ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา “หนุ่มเพชรบูรณ์” เมนต์หมิ่น พาดพิงสถาบันฯ ในโพสต์ “สมศักดิ์ เจียมฯ”

ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา "หนุ่มเพชรบูรณ์" เมนต์หมิ่น พาดพิงสถาบันฯ ในโพสต์ "สมศักดิ์ เจียมฯ"

ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา “หนุ่มเพชรบูรณ์” เมนต์หมิ่น พาดพิงสถาบันฯ ในโพสต์ “สมศักดิ์ เจียมฯ”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

8 ธ.ค. 2568 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ในคดีของ “นัฏฐพล” (สงวนนามสกุล) ประชาชนจากจังหวัดเพชรบูรณ์วัย 30 ปี ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา #มาตรา112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีแสดงความเห็นใต้โพสต์เฟซบุ๊กของสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

ศาลอุทธรณ์พิจารณาสำนวนแล้ว เห็นว่าจำเลยอุทธรณ์ขอให้ศาลรอลงอาญาจากพฤติการณ์คดี เห็นว่าในขณะที่กระทำผิดจำเลยมีอายุเพียง 27 ปี ขนาดนั้นจำเลยมีอาชีพค้าขายออนไลน์ ในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจซบเซา จำเลยได้กระทำการคอมเม้นต์ด้วยความคึกคะนองในโพสต์ตามฟ้อง ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นหรือเกลียดชังสถาบันฯ

ทั้งจำเลยมีแม่และยายที่สูงวัยต้องดูแล เป็นเสาหลักของครอบครัว และเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2566 จำเลยได้ทำการกราบขออภัยโทษที่สำนักงานพระราชวังเพื่อแสดงให้เห็นถึงการสำนึกในการกระทำของตนแล้ว

ตามข้อความที่จำเลยกระทำผิดในคอมเม้นต์ตามฟ้องของจำเลยมีคนกดไลค์ไม่น้อยกว่า 230 คนแสดงให้เห็นว่าคอมเม้นต์ของจำเลยเป็นคอมเม้นต์ที่มีคนทั่วไปสามารถมองเห็นได้ทั้งคนที่อยู่ในประเทศไทยและคนที่อยู่ในต่างประเทศย่อมสร้างความเสียหายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ การกระทำของจำเลยเป็นการดูหมิ่นเกลียดชังสถาบันฯ

ที่จำเลยขอให้ศาลกลับคำพิพากษาเป็นรอลงอาญาศาลอุทธรณ์เห็นว่า อุทธรณ์ของจำเลยเป็นเรื่องส่วนตัวฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ลงโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา

ขณะนี้กำลังยื่นประกันตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กรุงไทยเปิดตัว "Green Deposit" เงินฝากรักษ์โลก สำหรับลูกค้ารายย่อย – ทุกบาทที่ฝาก มีค่ากว่าการออม
โรงงานน้ำตาลสหเรืองโยนอ้อยเอาฤกษ์เอาชัย ปีการผลิต 2568/69
โตโยต้าล้านนา ร่วมส่งต่อความอบอุ่น “ศูนย์การเรียนมอวาคี” บ้านหนองมณฑา
ชาวบ้าน 4 อำเภอชายแดน แห่อพยพทิ้งบ้าน เข้าศูนย์พักพิงพื้นที่ อ.เมืองสระแก้ว แน่นหลายพื้น
ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา "หนุ่มเพชรบูรณ์" เมนต์หมิ่น พาดพิงสถาบันฯ ในโพสต์ "สมศักดิ์ เจียมฯ"
"ตำรวจ" สระแก้ว เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย อำนวยความสะดวกปชช. ตามแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​