ฮือฮา โอกาศทองกั้งหางแดงหรือแม่ห้อมอ่อนลอยเกลื่อนทะเลบางแสน

ชาวประมง ฮือฮา โอกาศทองกั้งหางแดงหรือแม่ห้อมอ่อนลอยเกลื่อนทะเลบางแสนต้องรีบช้อนมาขายราคาดี พร้อมเผยเป็นปรากฎการหากินได้ยากเพราะกั้งแดงอยู่ในรูตั้งแต่เกิดมากว่า 60ปีเพิ่งเคยเห็นคั้งแรก

จากกรณีที่มีเฟซบุ๊คชื่อว่า Suwanan Saehueng ได้โพสต์ข้อคบามว่า “ กุ้งต๊อกหรือกั้งต๊อก หลาย 10 ปี พึ่งเคยเจอใครอยากได้มาช้อนเอาเลย ” พร้อมกับคลิปวีดีโอที่ชาวประมงกำล้งใช้สวิงช้อนกั้งหางแดงหรือแม่ห้อมอ่อน อย่างคึกคักที่กำลังมาลอยตัวบนผิวน้ำจำนวนมากจนมีชาวเน็ทแห่ถามถึงจุดที่พบกั้งหางแดงดังกล่าว
ต่อมาวันนี้ 20กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบริเวณชายหาดทะเลบางแสนช่วงจุดชมวิวแหลมแท่นเขตเทศบาลตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ได้พบกับกลุ่มชาวประมง กำลังใช้สวิง ตักกั้งหางแดงหรือแม่ห้อมอ่อนอยู่ริมทะเลตามโขดหินซึ่งพบว่าเต็ม 2 กะละมังใหญ่ จำนวนหลายสิบกิโลกรัม

ข่าวที่น่าสนใจ

จากการสอบถามนางสาวสุวนันท์ แซ่ฮึง อายุ 25 ปีเจ้าของโพสต์และเป็นลูกสาวของชาวประมงได้เล่าว่าตนได้ส่งรูปไปสอบถามข้อมูลยังเพจของกรมทรัพพยากรทางทะเลและชายฝั่งก็ได้คำตอบว่าสัตว์ชนิดนี้มีชื่อเรียกว่ากั้งหางแดงหรือแม่ห้อมอ่อนเป็นสัตว์ตระกูลกุ้งและกั้งหากินได้ยากเพราะอยู่ในรูในทะเลจะไม่ค่อยเจอตัวแต่สาเหตุที่กั้งหางแดงออกมาลอยเหนือน้ำเป็นเพราะปรากฎการทางทะเลเนื่องจากพื้นทะเลร้อนระอุทำให้กั้งหางแดงออกจากรูมาลอยเหนือน้ำ
ทางด้านนางสาวพรวิไล สาครรัตน์ อายุ 35 ปีได้เปิดเผยว่าตนไม่เคยเจอแบบนีัมาก่อนตอนนี้35ปีแล้วเพิ่งจะเคยเห็นซึ่งชาวประมงจะเรียกว่ากั้งหางแดงและหายากมากและก็จะมีราคาตอนนี้ได้ขายเป็นตัวในราคาตัวละ 2 บาทส่วนใหญ่คนจะนิยมไปตกปลาและเอาไปชุปแป้งทอดเพราะกั้งหางแดงมีไข่เต็มท้องก็จะมีรสชาติที่อร่อยติดมัน

ทางด้านนายสังข์ ชูศรี อายุ 65ปีชาวประมงในพื้นที่ ได้เล่าว่าตนเป็นชาวประมงมากว่า 60 ปีแล้วตนก็ไม่เคยพบเห็นกั้งหางแดงมาลอยเหนือผิวน้ำแบบนี้มาก่อนเพราะสัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์ชนิดเดียวกันกับกุ้งและกั้งแต่จะตัวเล็กกว่าและมีไข่เต็มท้องปกติถ้าออกเรือหาปลาหรือลากอวน ก็จะเจอครั้งละไม่ถึง 10 ตัวถือว่าหากินยากแต่พอเกิดปรากฏการณ์ทางทะเลทำให้กั้งหางแดงออกจากรูลอยเหนือทะเลจนก็พบเห็นเป็นครั้งแรกเหมือนกันและสัตว์ชนิดนี้กินได้และอร่อยแต่ส่วนใหญ่จะหากินยากครั้งนี้เป็นครั้งแรกในทะเลบางแสนชลบุรีที่พบกังหางแดงขึ้นมาปรากฏตัวบนผิวน้ำให้เห็น

ภาพ/ข่าว วิศาล แสงเจริญ ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์ขู่เก็บภาษีเซมิคอนดักเตอร์เข้าสหรัฐ 100%
อุปนายกสมาคมภริยาทหารเรือ ตรวจคัดกรองมะเร็ง รู้เร็ว รักษาได้ ปลอดภัย อุ่นใจ เพื่อตัวคุณและคนที่คุณรัก
ร่วมมือกันสร้างอนาคตใหม่แห่งการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทย
"ทนายเกิดผล" แฉพฤติการณ์ "หมอบี" หลังถูกตร.เรียกสอบปมเงินบริจาค อ้างเตรียมสร้างสถานปฏิบัติธรรม สุดท้ายเปลี่ยนเป็นบ้านพักส่วนตัว
รักแม่…พาแม่เที่ยว สวนนงนุชพัทยามอบของขวัญวันแม่ เปิดให้คุณแม่เข้าฟรี 12 สิงหาคมนี้ วันเดียวเท่านั้น!
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล และ พิธีวางพวงมาลา ในงานวันรพี ประจำปี พ.ศ. 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​