logo

“พวงเพ็ชร” พลัดโฉม “กองทุนชุมชนเมืองรุ่งมณีพัฒนา” ดึงปชช.มีส่วนร่วม “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส”

พวงเพ็ชร เนรมิตโฉมกองทุนชุมชนเมือง ดึงปชช.มีส่วนร่วม เดินหน้า “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส”

“พวงเพ็ชร” พลัดโฉม “กองทุนชุมชนเมืองรุ่งมณีพัฒนา” ดึงปชช.มีส่วนร่วม “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส” – Top News รายงาน

พวงเพ็ชร

มื่อวันที่ 17 เมษายน 2567 ดร.พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานของกองทุนชุมชนเมืองรุ่งมณีพัฒนา เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร

กองทุนชุมชนเมืองรุ่งมณีพัฒนา จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2546 ปัจจุบันมีสมาชิกรวมทั้งสิ้น 469 คน ได้รับการจัดสรรงบประมาณการดำเนินงานตั้งต้นจากรัฐบาลในยุคของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นเงินจำนวน 1,000,000 บาท จากนั้นได้รับงบประมาณสมทบ ระยะที่ 2-3 ในยุคของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นเงินจำนวน 1,200,000 บาท และได้รับการสมทบในระยะต่อมาอีกจำนวน 1,200,000 บาท นอกจากนี้ ยังได้รับเงินกู้จากธนาคารออมสิน สาขาโชคชัย 4 เป็นเงินจำนวน 5,000,000 บาท เพื่อซื้ออาคาร นำมาจัดทำเป็นร้านค้าสวัสดิการกองทุนฯ และแบ่งเช่า สร้างรายได้ให้กองทุนฯ อีกทางหนึ่ง ปัจจุบันทางกองทุนฯ มีเงินหมุนเวียน รวมทั้งสิ้นกว่า 10 ล้านบาท โดยมีการจัดสรรเป็นเงินปันผลให้แก่สมาชิก และสวัสดิการต่างๆ และยังมีการนำเทคโนโลยีมีใช้กับการชำระกู้ ทำให้สามารถติดตามการบริหารจัดการเงินกู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่น่าสนใจ

“ขอชื่นชมกองทุนชุมชนเมืองรุ่งมณีพัฒนา และต้องขอขอบคุณคณะกรรมการทุกท่าน ที่มุ่งเน้นการบริหารงานเพื่อสมาชิกและชุมชนอย่างแท้จริง เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนที่ท่านนายกฯ ทักษิณ ได้วางแนวทางไว้ ว่าจะนำพาชุมชนสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และสามารถพึ่งพาตนเองได้ ซึ่งจุดเด่นของกองทุนฯ นี้ คือการบริหารจัดการเงินทุนอย่างเป็นระบบ โปร่งใส และมีสวัสดิการที่ช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกได้ในยามยาก หวังว่าแนวทางการดำเนินงานของกองทุนฯ นี้ จะเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ทุนหมู่บ้านทั่วประเทศ เป็นโมเดลผลสำเร็จที่รัฐบาลสนับสนุนเพื่อให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” ดร.พวงเพ็ชร กล่าว

พวงเพ็ชร

ดร.พวงเพ็ชร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในยุคการบริหารงานของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เราได้สานต่อแนวทางการดำเนินงานของท่านนายกฯ ทักษิณ และท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่ผ่านมาพบว่าบางกองทุนฯ ประสบความสำเร็จ บางกองทุนฯ ล้มเหลว เราจะทำการตรวจสอบและฟื้นฟู ให้กองทุนต่างๆ กลับมาดำเนินงานได้ โดยปรับเปลี่ยนการดำเนินงาน ของเดิมมีกรรมการกองทุนฯ ขับเคลื่อน แต่กองทุนฯ โฉมใหม่ เปิดโอกาสให้สมาชิกเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนากองทุนมากขึ้น สามารถบริหารงานได้ตรงต่อความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง ตามเป้าหมาย “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส”

กองทุนชุมชนเมือง ดึงปชช.มีส่วนร่วม ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้ครูทั้งประเทศ ชี้หนี้คือต้นตอ ปัญหาชีวิต-เศรษฐกิจของชาติ
เช็กเลย ปภ.เตือน 44 จว. "เหนือ-อีสาน-กลาง-ใต้" ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน 24-31 ก.ค.นี้
จีนพัฒนาผ้าจากเส้นใยหินทำธงชาติในภารกิจสำรวจดวงจันทร์
รถไฟไทย-ลาวช่วยเชื่อมต่อการเดินทางไทย-ลาว-จีน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงร่วมออกแบบชุด อุปรากรระดับโลก “มาดามบัตเตอร์ฟลาย” วธ.เชิญชวนประชาชนร่วมรับชม โอเปร่าเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา
แฮรีสลั่นจะเอาชนะทรัมป์ในศึกเลือกตั้งสหรัฐ
สาววัย 27 ปี เตือน เดินเล่นริมหาดวอนนภา พลาดเหยียบเศษเหล็กทะลุรองเท้า จนท.เร่งช่วยนำส่งรพ.

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น