No data was found

ตั้งศูนย์บัญชาการช่วยผู้ประสบเหตุ โรงงานสารเคมีไฟไหม้ ระยอง

กดติดตาม TOP NEWS

ตั้งศูนย์บัญชาการช่วยผู้ประสบเหตุ โรงงานสารเคมีไฟไหม้ ระยอง

ตั้งศูนย์บัญชาการช่วยผู้ประสบเหตุ โรงงานสารเคมีไฟไหม้ ระยอง

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บกากสารเคมีอุตสาหกรรมของ บริษัทวิน โพรเสส จำกัด หมู่ 4 ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ซึ่งเป็นโรงงานสารเคมีร้าง ตั้งแต่เวลา 09.00 น. (22 เม.ย.67) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหลายหน่วยงานจึงระดมรถโฟมดับเพลิง และรถน้ำดับเพลิงกว่า 16 คัน เข้าควบคุมเพลิงที่กำลังลุกลามไหม้อาคารโรงงานอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่าขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังฉีดน้ำควบคุมเพลิง ถังสารเคมีเกิดระเบิดส่งผลเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้า 1 ราย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุจึงรีบนำตัวผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ ก่อนนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน

โรงงานสารเคมีไฟไหม้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้าน นายวินัย อ่างแก้ว ผู้ช่วยผู้ป่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 เปิดเผยว่า เนื่องจากเกิดเหตุกะทันหันทำให้เกิดความชุลมุนขึ้น โดยชาวบ้านบางรายได้อพยพญาติพี่น้องไปอยู่ที่อื่นเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ชาวบ้านบางรายนำผู้สูงอายุและผู้ป่วยมาที่วัดหนองพะวา ซึ่งถูกตั้งให้เป็นศูนย์ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของสารเคมี โดยหลายรายเกิดอาการแสบคอและแสบจมูก ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ให้ชาวบ้านสวมหน้ากากอนามัยป้องกันในเบื้องต้น และให้ชาวบ้านซึ่งอยู่ใกล้กับโรงงานในรัศมี 5 กิโลเมตร ออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัย

 

ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี

 

ต่อมา นายกัฬชัย เทพวรชัย รองผู้ว่าราชการ จ.ระยอง เดินทางไปที่ อบต.บางบุตร อ.บ้านค่าย โดยร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางดับไฟที่ยังลุกไหม้โกดังเก็บกากสารเคมีอุตสาหกรรมของ บริษัทวินโพรเสส รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ โดยมีการตั้งศูนย์บัญชาการสถานการณ์ขึ้นที่ อบต.บางบุตร ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัดแล้ว คงเหลือเพียงกลุ่มควันที่ยังหนาทึบ พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าเท่านั้น

 

 

นายกัฬชัย กล่าวว่า สถานการณ์เพลิงไหม้สามารถควบคุมได้แล้ว ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หาที่พักชั่วคราว และดูแลสุขภาพผู้ที่ได้รับผลกระทบ ส่วนการดับไฟที่ลุกไหม้โรงงาน มีการนำโฟมเข้าไปฉีดเพื่อป้องกันไม่ให้เพลิงประทุขึ้นมาอีก นอกจากนี้ยังจัดเตรียมแหล่งน้ำสำรอง เพื่อให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไว้ใช้อุปโภคและบริโภคในเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกันได้ประกาศให้พื้นที่โดยรอบบริเวณโรงงานเป็นพื้นที่ประสบเหตุอัคคีภัยตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน สภ.บ้านค่าย กำลังเร่งสืบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุโดยเร่งด่วนแล้ว

อย่าไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ (23 เม.ย.67) เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ จะเดินทางเข้าตรวจสอบการปนเปื้อนของสารเคมีในอากาศ และตรวจสอบน้ำว่ามีการปนเปื้อนหรือไม่ ก่อนที่จะพิจารณาให้ประชาชนที่อพยพออกมาจากบ้านเรือนกลับบ้านต่อไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" ชี้ 2 จุดตายเก้าอี้นายกฯ ลุ้นระทึกศาลรธน.นัดวันพิจารณาคำร้อง 40 สว.
เปิดใจ "อาจารย์ดัง" ร่ายเวทมนตร์ ใช้แปรงทองเหลืองขัดตัว ชี้เป็นวิชาชาตรี มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ
"บุรีรัมย์" เหลืองทั้งจังหวัด เด็กนร.กว่า 170,000 คน ร่วมสวมเสื้อ "๑๐ ลูกของพ่อ" เทิดพระเกียรติ วันเฉลิมพระชนมพรรษา "ในหลวงครบ 6 รอบ"
"บิ๊กโอ๋" ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร 6) เข้าร่วม “ประชุม การดำเนินการทางวินัย ครั้งที่ 5/2567"
เปิดใจ "แม่สามเณรใบบุญ" สิ้นพ.ค.ให้ลูกสึกมาเรียนต่อ หวังให้เป็นนักธุรกิจสืบทอดกิจการที่บ้านต่อ
ชาวบ้านปะทะเดือด หวิดวางมวย "สส.ก้าวไกล" ปมหาปล่อยรถขนกากสารเคมีกลับโรงงาน
เจ้าของร้านสุดทน เข้าแจ้งตร. หลังถูกแก๊งเงินกู้ กดดันทวงหนี้หน้าร้าน ทำจิตตก ลูกค้าไม่เข้า
สภาพอากาศวันนี้ ชุ่มฉ่ำต่อเนื่อง กรมอุตุฯ เตือน 66 จว.รับมือฝนถล่มหนัก กทม.ก็ไม่รอด
พิธีรับพระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ฉายกับ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
เพจดังแฉจัดเต็ม "ไอซ์ รักชนก" สส.ก้าวไกล บุกแจกสิ่งของ ประทับโลโก้พรรคถึงในรร. โซเชียลคอมเมนต์เดือด ถามหาจิตสำนึก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น