logo

ตะวันออกกลาง ยังไม่พ้นขีดน่ากังวล

สื่อสหรัฐออกบทความชี้ สถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลาง ยังคงก่อตัวให้ต้องเฝ้าวิตกกันต่อไป เนื่องจากยังมีกลุ่มตัวแทนอิหร่าน ที่ยังขัดแย้งรุนแรงกับอิสราเอล

สำนักข่าว CNN สื่อดังของสหรัฐ ออกบทความที่ชี้ให้เห็นถึงการเข้าสู่ยุคใหม่ที่อันตรายของตะวันออกกลาง จากการที่อิหร่านและอิสราเอล ผลักดันให้เกิดการโจมตีโดยตรงเข้าไปในดินแดนทหาร ของแต่ละฝ่าย และล่าสุดกับปฏิบัติการของอิสราเอล ที่แม้ดำเนินการในแบบจำกัด และไม่สร้างสถานการณ์ที่จะบังคับให้อิหร่านตอบโต้ แต่ก็ถือเป็นส่วนหนึ่ง ที่ต่อไปสามารถผลักให้เกิดสงครามเต็มรูปแบบได้

สำหรับอิสราเอลตอนนี้นั้น ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เปราะบางอย่างยิ่ง โดยกำลังต่อสู้อยู่กับ 3 แนวรบ คือกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา, กลุ่มฮิสบอลเลาะห์ตรงชายแดนเลบานอน ที่มีอิหร่านสนับสนุนอยู่, และการต่อต้านอิหร่านแบบโดยตรง โดยใน 3 แนวรบนี้ ภัยคุกคามจากกลุ่มฮิสบอลเลาะห์ ถือได้ว่ารุนแรงเป็นพิเศษ เนื่องจากทางกลุ่มมีขีปนาวุธหลายหมื่นลูก ที่อาจก่อให้เกิดการสังหารหมู่ในเมืองต่างๆ ของอิสราเอล ซึ่งหากเกิดขึ้น จะรุนแรงกว่าครั้งการโจมตีของกลุ่มฮามาส เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทั้งนี้ หากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เข้าสู่ความขัดแย้งอย่างเต็มรูปแบบเพื่อสนับสนุนอิหร่าน ก็จะกระตุ้นให้อิสราเอลตอบโต้ครั้งใหญ่อย่างแน่นอน

แอรอน เดวิด มิลเลอร์ อดีตนักเจรจาสันติภาพในตะวันออกกลางของสหรัฐ ได้แสดงความเห็นกับ CNN ว่า แม้ว่าจะผ่านช่วงนี้ไปได้โดยปราศจากการตอบโต้จากอิหร่านครั้งใหญ่ แต่ความจริงก็คือ อิสราเอลและอิหร่านจะต้องติดอยู่กับการต่อสู้ที่แข่งขันกันนี้ ไม่มีทางแก้ไขปัญหาของผู้เป็นตัวแทนของอิหร่านได้ และไม่มีทางแก้ไขข้อเท็จจริงที่ว่า อิหร่านเป็นประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ ความสัมพันธ์นี้จะถูกแขวนไว้ทั่วทั้งภูมิภาค และบางทีอาจจะเป็นประชาคมระหว่างประเทศด้วย

ด้านมัลคอล์ม เดวิส นักวิเคราะห์อาวุโสของสถาบันนโยบายยุทธศาสตร์ออสเตรเลีย กล่าวกับ CNN ว่า การดำเนินการล่าสุดได้ปูทางไปสู่วงจรการบานปลายในระยะยาว ซึ่งเกิดจากความไม่มั่นคงในภูมิภาค แต่ความสามารถที่ชัดเจนของอิสราเอลในการหลบเลี่ยงการป้องกันทางอากาศของอิหร่าน อาจช่วยทำให้เกิดความได้เปรียบทางยุทธศาสตร์ของอิสราเอลอีกครั้ง ตนคิดว่า นี่เป็นการส่งข้อความถึงอิหร่านว่า พวกเขาเสี่ยงต่อการถูกโจมตีจากอิสราเอลมากกว่าที่พวกเขาอยากจะยอมรับ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนกังวลว่า ความเป็นจริงใหม่ของการตอบโต้โดยตรงกับอิสราเอล อาจทำให้อิหร่าน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า จะใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ของตนเอง จะรีบข้ามขีดจำกัดทางนิวเคลียร์ และนั่นจะเป็นสถานการณ์ที่ทั้งอิสราเอลและสหรัฐไม่อาจยอมรับได้ ดังนั้น อันตรายที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันมานี้ อาจเป็นเพียงรสชาติของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นเท่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น