“อิสราเอล” ประกาศสงครามล้างแค้น “กลุ่มฮามาส” อย่างเป็นทางการ

"อิสราเอล" ประกาศสงครามล้างแค้น "กลุ่มฮามาส" อย่างเป็นทางการ

หลังจากที่กลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลอย่างหนัก เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ผ่านมา ทำให้นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ต้องออกมาประกาศทันทีว่า ประเทศกำลังอยู่ในภาวะสงคราม แต่การประกาศดังกล่าวนั้น ยังถือว่าเป็นเพียงแค่วาจาเท่านั้น แต่ในวันที่ (8 ต.ค.) ทางคณะรัฐมนตรีอิสราเอล ได้มีการเคลื่อนไหวด้วยการประกาศสงคราม ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจอย่างเป็นทางการ เทียบเท่ากับการประกาศสงครามโดยสภาคองเกรสของสหรัฐ

ด้านสำนักข่าวของรัฐบาลอิสราเอล ระบุว่า การประกาศสงครามดังกล่าว เป็นไปตามมาตรา 40 ของกฎหมายพื้นฐานของอิสราเอล ทั้งนี้ อิสราเอลไม่ได้มีรัฐธรรมนูญที่เป็นลายลักษณ์อักษร แต่ก็มีกฎหมายพื้นฐาน 13 ฉบับ ที่ทำหน้าที่คล้ายกัน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะเดียวกัน ในส่วนของดัชนีหุ้นสำคัญในอิสราเอล ก็ลดลงเกือบร้อยละ 7 ซึ่งนำโดยหุ้นธนาคารที่ลดลงร้อยละ 9 จากมูลค่าการซื้อขาย 2.2 พันล้านเชเขล และราคาพันธบัตรรัฐบาล ก็ลดลงมากถึงร้อยละ 3 ในการตอบสนองเบื้องต้นของตลาด

 

ทั้งนี้ นายโจนาธาน แคทซ์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Leader Capital Markets ได้กล่าวว่า ความรุนแรงรอบนี้ คาดว่าจะยืดเยื้อและรุนแรงกว่าครั้งก่อนๆ ซึ่งก็จะส่งผลเสียอย่างชัดเจน ต่อเศรษฐกิจและงบประมาณทางการคลังมากขึ้น เงินเชเขลมีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าลงอย่างมากในวันเปิดทำการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คึกคัก สีคิ้วจัด “เทศกาลอาหารดี ดนตรีเพราะ และบอลลูนยักษ์” 15–20 ต.ค. นี้ ชมฟรีทุกคืน หน้าห้างโลตัสสีคิ้ว
นับถอยหลังอีก 2 วัน อุทยานฯ เฉลิมรัตนโกสินทร์ เปิดเส้นทาง “พิชิตยอดเขากำแพง” สูง 1,257 เมตร
"กอ.รมน." เข้าพบ "จุฬาราชมนตรี" ขอคำปรึกษาแก้ปัญหาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เน้นแนวทาง “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา”
ชาวสิงคโปร์ 3 คนถูกสหรัฐคว่ำบาตรพบโยง Prince Group
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อทุ่นระเบิดที่พรมแดนไทย-กัมพูชาเป็นของใหม่
"กรมวังผู้ใหญ่" ติดตามโครงการกำลังใจในพระดำริ "พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา" ณ เรือนจำเขาพลอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​