นักบวช ขอบิณฑบาตชีวิต “ตะวัน-แฟรงค์” กับก๊วน 3 นิ้ว ยื่นหนังสือกดดันประธานศาลฎีกา

พระภิกษุ และนักบวชในพุทธศาสนา ขอบิณฑบาตชีวิต “ตะวัน-แฟรงค์” ยื่นหนังสือขอศาลใช้หลักเมตตาธรรมปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง

นักบวช ขอบิณฑบาตชีวิต “ตะวัน-แฟรงค์” กับก๊วน 3 นิ้ว ยื่นหนังสือกดดันประธานศาลฎีกาTop News รายงาน

ตะวัน

(14 มี.ค.67) กลุ่มพระภิกษุ และสมณะ นำโดย สมณะดาวดิน ปฐวัตโต อดีตนักบวชชาวอโศก พร้อมประชาชน เดินทางมายื่นหนังสือถึงประธานศาลฎีกา ที่สำนักงานประธานศาลฎีกา เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (14 มี.ค.67) เพื่อพิจารณาคืนสิทธิในการประกันตัวให้แก่นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และนายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ ผู้ต้องขังคดี มาตรา116 จากการบีบแตรใส่ขบวนเสด็จ รวมถึงนางสาว เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ผู้ต้องขังคดี มาตรา 112 และนายมงคล ถิระโคตร หรือบัสบาส ตลอดจนบรรดาผู้ที่ถูกขังจากการไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัวชั่วคราว

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเนื้อหาในหนังสือระบุว่า ขอความเจริญในเมตตาธรรมจงบังเกิดแก่ท่านประธานศาลฎีกา สืบเนื่องจากกรณีนักกิจกรรมทางการเมืองดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตในการได้รับสิทธิปล่อยตัวชั่วคราวตามคำสั่งศาลอาญา ศาลอาญากรุงเทพใต้ และศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ทางนักกิจกรรมทั้ง 4 จึงได้แสดงอารยะขัดขึนด้วยการอดน้ำ อดอาหารในเรือนจำเป็นเวลากว่า 30 วันแล้วนั้น จนถึงวันนี้สภาพร่างกายของพวกเขาทรุดโทรมลงไปมาก จนอาจถึงแก่ชีวิตในไม่ช้านี้ เพราะความล่าช้าใดๆ ในการตัดสินใจของศาลมีความเสี่ยงอย่างสูง ที่จะนำไปสู่ความสูญเสียอย่างไม่ควรที่จะเกิดขึ้น

ด้วยเหตุนี้ เพื่อรักษาไว้ซึ่งเมตตาธรรมอันเป็นธรรมขั้นพื้นฐานที่มีมาในคำสอนของพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า อาตมาภาพ และคณะ ดังมีรายนามที่ระบุไว้ท้ายหนังสือฉบับนี้ จึงใคร่ขอให้ท่านได้โปรดพิจารณาให้สิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวแก่นักกิจกรรมทั้ง 4 รวมถึงผู้ที่ยังถูกจองจำจากเหตุที่ถูกปฏิเสธการได้รับสิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวจากศาล ด้วยเมตตาธรรมอันมีอยู่ในใจของผู้พิพากษาทุกท่าน พึงดลบันดาลให้ท่านได้โปรดกรุณาให้พวกเขาเหล่านั้นได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานดังกล่าว อันเป็นของพวกเขามาแต่เดิมตามกฎหมาย และรัฐธรรมนูญด้วยเถิด เพราะเหตุแห่งการกระทำดังว่านั้น ขอความประเสริฐทั้งหลายพึงบังเกิดแก่ท่าน และครอบครัวโดยถ้วนทั่วกันเทอญ. “พุทธะพึงรักษา ธรรมะพึงรักษา สังฆะพึงรักษา”

สำหรับรายชื่อพระภิกษุ และนักบวชที่ร่วมลงนามมีดังนี้

1. พระครูปทุมสารธิคุณ (อุทัย อุทโย)

2. พระสีจันทร์ สีลคุโณ

3. พระมหาประยุทธ์ จนฺทธมฺโม

4. พระธนวัฒน์ อภิปาโล

5. พระอินออย รักขิตญาโณ

6. พระประนมกร พุทธิเชฏโฐ

7. พระต้น จิรวฑฺฒโน

8. พระวิรัช กิตติญาโณ

9. พระยงยุทธ ทีปโก

10. พระชาย วรธมฺโม

11. พระมหาเกีรยติมงคล ฐิติมงฺคโล

12. สมณะดาวดิน ปฐวัตโต (อดีตนักบวชชาวอโศก)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รทสช." แตกยับ เบื้องหลังมือมืดปล่อยข่าว "เอกณัฏ" ลาออกกก.บห. จับตา "ลูกหมี ชุมพล" ย้ายไปภท.
บูรณะโบสถ์มหาอุตม์ 300 ปี วัดแจ้งใน เชื่อพลังศรัทธา ‘หลวงพ่อแจ้ง’ คุ้มครองสิ่งร้าย สืบสานพระพุทธศาสนาแดนโคราช
หมออุ๋ย จัดโครงการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม
ภาคส่วนจำนวนมาก ร่วมกิจกรรมสภากาแฟสร้างมิตรสัมพันธ์
อบต.ห้วยแห้ง จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ลดโลกร้อนรับวันโอโซนโลก
ผู้มีรายได้น้อยซึ้งใจ พระวชิรสุตสุนทรแจกข้าวสารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม กว่า 300 คน ต่างพากันผ่าสายฝนปักหลักรอรับ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​