ส.ว.พีระศักดิ์ หนุนแก้รธน. วาระ 3

ส.ว.พีระศักดิ์ หนุนแก้รธน. วาระ 3

รัฐสภา 6 ก.ย.- “พีระศักดิ์ พอจิต” ยันพร้อมหนุนแก้รธน. วาระ 3 ชี้ ต้องเคารพเสียงส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

นายพีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. … แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง วาระที่ 3 ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ ว่า ส่วนตัวรับร่างในวาระที่ 1 และ 2 ฉะนั้นตนรับวาระ 3 อยู่แล้ว แต่ก็ตอบแทนคนอื่นไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับความมั่นคง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์และยุทธศาสตร์ชาติ แต่เป็นเรื่องบัตรเลือกตั้งและเขตเลือกตั้ง ตนเคารพเสียงของส.ส.ส่วนใหญ่ว่าไปอย่างไร ส.ว.ก็น่าจะไปทางนั้น โดยส.ว.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบหรือไม่ว่าจะเป็นส.ส.เขต 350 คน หรือ 400 คน

เมื่อถามว่าจะมีการพูดคุยกับส.ว.อีกหรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า อย่างเป็นทางการไม่น่าจะมี แต่ก็มีความคิดเห็นส่วนตัวกัน หารือกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนก็จะพอมีบ้าง แต่ตนยึดหลักของตนว่าไม่ได้เกี่ยวกับภาพรวมของประเทศอะไรมากมาย เราต้องเคารพความเห็นของส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ส่วนกรณีที่จะมีการไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเรื่องหลังจากการลงมติไปแล้ว หากเราสงสัยก็ไม่ต้องไปรับ ซึ่งยืนยันว่าจะรับหลักการในวาระ 3 เมื่อถามถึงกรณีส.ว.บางคนก็แนวโน้มว่าอาจจะไม่รับร่าง นายพีระศักดิ์ กล่าวพลางหัวเราะว่า “เรื่องของเขา ก็แล้วแต่ แต่ละคน”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก