วยงาน มุ่งเน้นการ “เล่นจริง ทดลองจริง” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเสริมทักษะแห่งอนาคต พร้อมกระจายความสนุกสู่ภูมิภาคและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ โดยมีนางสาวพิมพ์พร ชีวานันท์ เลขานุการ รมว.อว. นางสาววราภรณ์ รุ่งตระการ รองปลัดกระทรวง อว. และหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวง อว. เข้าร่วม ณ ห้องแถลงข่าวชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า สป.อว. (โยธี)

นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า งาน “อว. For Kids” รับวันเด็กแห่งชาติ ในวันที่ 10 มกราคม 2569 นี้ กระทรวง อว. จัดกิจกรรมพร้อมกันในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 4 กระทรวง อว. ถนนโยธี อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จังหวัดเชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้งในจังหวัดฉะเชิงเทรา ขอนแก่น นครราชสีมา และสงขลา สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน จังหวัดนครราชสีมา รวมถึงสถาบันอุดมศึกษากว่า 40 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งต่างร่วมกันสร้างความสุขและแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ อย่างทั่วถึง สำหรับการจัดงาน “อว. For Kids” ณ กระทรวง อว. ถนนโยธี มีหน่วยงานร่วมจัดกิจกรรมมากกว่า 20 หน่วยงาน พร้อมกิจกรรมไฮไลต์ มากมาย อาทิ หุ่นยนต์อัจฉริยะที่สามารถเคลื่อนที่และโต้ตอบกับผู้ร่วมงานได้ เกมจําลองการควบคุมอากาศยานและดาวเทียมในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง การแข่งขันเดินทางข้ามดวงดาว Alien Space Racing ภารกิจโค้ดดิ้งกู้โลก Eco-Bot Mission บูธถ่ายภาพจําลองอาชีพในฝัน Hologram Box AI และพี่เลี้ยง Generative AI ที่ช่วยพัฒนาทักษะสำคัญแห่งอนาคต

นายสุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีเยาวชนและครอบครัวเข้าร่วมงานวันเด็กที่จัดโดยกระทรวง อว. มากกว่า 10,000 คน และในปีนี้ กระทรวง อว. ยังคงตั้งใจจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เช่นเดิม ซึ่งหัวใจสำคัญของงาน อว. For Kids ในปีนี้ คือการชวนน้อง ๆ มาพัฒนาทักษะก้าวสู่อนาคตไปด้วยกัน กระทรวง อว. เชื่อมั่นว่าเด็กทุกคนมีศักยภาพ มีจินตนาการ และสามารถเลือกเส้นทางอนาคตของตนเองได้ โดยมีผู้ใหญ่ช่วยสร้างโอกาสและสนับสนุนให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำอย่างสนุกและสร้างสรรค์ ควบคู่กับการปลูกฝังการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาเยาวชนไทย ให้สามารถปรับตัวและก้าวทันโลกอนาคตที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
“ขอชื่นชมความตั้งใจของทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวง อว. ที่ร่วมกันสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่สนุก ทันสมัย และเข้าถึงได้ เพื่อปลูกฝังให้เด็กไทยรักการเรียนรู้ รักวิทยาศาสตร์ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และเติบโตอย่างมีคุณภาพ สอดคล้องกับ คําขวัญวันเด็กแห่งชาติของนายอนุทิน ชาญวีระกุล นายกรัฐมนตรี ที่ว่า “รักชาติไทย ใส่ใจโลก” ขอเชิญชวนผู้ปกครองพาน้อง ๆ มาร่วมสนุกกับงาน “อว. For Kids” ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ ปี 2569 ณ ลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 4 กระทรวง อว. ถนนโยธี และในพื้นที่อื่น ๆ ใกล้บ้านท่าน รับรองว่าน้อง ๆ จะได้รับทั้งความสุข ความรู้ และความทรงจำที่ดีอย่างแน่นอน” นายสุรศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ งาน “อว. For Kids – Skill for Future” งานวันเด็กแห่งชาติประจำ ปี 2569 นอกจากความสนุกจากกิจกรรมมากมาย เด็ก ๆ จะได้พบกับเทคโนโลยีสุดล้ำยุคที่จับต้องได้ กิจกรรมวิทยาศาสตร์สุดตื่นตาตื่นใจ ภารกิจเรียนรู้ที่ได้เล่นจริง ทดลองจริง และของรางวัลสุดพิเศษ แจกตลอดทั้งงาน โดยมีไฮไลต์ภายในงาน ได้แก่ เวิร์กชอปและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ออกแบบให้เหมาะกับเยาวชนทุกช่วงวัย นิทรรศการเทคโนโลยีล้ำสมัย ถ่ายทอดนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนอนาคตประเทศไทย เวทีการแสดงเปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้โชว์ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งโซนของรางวัลสุดสนุก อาทิ บ่อสมบัติ ปาโป่ง ตัก ไข่ และกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย





