“โฆษก กทม.” เผยตลาด 184 แห่ง “ไม่เทรวม” แยกขยะเศษอาหารได้วันละ 75 ตัน ลดคาร์บอนได้เพียบ

ตลาด 184 แห่งใน กทม. “ไม่เทรวม” แยกขยะเศษอาหารวันละ 75 ตัน ลดคาร์บอนเท่าเที่ยวบินกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 1,183 เที่ยวบิน

“โฆษก กทม.” เผยตลาด 184 แห่ง “ไม่เทรวม” แยกขยะเศษอาหารได้วันละ 75 ตัน ลดคาร์บอนได้เพียบ – Top News รายงาน

นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงความสำเร็จของการจัดการขยะในตลาด ว่า ปัจจุบันมีตลาดที่เข้าร่วมโครงการ ไม่เทรวมกับ 50 สำนักงานเขต 50 เขต รวมทั้งหมด 184 ตลาด ซึ่งสามารถแยกขยะเศษอาหารได้ถึงวันละ 75 ตัน โดยขยะดังกล่าวได้นำไปบริหารจัดการด้วยวิธีการ ดังนี้
1.แหล่งกำเนิดจัดการเองผ่านการส่งเกษตรกรโดยตรง 36.6 ตัน/วัน คิดเป็น 49%
2.สำนักงานเขตรับไปทำปุ๋ย 22.3 ตัน/วัน คิดเป็น 30%
3.แหล่งกำเนิดจัดการเองโดยนำไปทำปุ๋ย 5.6 ตัน/วัน คิดเป็น 7%
4.สำนักงานเขตรับไปเลี้ยงสัตว์ 5.1 ตัน/วัน คิดเป็น 7%
และ อื่นๆ 4.9 ตัน/วัน คิดเป็น 7%

ข่าวที่น่าสนใจ

“หากจะเทียบให้เห็นความสำเร็จในครั้งนี้ ปริมาณขยะเศษอาหารที่แยกได้ 75 ตัน/วัน เทียบเท่ากับการลด Carbon footprint หรือการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 142.5 ตัน/วัน หรือเท่ากับพลังงานที่ต้องใช้ในเที่ยวบินกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ถึงจำนวน 1,183 เที่ยวบิน”

แยกขยะ

 

ทั้งนี้ภาพรวม Top 5 ของตลาดที่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ
1. ตลาดมหานาค (เขตดุสิต): 7.83 ตัน/วัน (เขตรับไปทำปุ๋ย)
2. ตลาดคลองเตย ซอย 8 (เขตคลองเตย): 6.77 ตัน/วัน (เขตรับไปทำปุ๋ย)
3. ตลาดยอดพิมาน (เขตพระนคร): 4.54 ตัน/วัน (แหล่งกำเนิดจัดการเอง – ส่งเกษตรกร)
4. ตลาดส่งเสริมเกษตรไทย (เขตพระนคร): 4.19 ตัน/วัน (แหล่งกำเนิดจัดการเอง – ส่งเกษตรกร)
5. ตลาดสดลาดพร้าว ซอย 123 (เขตบางกะปิ): 3.87 ตัน/วัน (เขตรับไปทำปุ๋ย)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น