logo

“ธนกร” ลั่นไม่เกินคาด ฝ่ายค้านใช้ข้อมูลเก่าอภิปราย วาทกรรมวนลูปเดิม ติงไม่เหมาะยังพาดพิง “บิ๊กตู่”

“ธนกร” บอก ไม่เกินคาด ฝ่ายค้านยังใช้ข้อมูลเก่า วาทกรรมวนลูปเดิม ติง ไม่เหมาะขอเลิกพาดพิง “บิ๊กตู่” มอง นายกฯ-รมต.ชี้แจงชัด ไม่ปล่อยผ่าน แนะ สมัยประชุมหน้างัดหลักฐานยื่นซักฟอกม.151 มากกว่าปั้นคำแรงๆ

“ธนกร” ลั่นไม่เกินคาด ฝ่ายค้านใช้ข้อมูลเก่าอภิปราย วาทกรรมวนลูปเดิม ติงไม่เหมาะยังพาดพิง “บิ๊กตู่” – Top News รายงาน

ธนกร

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า การอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 152 ตลอดทั้ง 2 วัน ตนมองว่า ไม่เกินที่คาดคิดไว้ เนื่องจากการอภิปรายของฝ่ายค้านส่วนใหญ่เป็นเรื่องเดิมๆ ยังคงใช้ข้อมูลเก่าขึ้นมาโจมตีรัฐบาล ไม่ต่างไปจากการอภิปรายครั้งก่อน แม้บางเรื่องเป็นการกล่าวหานายกฯและรัฐมนตรี แต่ก็ไม่มีการเปิดหลักฐานออกมาแสดง จึงถูกมองว่าเป็นการกล่าวหาเลื่อนลอย ขอแค่ได้ใช้วาทะกรรมต่อว่า วิพากษ์วิจารณ์ วนซ้ำไปมา บางคนใช้คำพูดที่ค่อนข้างรุนแรงไม่เหมาะสม

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ยังพบว่าน.ส.เบญจา แสงจันทร์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้อภิปรายและฉายสไลด์พาดพิงไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะเป็นการพาดพิงบุคคลภายนอกทำให้ต้องมีการประท้วงการอภิปรายทันที จึงประเมินให้คะแนนฝ่ายค้านในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติครั้งนี้ ถือว่า ฟอร์มยังไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ก็ได้ลุกขึ้นชี้แจงทันทีและให้ข้อมูลประชาชนได้เกิดความเข้าใจกระจ่าง

วาทกรรมวนลูปเดิม

“แต่ก็ขอชื่นชมสส.ใหม่พรรคก้าวไกลบางคน ที่อภิปรายด้วยความคล่องแคล่วพร้อมข้อมูล แต่ภาพรวมฝ่ายค้านก็ยังคงใช้ชุดข้อมูลเก่า มายำรวมเพื่ออภิปรายทั่วไปครั้งนี้ ส่วนมากเน้นใช้แต่วาทกรรมสร้างคำแรงๆ มากล่าวหาแต่ก็ไม่มีการเอาหลักฐานขึ้นมาโชว์ จึงมองว่า ฝ่ายค้านควร เตรียมข้อมูลให้ดีกว่านี้ ซึ่งจำเป็นต้องให้เวลารัฐบาลบริหารงานและใช้งบประมาณก่อน หากมีข้อมูลหลักฐานที่ชัดแจ้งเรื่องการทุจริต หรือการบริหารงานที่บกพร่อง ก็สามารถขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ในสมัยประชุมหน้าได้“ นายธนกร กล่าว  บิ๊กตู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หมอใหญ่สหรัฐจี้ติดฉลากเตือนแอปโซเชียล
รัสเซียซ้อมรบใกล้น่านน้ำเกาหลี-ญี่ปุ่น 10 วัน
แถลงข่าวงานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024 Top secret เปิด 3 เส้นทางลับกับ Big งานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024
แม่อดีตนักร้องดังยุค 90 ประกาศตามหา “เมย์ จีระนันท์” หลังลูกสาวหายตัว ติดต่อไม่ได้
"สไปรท์" เปิดใจ ครอบครัวเครียดหนัก หลังโดนต้นสังกัดเก่าฟ้องเรียก 14 ล้าน ย้ำทั้งชีวิตไม่เคยเอาเปรียบใคร
สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น