No data was found

เช็กเซียนการเมืองส่องศึกซักฟอกรัฐบาลให้คะแนน “ก้าวไกล-ปชป.” โชว์ฟอร์มดีหรือบ้อท่าซัดเต็มหมัดแต่ไม่ระคายผิว “นายกฯ” โต้กลับได้ทุกดอก

กดติดตาม TOP NEWS

เช็กเซียนการเมืองส่องศึกซักฟอกให้คะแนน "ก้าวไกล-ปชป." โชว์ฟอร์มดีหรือบ้อท่าซัดเต็มหมัดแต่ไม่ระคายผิว "นายกฯ" โต้กลับได้ทุกดอก

TOP News นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ศึกซักฟอก มีสีสัน แขวะกันไปมา แปลกใจ ลูกน้องลุงตู่ ไม่โต้เรื่องทักษิณ” ระบุว่า ผมได้ติดตามการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในญัตติการเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ของพรรคฝ่ายค้านเพื่อซักฟอกรัฐบาล โดยภาพรวมเห็นว่า การอภิปรายวันนี้สร้างสีสันการอภิปรายได้พอสมควร มีการใช้วาทะ โวหารเสียดสี เหน็บแนม แสบๆคันๆ สะใจ นักการเมืองอย่างผมมากพอสมควร

ข่าวที่น่าสนใจ

“นายกฯ” ยืนซดหมัดโต้กลับ “ฝ่ายค้าน” ได้ทุกดอก

เริ่มตั้งแต่การเปิดอภิปรายโดยคุณชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวหานายกฯ ไร้ภาวะผู้นำ ทำนโยบายแบบสับสน เปิดทางให้ฉ้อฉล ยกวิกฤตตำรวจทำประชาชนไร้ศรัทธา นำพาประชาธิปไตยไหลย้อนกลับ ผู้มีอิทธิพลลุอำนาจ ได้คืบจะเอาศอก ย่ำยีนิติธรรมไม่ต่างจากรัฐประหารนายเศรษฐาทวีสิน โต้กลับในทันที ถามกลับคุณ ชัยธวัช ว่าใช้คำแรงเปิดญัตติอภิปรายไปไหม ยัน 7 เดือนทำงานเต็มที่ มีผลงาน บอกหากมีข้อกล่าวหาก็ต้องมีหลักฐาน ซึ่งเป็นการตอบแบบถึงลูกถึงคน เก็บทุกเม็ดเช่นเดียวกัน ต้องยอมรับว่าอภิปรายครั้งนี้ คุณเศรษฐา ยืนซดหมัดกับฝ่ายค้านดุเดือดถูกใจกองเชียร์เป็นอย่างยิ่ง

แต่ที่ผมถูกใจและเห็นว่าเป็นประเด็นที่เสียดสีได้เจ็บแสบมากที่สุด น่าจะเป็นประเด็นที่คุณจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้อภิปรายว่า “รัฐบาลนี้เต็มไปด้วยรมต.ที่ไร้ประสิทธิภาพ มีรมต.ที่โลกลืม รมต.ผิดฝาผิดตัว รมต.ต่างตอบแทน และรมต.ที่โลกเซ็ง เช่น รมว.คลัง ที่จ้องแต่จะแยกเขี้ยวใส่ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ แต่งานในหน้าที่ ไม่รู้ว่าจะแก้อย่างไร”

หลังจากนั้นคุณเศรษฐา ได้ลุกขึ้นตอบว่า “ที่บอกว่า ผมเป็นรมว.คลังที่โลกเซ็ง ไม่จริงหรอก การขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ผมมั่นใจว่า จะเป็นรมว.คลังที่แก้จนให้พี่น้องประชาชน ว่าแต่ท่านอย่าเป็นฝ่ายค้านที่ทำให้โลกงงก็แล้วกัน วันหนึ่งจะเป็นฝ่ายค้าน อีกวันก็มีข่าวขอร่วมรัฐบาล กลัวพี่น้องประชาชนจะงง”

เมื่อถูกเปรียบเทียบว่าเป็นเหมือนแมลงวัน คุณเศรษฐาโต้กลับว่าฝ่ายค้านอย่าเป็นแมลงหวี่ และเยาะเย้ยว่า อย่าเป็นฝ่ายค้านโลกงง วันหนึ่งค้านอีกวันขอร่วมเป็นรัฐบาล คำอภิปรายของคุณเศรษฐาเป็นการเยาะเย้ยถากถาง ดูถูกดูแคลนพรรคประชาธิปัตย์กลางสภา ทำให้พรรคประชาธิปัตย์เสียหายทางการเมืองเป็นอย่างมาก ถ้าหากยังหวังจะเข้าร่วมรัฐบาลอีก ก็ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหน

 

ผิดหวัง “ก้าวไกล” ท่องวาทกรรม “นิติสงคราม” โจมตีรัฐบาล

ขณะที่เซียนการเมืองอย่าง ผักกาดหอม คอลัมนิตส์แห่งหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ เห็นว่า น่าจะเป็นครั้งแรกที่นั่งฟังการซักฟอกรัฐบาลของฝ่ายค้านแล้ว มันคิดจินตนาการว่า ที่กำลังอภิปรายอยู่นั้น ไม่ใช่ สส.จากพรรคฝ่ายค้านแต่เป็นกองกำลังไม่ทราบฝ่าย!เป็นความแปลกใหม่ที่ไม่คุุ้นชินเพราะที่ชินคือฝ่ายค้านดาหน้าถล่มรัฐบาล ก็มันเวทีซักฟอกรัฐบาลนี่ครับแต่กับ “ชัยธวัช ตุลาธน” เปิดหัวในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กลับเห็นบรรยากาศประเทศอยู่ท่ามกลางนิติสงครามไม่ได้ซักฟอกรัฐบาลเป็นการซักฟอก “รัฐไทย” ผ่านรัฐบาล

แกะคำอภิปรายของ “ชัยธวัช ตุลาธน” ที่ดูสับสนอยู่บ้าง ตรงจุดเชื่อมต่อของเรื่อง แต่วิธีคิดยังคงเป็นแบบเดิมแบบที่โจมตี “รัฐบาลลุงตู่” ก่อนหน้านี้นิติสงครามในความหมายของพรรคก้าวไกล โฟกัสไปที่การปราบปรามประชาชนตั้งแต่หลังการรัฐประหาร ปัจจุบันก็ยังปราบปรามอยู่ที่ยังคงดำเนินอยู่ มีอยู่เรื่องเดียวครับการทำผิด ม.112 ที่ยังคงต่อเนื่องมาถึงรัฐบาลปัจจุบัน และยังไม่จบสิ้น

และจะต่อเนื่องไปเรื่อยๆ หากยังคงมีการก่อความผิดขึ้นต่อให้พรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล หากยังคงมีการทำผิด ม.112 กระบวนการยุติธรรมก็ยังเดินต่อไปโดยไม่เลือกรัฐบาลถึงเวลานั้น พรรคก้าวไกลยังจะเรียก นิติสงคราม อยู่หรือไม่ถ้าใช่ เกิดโดยใครแล้วรัฐบาลต้องรับผิดชอบอย่างไรหรือพรรคก้าวไกลยืนยันว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ในยุคที่ตัวเองเป็นรัฐบาลถ้าใช่ ก็อนุโมทนาสาธุแสดงว่าประเทศไทยสงบสุขแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สิ้นแล้ว "เทิดภูมิ ใจดี" อดีตแกนนำพันธมิตรฯ
“พวงเพ็ชร” เตือนลาบูบู้ปลอมระบาด เช็กก่อนโอน หลังมิจฉาชีพฉวยโอกาสช่วงราคาพุ่ง
วธ.มอบโล่เชิดชูเกียรติ ๑๐ สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ปี พ.ศ. ๒๕๖๖
หนุ่มโรงงานเครียดผูกคอคาห้องเช่า
"นายกฯ" สั่งการผู้ว่าฯระยอง ดูแลประชาชน หลังเพลิงไหม้โรงงานสารเคมีได้รับผลกระทบ
"ดร.อานนท์" มาฉีก มอง"สุทิน" ชงแก้"พ.ร.บ.กลาโหม" เป็นเรื่องดี นำสู่เปลี่ยนแปลงใหญ่บ้านเมือง
อินเดีย ผุด ‘หมวกนิรภัยติดแอร์’ ช่วยตำรวจจราจรสู้อากาศร้อน
เกาหลีเหนือ รัวขีปนาวุธหลายลูกลงทะเลตะวันออก
"Lion Cut" ไม่ดีต่อสุนัขที่มีขน 2 ชั้นไม่ควรตัดโกนขนจริงหรือ
"ชลน่าน" ลงพื้นที่ "แม่สอด" ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมช่วยเหลือทางการแพทย์ผู้หนีภัยเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น