No data was found

เช็คความพร้อม “ฝ่ายค้าน” เปิดศึกซักฟอกรัฐบาล ล็อกเป้าชำแหละ “นโยบายเรือธง” แตะ “ทักษิณ” องครักษ์ “พท.” พร้อมโต้กลับตอบคำถามได้ทุกเรื่อง

กดติดตาม TOP NEWS

เช็คความพร้อม "ฝ่ายค้าน" เปิดศึกซักฟอกรัฐบาล ล็อกเป้าชำแหละ "นโยบายเรือธง - ปัญหาปากท้อง" แตะ "ทักษิณ" องครักษ์ "พท." พร้อมโต้กลับตอบคำถามได้ทุกเรื่อง

TOP News วันนี้แล้วสำหรับการประชุมสภาฯ ที่ฝ่ายค้านจะเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 152 ซึ่งมีกำหนด 2 วันคือวันนี้และวันพรุ่งนี้ 4 เมษายนโดยแกนนำพรรคฝ่านค้านอย่างพรรคก้าวไกล เตรียมขุนพลไว้อภิปราย 34 คน นำโดยนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมขุนพลไว้อภิปราย 10 คย นำทีมโดย นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ สส. บัญชีรายชื่อ ที่เหลือจะเป็น สส. รุ่นใหม่ ขณะที่พรรคไทยสร้างไทย เตรียมขุนพลไว้อภิปราย 3 คน ประเด็นที่น่าจับตามองที่สุดคือ การพาดพิงบุคคลที่ 3 ที่อยู่นอกสภาแต่ไม่สามารถมาชี้แจงได้นั้นคือ  นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับประเด็นที่จะนำมาอภิปรายการทำงานของรัฐบาลนั้น อาทิ

-การบริหารประเทศของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นโยบายที่หาเสียงไว้แล้วไม่ทำ
-ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต
-ปัญหาที่ดิน สปก.
-ปัญหาราคาพลังงาน
-ปัญหายาเสพติด จากการแก้ไขกฎกระทรวงปมถือครองยาเสพติดไม่เกิน 5 เม็ด เป็นผู้ป่วย
-ปัญหาความมั่นคงและทหาร เน้นไปที่การปฏิรูปกองทัพ
-ปัญหาการทุจริต
-การแก้ไขรัฐธรรมนูญ
-ปัญหากระบวนการยุติธรรม แต่ต้องจับตาว่าจะมีการแตะประเด็นนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯหรือไม่ เนื่องจากท่าทีของพรรคแกนนำฝ่ายค้านยังไม่มีความชัดเจนว่าจะอภิปรายเรื่องนี้หรือไม่

ขณะเดียวกันช่วงค่ำวานนี้ นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล ทวิตภาพไพ่โจ๊กเกอร์ พร้อมข้อความผ่านทวิตเตอร์โหมโรงศึกซักฟอกว่า
“พรุ่งนี้ผมมีอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ชวนพี่น้องประชาชนติดตามชมพร้อมกันครับ The Joker is Coming Soon

 

“พท.” เมิน “ฝ่ายค้าน” แตะ “ทักษิณ” ตอบคำถามได้ทุกเรื่อง

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์กรณีที่ฝ่ายค้านออกมาพูดว่า รัฐบาลเพื่อใคร หัวใจไม่ใช่ประชาชน ว่า ฟังดูเหมือนข้อความนี้ พรรคเพื่อไทย เคยพูดเอาไว้ว่า เพื่อไทยหัวใจคือประชาชน ตนอยากฝากไปบอกฝ่ายค้านว่าการอภิปรายเหมือนจะมุ่งประเด็นพรรคการเมือง แต่รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสมหลายพรรคการเมือง การอภิปรายตามมาตรา 152 ให้ข้อเสนอแนะ ข้อแนะนำ ไม่อยากให้เจาะจงเป็นพรรคการเมือง เพราะธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมา จะเป็นการอภิปรายผลงานรัฐบาล ไม่ใช่พรรคการเมือง อยากวอนฝ่ายค้านว่า “ธรรมเนียมปฏิบัติไม่มี ถ้าอภิปรายผลงานรัฐบาลและมีข้อแนะนำ รัฐบาลพร้อมรับฟังและพร้อมตอบปัญหาทุกเรื่อง”

“ขอให้อภิปรายในหลักการข้อบังคับ หากอภิปรายนอกญัตติ ตนคิดว่าคงจะลำบากในการเดินหน้าการอภิปราย เราไม่ได้หนักใจอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ในส่วนของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็ทำตามกฏหมายทุกอย่าง สามารถตอบคำถามได้ทุกเรื่อง”

ประเด็นต่างๆ ในตอนนี้พุ่งตรงไปที่พรรคเพื่อไทย จะกระทบต่อความนิยมของพรรคหรือไม่นั้น เราสามารถชี้แจงด้วยหลักการและเหตุผลที่ไปที่มาได้ ไม่ได้ทำอะไรนอกกติกา ขอให้สบายใจได้ เราพร้อมตอบในสภา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สตช.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชาบนเว็บไซต์ด้วย
สหรัฐ กระแสต้านยิวลามเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
โคราชประกอบพิธีบรรพชา สามเณรปลูกปัญญาธรรม 1ทศวรรษแห่งความดี 10 ปีแห่งความยั่งยืน
"สุรพงษ์" ลุยปัตตานี พัฒนาระบบขนส่งรถสาธารณะ เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกนทท.-ปชช.ในพื้นที่
ผู้โดยสารอินเดีย ซุกงูอนาคอนดาเหลือง 10 ตัวจากไทย
"3 รัฐมนตรี" ยืนยันไทยไม่แทรกแซงกิจการในเมียนมา พร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ย้ำจุดยืนห้ามรุกล้ำดินแดน
"หมอเหรียญฯ" ลั่นสัญญาลูกผู้ชาย รับปาก "ลุงตู่" สร้างโครงการวิสาหกิจการแพทย์ วันนี้ทำจริงไม่ขายฝัน
ภาคเอกชน เผยสถานการณ์เมียนมากระทบค้าชายแดน ลดลงร้อยละ 30 หากยืดยื้อส่อส่งผลรุนแรง
อากาศร้อนทำพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ชลบุรีบ่นอุบผักขึ้น กก. ละ 50 บาทไข่ขึ้นราคาแผงละ 6 บาท ทำคนจับจ่ายน้อยขายของยากไม่คึกคัก
แคมป์ปิ้งจีนที่ไห่หนานสุดคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น