“จตุพร” หมายหัวกฤษฎีกา หากไม่เบรกพ.ร.บ.กู้ 5 แสนล้าน แจกดิจิทัลวอลเล็ต

“จตุพร” หมายหัวกฤษฎีกา หากไม่เบรกพ.ร.บ.กู้ 5 แสนล้าน แจกดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวผ่านเฟสบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ถึงการแจกเงินดิจิทัลวัลเล็ตของรัฐบาลว่า ชัดเจนว่าอย่างไรก็ตามไม่ได้เป็นไปตามที่ประกาศและการชี้แจงที่มาของงบประมาณต่อ กกต. ที่ไม่ได้ระบุถึงการกู้ แต่วันนี้กู้อย่างเดียว ซึ่งกฎหมายวินัยการเงินการคลัง มาตรา 53 การกู้เงินต้องจำเป็นเร่งด่วน ต่อเนื่อง เพื่อแก้ไขวิกฤตของประเทศ และไม่อาจตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ทัน แต่โครงการนี้เร่งด่วนเรื่องอะไร เพราะจะแจกเดือนพฤษภาคม และไม่มีประเด็นอะไรที่จะต่อเนื่องเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตของประเทศ ไม่มีโควิด มีแต่โรคปลิ้นระบาด สรุปพรรคเพื่อไทยไปให้การอันเป็นเท็จต่อ กกต. และพูดอันเป็นเท็จกับประชาชน

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ที่สำคัญหากครั้งนี้คณะกรรมการกฤษฏีกาให้ผ่าน ก็ควรที่จะเล่นงานกฤษฏีกาเสียบ้าง วันนี้เราต้องส่งเสียงไปยังกฤษฏีกา นอกจากคุณเป็นที่ปรึกษากฏหมายของรัฐบาลแล้ว คุณมีหน้าที่ต้องปกป้องผลประโยชน์ของชาติบ้านเมือง หากอะไรที่เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสร้างความเสียหายให้ประเทศ คณะกรรมการกฤษฏีกาจะต้องให้คำแนะนำหรือแม้กระทั่งวินิจฉัยอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่ให้เรื่องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยกฤษฏีกาไม่เคยรับผิดชอบอะไรเลย อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากรณีนี้จะไม่ง่ายเหมือนกรณีอื่นๆ เพราะมีตัวอย่างคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องเงินกู้

นายจตุพร ยังหวังว่าเรื่องนี้จะได้พิสูจน์อย่างสิ้นข้อสงสัย เพราะตนเชื่อว่าอย่างไรก็ตามพ.ร.บ.กู้เงินมันต้องมาติดที่กฤษฎีกา เราจึงต้องหมายหัวกฤษฎีกาด้วย แต่หากผ่านเข้าที่ประชุมครม. ก็มีตัวอย่างมาแล้วจากกรณีนายถวิล เปลี่ยนศรี แต่หากเรื่องผ่านครม.มาถึงสภาฯ ตนก็เห็นว่าสภาไม่หมู แม้จะเป็นเสียงข้างมาก และเมื่อมาถึงสว.ก็จะมีการเข้าชื่อร้องแน่ หรือแม้แต่กระทั่งขั้นตอนสสงก็จะมีพรรคก้าวไกลร้องตรวจสอบ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า วันนี้ตั้งแต่นายกฯ สส.เพื่อไทยเรียงหน้าฉะนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.พรรคก้าวไกล ในทำนองว่าหากโครงการสำเร็จนางสาวศิริกัญญาต้องลาออกไปบวชชี ทั้งที่นางสาวศิริกัญญาพูดตามหลักการ ทั้งนี้การใช้ช่องทางนี้ของพรรคเพื่อไทยได้อธิบายถึงความไม่สำเร็จ และขณะเดียวกันไม่ได้การันตีว่าถ้าไม่สำเร็จคุณจะรับผิดชอบอะไร เพราะปลิ้นมาตลอดทาง ตั้งการมาเป็นรัฐบาลจนถึงนโยบายเรื่องนี้ ซึ่งการแถลงของนายกรัฐมนตรีควรขอโทษประชาชนก่อน เพราะเคยประกาศหรือแจ้งกกต.ว่าไม่กู้เงิน แต่การแถลงไม่อธิบายและไม่รับผิดชอบสิ่งที่พูด กลับไปไล่ด่าคนอื่น ทั้งที่ตัวเองผิดเต็มประตู อีกทั้งตนถามว่า กกต.จะนั่งอยู่เฉยๆหรือ กกต.ควรทำหน้าที่อะไรบ้างหรือไม่ เพราะชัดเจนว่าไม่ตรงกับที่เคยชี้แจงและหาเสียงไว้กับประชาชน อันเป็นเหตุให้สำคัญให้ประชาชนตัดสินใจ หากโครงการดิจิทัลวัลเล็ตบอกว่ากู้มาแจกอย่างเดียว คนจะเลือกหรือ นอกจากนี้ตนเห็นว่านายดวงฤทธิ์ บุนนาค จะต้องถูกปาขี้อีกรอบหรือไม่ เพราะเคยอธิบายว่าเพื่อไทยฉลาดโครงการนี้ไม่ต้องใช้เงินสักบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​