เลขาฯปปช.เผยรับคำร้อง “กรมราชทัณฑ์-รพ.ตร.” เอื้อทักษิณ รอสอบข้อกม.เรียกชี้แจง

เลขาฯปปช.เผยรับคำร้อง "กรมราชทัณฑ์-รพ.ตร." เอื้อทักษิณ รอสอบข้อกม.เรียกชี้แจง

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. แสดงความคิดเห็น กรณีคำร้องที่ยื่นให้ไต่สวนกรมราชทัณฑ์ และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ และฝ่ายการเมืองที่เกี่ยวข้อง มีพฤติการณ์หรือการกระทำที่ผิดประมวลจริยธรรมของข้าราชการหรือนักการเมืองและกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อเอื้อประโยชน์กับ นายทักษิณ ชินวัตร หรือไม่นั้น

 

นายทักษิณ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยบอกว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.รับคำร้องไว้พิจารณาแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูล ต้องดูว่ามีกฎหมายและวิธีปฏิบัติอย่างไร หากพบว่ามีมูลความผิดจริง ก็จะต้องมีการสั่งไต่สวน และเชิญพูดถูกกล่าวหามาชี้แจง

 

เลขาฯปปช.

 

 

ส่วนประเด็นว่า ปฏิบัติ 2 มาตรฐานหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ต้องดูคนที่มีหน้าที่ ซึ่งคือกรมราชทัณฑ์ และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ หากกฎหมายเปิดช่องไว้ก็ทำได้

และต้องตรวจสอบควบคู่กันไปว่ามีการใช้ดุลพินิจถูกต้องหรือไม่ด้วย แต่อย่างแรกก็ต้องดูข้อกฎหมาย ระเบียบ วิธีปฏิบัติ มติครม.เป็นหลักก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่วางเส้นไว้แล้วว่าอย่าฝ่าฝืน แล้วค่อยมาดูว่า มีการเลือกปฏิบัติหรือไม่

หากกฎหมายให้ทำได้ การตรวจสอบดุลพินิจก็ลำบาก แต่ถ้าหากมีการใช้ดุลพินิจและมีผู้ได้รับผลประโยชน์ ทาง ป.ป.ช.ก็สามารถตรวจสอบได้

 

นายนิวัติไชย เกษมมงคล

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด
สธ.สั่งเด้งทันที "ผอ.รพ." เมาแล้วขับชน 2 ช่างภาพ เจ็บสาหัส ยันพร้อมดูแลให้ความเป็นธรรมเต็มที่
สหรัฐขอเจรจาภาษีกับจีนแล้ว
"โฆษกกองทัพบก" แจงกมธ.มั่นคง ยืนยัน ทบ. ไม่มี IO ปัดทำเพจด้อยค่า "นักการเมือง" ย้ำหากเจอแจ้งดำเนินคดีได้เลย
"พิพัฒน์" ร่วมวันแรงงานฯ มอบของขวัญ โครงการ “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1.2 แสนล้าน เอื้อนายจ้าง-ลูกจ้าง สร้างโอกาส อาชีพใหม่ เพิ่มรายได้
"ไทย-กัมพูชา" ประชุมจีบีซี ครั้งที่ 17 สานสัมพันธ์ 2 ประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจ ใช้มาตรการเข้มแนวชายแดน ร่วมมือแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์
"เบนซ์ เรสซิ่ง" แจ้งจับมือดีตัดต่อคลิป ชักชวนเล่นพนัน
ตร.จ่อแจ้ง 2 ข้อหาหนัก "ผอ.รพ." เมาซิ่งชน "2 ผู้ช่วยช่างภาพทีวี" เจ็บสาหัส

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น