No data was found

อันวาร์ ชี้อิหร่านโจมตีอิสราเอล “ชอบธรรม”

กดติดตาม TOP NEWS

นายกรัฐมนตรี อันวาร ฮิบราฮีม แห่งมาเลเซีย ชี้การโจมตีอิสราเอลของอิหร่าน มีความชอบธรรม เพราะอิสราเอลโจมตีก่อน

 

นายกรัฐมนตรีอันวาร์ ผู้ไม่เคยประหยัดถ้อยคำและแสดงจุดยืนแบบชัดเจนในสถานการณ์ตะวันออกกลาง ล่าสุด แสดงความเห็นกรณีอิหร่านส่งโดรนและยิงขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การแสดงออกของอิหร่าน มีความชอบธรรม เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลถล่มสถานกงสุลของอิหร่านในกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรียอย่าง “ป่าเถื่อน” และขัดกฎหมายระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 1 เมษายน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต รวม 16 คน จำนวนนี้รวมถึงนายทหารจากกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม 7 คน แต่ขณะเดียวกัน รัฐบาลมาเลเซียยินดีที่รัฐบาลเตหะราน ให้คำมั่นว่า จะไม่โจมตีอีกหากอีกฝ่ายไม่ตอบโต้คืน

 

แถลงการณ์ผู้นำมาเลเซีย ระบุด้วยว่า ขอร่วมกับโลกอารยะทั้งหมด เรียกร้องอิสราเอล ไม่กระทำซ้ำเติมสถานการณ์ที่ตึงเครียดมากอยู่แล้ว และมีสัญญาณชัดเจนว่า ประชาคมโลกไม่ปรารถนาจะเห็นสถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

 

อันวาร์ ออกแถลงการณ์หลังจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดประชุมนัดพิเศษ เมื่อวันที่ 15 เมษายน เพื่อหารือสถานการณ์ตะวันออกกลาง ผู้นำมาเลเซีย กล่าวว่า เศรษฐกิจมาเลเซียได้รับผลกระทบในวงจำกัด ตลาดหุ้นเปิดปรับตัวลดลงเล็กน้อยเท่านั้นซึ่งเป็นไปในแนวทางเดียวกับทั้งภูมิภาค อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมาเลเซียจะติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด และดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อรับประกันความมั่นคง และความผาสุกของประชาชน

 

ทั้งนี้ มาเลเซียไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล และยังคงมีความสัมพันธ์กับฝ่ายการเมืองของกลุ่มฮามาส ซึ่งอันวาร์ เคยย้ำระหว่างไปเยือนเยอรมนีเมื่อเดือนที่แล้วว่า การที่มาเลเซียยังคงการติดต่อกับฝ่ายการเมืองของฮามาส ไม่ใช่เรื่องที่ต้องขอโทษ และขอให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจรากเหง้าของปัญหาที่เป็นชนวนสงครามทุกวันนี้ เหตุการณ์เมื่อ 7 ตุลาคม ไม่ใช่จุดเริ่มและจุดจบ การเข่นฆ่า ปล้นชิงและการยึดทรัพย์สินของชาวปาเลสไตน์เกิดขึ้นมานานหลายทศวรรษแล้ว

 

ภาพปก  Facebook/Anwar Ibrahim  

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐ-ฝรั่งเศส ไม่เห็นด้วยรับรองรัฐปาเลสไตน์
พุทธศาสนิกชนชาวอยุธยา ร่วมเวียนเทียนเป็นพุทธบูชาวัดดัง เนื่องในวันวิสาขบูชา
คึกคักวันวิสาขบูชาเวียนเทียนรอบต้นไม้นับพันต้น
ประชาชน นักท่องเที่ยว แห่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชา
เวียดนาม แต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่
ชายชาวจีนแกล้งหูหนวกเป็นใบ้ 20 ปี เพื่อหนีคุก
ชายอังกฤษที่ถูกกล่าวหาเป็นสายลับให้ฮ่องกงดับปริศนา
อิสราเอลเดือดควันออกหู 3 ชาติยุโรปเตรียมรับรองปาเลสไตน์
"หมอเหรียญฯ" ฉุนขาด พนง.แบงก์ดังทำตัวเป็นเกรียนหยาบ ลั่นไม่มาขอโทษเตรียมตัวตกงาน
"บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ชลบุรี เปิดปฏิบัติการกวาดบ้านให้ป.ป.ช. ล่าชื่อถอดถอนแล้ว 14,000 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น