ข่าวดี! กบน.ไฟเขียว ลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซินลง 50 สตางค์ต่อลิตร บรรเทาภาระค่าครองชีพปชช. มีผล 9 ม.ค.นี้

ราคาน้ำมันโลกลง กบน. ลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซินลง 50 สตางค์/ลิตร มีผลตี 5 พรุ่งนี้ (9ม.ค.2569) เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน

ข่าวดี! กบน.ไฟเขียว ลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซินลง 50 สตางค์ต่อลิตร บรรเทาภาระค่าครองชีพปชช. มีผล 9 ม.ค.นี้ – Top News รายงาน

 

 

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2569 คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบปรับลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันดีเซลลง 10 สตางค์ต่อลิตร และน้ำมันน้ำมันแก๊สโซฮอล อี85ลง 50 สตางค์ พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมันปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลและเบนซินหน้าสถานีบริการน้ำมันลงทุกชนิด 50 สตางค์ต่อลิตร โดยให้มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (9 มกราคม 2569) ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลเป็น 29.94 บาทต่อลิตร (จากเดิม 30.44 บาท/ลิตร)

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปัจจุบันฐานะกองทุนน้ำมันฯ มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปัจจัยด้านราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง และการบริหารจัดการของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพส่งผลให้สามารถลดราคาขายปลีกกลุ่มน้ำมันลงได้ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของกระทรวงพลังงาน ในการดูแลภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน พร้อมกับการรักษาเสถียรภาพด้านราคาพลังงานในประเทศ

 

 

 

อย่าไรก็ตาม กบน. ได้สั่งการให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ติดตามสถานการณ์สหรัฐฯ-เวเนซุเอลา อย่างใกล้ชิด แม้ในขณะนี้ยังไม่ส่งผลต่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกก็ตาม เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศไม่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีพของประชาชนมากจนเกินไป

 

 

สำหรับ ฐานะกองทุนน้ำมันฯ ณ วันที่ 4 มกราคม 2569 กองทุนน้ำมันฯ ติดลบอยู่ที่ 4,788 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีน้ำมันบวกอยู่ที่ 34,573 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบอยู่ที่ 39,361 ล้านบาท ส่วนการปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ ประเภทน้ำมัน จะทำให้รายรับลดลงเหลือประมาณวันละ 234.36 ล้านบาท จากเดิมที่มีรายรับประมาณวันละ 241.42 ล้านบาท

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์จ่อพบผู้นำฝ่ายค้านเวเนซูเอลาสัปดาห์หน้า
ทรัมป์ประกาศจะโจมตีแก๊งค้ายาเสพติดในเม็กซิโก
"ณัฐวุฒิ" ปลุกกระแส "นายกฯคนเหนือ" อีกแล้ว ลั่นเลือกเพื่อไทยได้ "ยศชนัน" ชวนชาวลำพูนส่งเสียงถึง "ทักษิณ"
คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร จัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง
ถึงขอโทษทหารก็ไม่จบ "ดร.สุริยะใส" ชี้ ดิจิทัลฟุตพริ้นท์ ไล่บี้ "พิธา-พรรคส้ม" ปชน.หมดแรงรุกศึกเลือกตั้ง เสี่ยงคะแนนดิ่งต่ำกว่า 100 ที่นั่ง
สีสันวันเด็ก เทศบาลตำบลหนองบัวศาลา อบอวลรักชาติ เด็กน้อยสวมชุดทหารร้องเพลงเทิดไท้ สดุดีวีรชน 42 ผู้พลีชีพเพื่อแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​