logo

“บัสบาส” บ่นไม่หยุดติดคุกโดนพิษฝุ่น PM 2.5 ซ้ำมีอาการซึมเศร้า

"บัสบาส" บ่นไม่หยุดติดคุกโดนพิษฝุ่น PM 2.5 ซ้ำมีอาการซึมเศร้า

บัสบาส” บ่นไม่หยุดติดคุกโดนพิษฝุ่น PM 2.5 ซ้ำมีอาการซึมเศร้า

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 67 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า “ผมจะพยายามยืนอยู่ให้ได้”: ‘บัสบาส’ ยังอดอาหาร และร่วมเผชิญภาวะฝุ่นควันในภาคเหนือ ที่เรือนจำกลางเชียงราย ทนายความเข้าเยี่ยม “บัสบาส” มงคล ถิระโคตร นักกิจกรรมในจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ที่ถูกศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิพากษาลงโทษจำคุก 50 ปี ในคดีตาม มาตรา 112 จากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กที่ศาลเห็นว่ามีความผิดจำนวน 25 ข้อความ และศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฎีกา ทำให้เขาถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2567 โดยกรณีของบัสบาสนับเป็นคดีมาตรา 112 ที่ถูกลงโทษสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

บัสบาส

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

บัสบาสอดอาหารมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2567 รวมระยะเวลา 44 วันแล้ว เพื่อต้องการเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมืองทั้งหมด และเขายังยืนยันการอดอาหารประท้วงต่อไป เมื่อร่างกายยังไหว

วันนี้ บัสบาสบ่นถึงสภาพอากาศซึ่งที่จังหวัดเชียงรายยังคงเผชิญกับปัญหาฝุ่นควันอย่างรุนแรง ภายในเรือนจำก็ไม่ได้มีการแจกหน้ากากที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 ให้กับผู้ต้องขัง โดยหากผู้ต้องขังคนใดต้องการหน้ากาก ก็ต้องซื้อเองภายในแดน ของบัสบาสก็ต้องซื้อหามาใส่ เขาคิดว่าในภาวะฝุ่นควันรุนแรงเช่นนี้ ผู้ต้องขังควรได้รับการแจกหน้ากากทุก ๆ คน

บัสบาสอัปเดตว่าเมื่อปลายอาทิตย์ที่แล้ว เขาได้รับจดหมายจากทนายความอีก 1 ฉบับ แต่ไม่ได้รับจดหมายเพิ่มเติมอื่น ๆ อีก สัปดาห์นี้บัสบาสยังได้เข้าพบกับจิตแพทย์ ปรึกษาในเรื่องอาการซึมเศร้าของเขาอีกด้วย

 

ขณะเดียวกันในช่วงสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ทางเรือนจำเชียงรายไม่ได้มีการจัดกิจกรรมเป็นพิเศษ และแดน 1 ที่เขาอยู่เป็นแดนปิด จึงไม่มีกิจกรรมอะไรมากนักเหมือนแดนอื่น ๆ

 

บัสบาสฝากเสนอว่าอยากให้องค์กรที่ทำเรื่องสิทธิมนุษยชนหรือประชาธิปไตยเข้ามา จัดกิจกรรมอบรมหรือเป็นวิทยากรเรื่องสิทธิมนุษยชนในเรือนจำด้วย เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องเหล่านี้กับผู้ต้องขัง

บัสบาสยังฝากข้อความถึงภายนอกด้วยว่า “ผมยังไม่ยอมแพ้และหมดหวังอย่างเด็ดขาดในการต่อสู้นี้ คิดว่าครอบครัวยังคงเข็มแข็งอยู่ ลึก ๆ ก็รู้อยู่ว่าพวกเราต่างเปราะบาง แต่ในใจเราเป็นนักสู้อยู่ตลอดเวลา อยู่ที่ไหนผมก็เป็นนักสู้ อยู่ข้างในนี้ผมเห็นความอยุติธรรม ผมก็จะต่อสู้อย่างเต็มที่อยู่แล้ว”

“ผมตระหนักว่านี่เป็นการต่อสู้ระยะยาว จำเป็นต้องรู้จักสู้ รู้จักผ่อน และผมจะพยายามยืนอยู่ให้ได้” บัสบาสกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”
สืบสวนภาคสอง ขุดรากถอนโคน ทลายแก๊งเงินกู้นอกระบบ เจอปืน บัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 3 ล้านบาท
นายกตุ้ยลงแก้ปัญหาพื้นที่ชายหาดบางแสนหลังมีประชาชน นักท่องเที่ยว ร้องเรียน ถูกลูกมะพร้าวอ่อนหล่นใส่หัวหล่นใส่ทรัพย์สินได้รับการเสียหายจากถูกหนูกระรอก กัดแทะ
"บิ๊กเต่า" เผย "8 ลูกเรือ" ให้การเป็นประโยชน์ โยง "เสี่ยโจ้" บงการฉกเรือขนน้ำมันเถื่อน
“ผู้ประกันตน” เช็กด่วน เงื่อนไข บริจาคร่างกาย เบิก "ค่าทำศพ" ได้
“พิพัฒน์” มอบ เลขารัฐมนตรี “อารี” ต้อนรับ มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ หารือการส่งเสริมอาชีพและการจ้างงานคนพิการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น