สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

สั่งจำคุก “สันธนะ” 4 เดือน คดีหมิ่นประมาท “รองแต้ม” ให้ชดใช้ค่าเสียหาย พร้อมดอกเบี้ย

กดติดตาม TOP NEWS

สั่งจำคุก “สันธนะ” 4 เดือน คดีหมิ่นประมาท “รองแต้ม” ให้ชดใช้ค่าเสียหาย พร้อมดอกเบี้ย

ศาลอาญามีนบุรี สั่งจำคุก 4 เดือน “สันธนะ” อดีตนายตำรวจสันติบาลคนดัง ไม่รอลงอาญา คดี ใส่ความ พล.ต.ต. วิชัย สังข์ประไพ หรือ “รองแต้ม” ว่า เป็นเจ้าของบ่อนย่านคลอง 9 หนองจอก พร้อมให้ชดใช้ค่าเสียหาย 1.5 แสน พร้อมดอกเบี้ย จนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น ด้านเจ้าตัวยื่น 1.5 แสน ขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ศาลอนุญาต

6 ก.พ.2567 ที่ศาลอาญามีนบุรี ถ.สีหบุรานุกิจ ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีหมิ่นประมาท ที่พนักงานอัยการ คดีอาญามีนบุรี และพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ผู้อื่นพร้อมเรียกค่าเสียหาย

 

 

โดยโจทก์ฟ้องและแก้ไขฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 เวลากลางคืน จำเลยใส่ความพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ หรือผู้การแต้ม หรือรองแต้ม ผู้เสียหาย โจทก์ร่วมต่อนายวันชัย คชารักษ์ บุคคลที่สาม โดยการส่งภาพถ่ายหนังสือร้องเรียน ที่จำเลยเป็นผู้จัดทำขึ้น เพื่อยื่นร้องเรียนต่อพล.ต.ท สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ตามหนังสือฉบับลง วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 โดยจำเลยส่งภาพถ่ายหนังสือฉบับดังกล่าว ให้นายวันชัยตรวจสอบข้อเท็จจริง ทราบว่าบ่อนดังกล่าว ได้เปิดเล่นการพนันประเภทถั่วแย่งและไฮโลตีแต้ม ตั้งอยู่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 3ถนนคลองเก้า แขวงคลองสิบ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร เป็นบ่อนอิทธิพลรายใหญ่ มีลูกค้านักพนันวันละหลายร้อยคน และเล่นพนันได้เสียกันหลายสิบล้านบาทต่อวัน

โดยบ่อนแห่งนี้ มีอดีตนายพลตํารวจตรี ชื่อว่า “แต้ม” แสดงตัวเป็นเจ้าของบ่อน มี “นายตู่ ปะแป้ง” เป็นผู้เช่าสถานที่และเจ้ามือรับกินรับใช้ เนื่องจาก นายตู่ ปะแป้งแอบอ้างว่าได้จ่ายผลประโยชน์รายเดือน ผ่านอดีตนายพลตํารวจตรีชื่อ “แต้ม” เพื่อมอบให้ผู้บังคับ การตํารวจนครบาล 3(ผบก.น.3) และผกก.สน.ลำหิน นับยอดหลายล้านบาทต่อเดือน ในการละเว้นหน้าที่ไม่สั่งการจับกุมปราบปราม “บ่อนคลอง 9 ” ข้อความว่า อดีตนายพลตํารวจตรีชื่อ ว่า “แต้ม” ดังกล่าว หมายถึงผู้เสียหาย ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการตํารวจ ยศพลตำรวจตรี มีชื่อเล่นว่า “แต้ม” และประชาชนรวมถึงสื่อมวลชนทั่วไปรู้จักผู้เสียหายในนาม “ผู้การแต้ม” หรือ “รองแต้ม”

ข้อความดังกล่าว มีลักษณะเป็นการใส่ความโจทก์ร่วมว่า เป็นเจ้าของบ่อนการพนันรายใหญ่คลอง 9 มีการจ่ายผลประโยชน์รายเดือนให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จับกุมปราบปรามบ่อนการพนัน มีพฤติกรรมฝ่าฝืนไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และติดสินบนเจ้าพนักงาน โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้เสียหายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง เหตุเกิดที่แขวงคันนายาว เขตหนองจอก กรุงเทพ ฯ และที่อื่นเกี่ยวพันกันจำเลยให้การปฏิเสธ

 

 

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานที่นำสืบหักล้างแล้วเห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาว่า จําเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 จําคุก 6 เดือน จําเลยนําสืบรับว่าเป็นผู้ทําหนังสือร้องเรียนและส่งข้อมูลให้แก่บุคคลที่สามตามฟ้องจริง เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจําคุก 4 เดือน พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วยังไม่สมควรรอการลงโทษให้แก่จําเลย ส่วนที่โจทก์ขอให้นับโทษจําเลย ต่อจากโทษของจําเลย ในคดีอาญาหมายเลขดําที่ อ973/2556 ของศาลอาญา เนื่องจากในคดีดังกล่าวศาลลงโทษปรับจําเลย จึงไม่อาจนับโทษต่อได้ ให้ยกคําขอส่วนนี้ ให้จําเลยชําระเงิน 150,000บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 5 ต่อปี ของต้นเงินดังกล่าว

 

นับแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งเป็นวันทําละเมิดเป็นต้นไปจนกว่าจะชําระเสร็จสิ้นแก่โจทก์ร่วม กรณีมีการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยโดยพระราชกฤษฎีกาเมื่อใด ก็ให้ใช้อัตราใหม่บวกด้วยอัตราเพิ่มร้อยละ2 ต่อปี นับแต่วันพระราชกฤษฎีกานั้นใช้บังคับ แต่ต้องไม่เกินร้อยละ 5ต่อปี ตามคําขอ ให้จําเลยใช้ค่าฤชาธรรมเนียมแทนโจทก์ร่วมโดย กําหนดค่าทนายความ 10,000 บาท คำขออื่นนอกจากนี้ให้ยก

 

 

 

 

ภายหลังฟังคำพิพากษาแล้ว นายสันธนะ ประยูรรัตน์ จำเลยคดี ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพยเป็นเงินสด 15,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวชั้นอุทธรณ์คดี ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราว นายสันธนะ จำเลยระหว่างอุทธรณ์คดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น