No data was found

“กำ หน ด การ กินเจ 2566” เริ่มวันไหน เตรียมตัวก่อนเริ่มเทศกาล

กำ หน ด การ กินเจ 2566

กดติดตาม TOP NEWS

"กำ หน ด การ กินเจ 2566" มาแล้ว กำหนดการเทศกาลกินเจ ประจำปี 2566 เริ่มวันไหน กินเจเพื่ออะไร เตรียมตัวอย่างไรก่อนเริ่มเทศกาล ดูได้ที่นี่

“กำ หน ด การ กินเจ 2566” กินเจ 2566 กินเจ เพื่อ อะไร กินเจ ปี 66 วัน ไหน กินเจ เมื่อ ไหร่ เริ่ม กินเจ วัน ไหน 66 กินเจ 2023 ใกล้เข้ามาแล้วกับ เทศกาลกินเจ ประจำปี 2566 กำหนดการปีนี้เริ่มกินเจวันไหน กินเจเพื่ออะไร เตรียมตัวอย่างไรก่อนกินเจและช่วงกินเจ ดูเรื่องราวทั้งหมดนี้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ประวัติเทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจ หรือบางแห่งเรียกว่า ประเพณีถือศีลกินผัก กำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี รวม9วัน สันนิษฐานว่ามีจุดเริ่มต้นในประเทศมาเลเซียและภาคใต้ของประเทศไทย เทศกาลกินเจไม่ใช่ประเพณีของชาวจีนโพ้นทะเลทั้งหมด เพราะชาวจีนในประเทศจีนปัจจุบันไม่ค้นพบว่ามีการสืบทอดหรือจัดประเพณีกินเจนี้เลย แม้มีอยู่บางหมู่บ้านก็ปรากฏว่าได้จัดประเพณีตามประเทศไทย และไม่พบประเพณีนี้ในชุมชนชาวจีนในประเทศอื่น ๆ

กำ หน ด การ กินเจ 2566 กินเจ 2566 กินเจ เพื่อ อะไร กินเจ ปี 66 วัน ไหน กินเจ เมื่อ ไหร่ เริ่ม กินเจ วัน ไหน 66 กินเจ 2023

ดังนั้น จึงสันนิษฐานว่าเป็นเทศกาลที่เกิดขึ้นจากคนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ก่อนประเทศไทยจะเสียดินแดนบางส่วนให้อังกฤษและกลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศมาเลเซีย คนมาเลเซียเชื้อสายจีนในประเทศมาเลเซีย จึงยังคงมีเทศกาลกินเจเช่นเดียวกับประเทศไทย โดยมีตำนานเล่าขานกันว่าได้เกิดโรคระบาดที่เกาะภูเก็ตทำให้มีคนตายเป็นจำนวนมาก มีชาวจีนที่อพยบมาจากอำเภอกังไส (มณฑลเจียงซี) ประเทศจีน มาอยู่ที่บ้านในทูหรือกระทู้จังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมกันถือศีลกินเจซึ่งเป็นประเพณีความเชื่อในภูมิภาคบ้านเกิดของตนเองด้วยเชื่อว่าจะทำให้รอดพ้นเคราะห์กรรมนี้ไปได้

และคนจีนกลุ่มที่ถือศีลกินเจได้รอดตายจากโรคระบาดมาได้ทั้งหมด จึงทำให้ผู้คนเลื่อมใสศรัทธาในการถือศีลกินเจนี้มาก และได้ถือศีลกินเจตามอย่างชาวจีนบ้านกระทู้เป็นต้นมา จึงเกิดเป็นประเพณีถือศีลกินเจมาจนถึงปัจจุบัน

กำ หน ด การ กินเจ 2566 กินเจ 2566 กินเจ เพื่อ อะไร กินเจ ปี 66 วัน ไหน กินเจ เมื่อ ไหร่ เริ่ม กินเจ วัน ไหน 66 กินเจ 2023

กำหนดการกินเจ ประจำปี 2566 

– เทศกาลกินเจปีนี้ตรงกับวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566 รวมเป็นเวลา 9 วัน ซึ่งบางท่านอาจจะล้างท้องในมื้อเย็นวันที่ 14 ตุลาคม รวมเป็น 10 วันก็ได้

กินเจเพื่ออะไร ?

  • กินเพื่อสุขภาพ : อาหารเจเป็นอาหารประเภทชีวจิต เมื่อกินติดต่อกันไปช่วงเวลาหนึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดการปรับตัวให้อยู่ในสภาวะสมดุล สามารถขับพิษของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ ปรับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหารให้มีเสถียรภาพ
  • กินด้วยจิตเมตตา : เนื่องจากอาหารที่เรากินอยู่ในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วยเลือดเนื้อของสรรพสัตว์ ผู้มีจิตเมตตา มีคุณธรรมและมีจิตสำนึกอันดีงามย่อมไม่อาจกินเลือดเนื้อของสัตว์เหล่านั้นซึ่งมีเลือดเนื้อ จิตใจและที่สำคัญมีความรักตัวกลัวตายเช่นเดียวกับคนเรา
  • กินเพื่อเว้นกรรม : ผู้ที่เข้าใจอย่างลึกซึ้งย่อมตระหนักว่าการกินซึ่งอาศัยการฆ่าเพื่อเอาเลือดเนื้อผู้อื่นมาเป็นของเราเป็นการสร้างกรรม แม้ว่าจะไม่ได้เป็นผู้ลงมือฆ่าเองก็ตาม เมื่อผู้หยั่งรู้เรื่องกฎแห่งกรรมนี้จึงหยุดกินหยุดฆ่าหันมารับประทานอาหารเจ ซึ่งทำให้ร่างกายเติบโตได้เหมือนกัน โดยไม่เห็นแก่ความอร่อยช่วงเวลาสั้น ๆ เพียงแค่อาหารผ่านลิ้นเท่านั้น

ข้อปฏิบัติเทศกาลกินเจ

  • รับประทานอาหารเจ
  • งดอาหารรสจัด ซึ่งหมายถึงอาหารเผ็ด หวานมาก เปรี้ยวมาก เค็มมาก งดผักที่มีกลิ่นฉุนทั้งหลาย แยกภาชนะสำหรับอาหารเจเท่านั้น
  • รักษาศีลห้า
  • รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ รักษาอารมณ์ ไม่พูดคำหยาบคาย รวมถึงงดการมีเพศสัมพันธ์
  • ทำบุญทำทาน ไหว้พระ สวดมนต์

กำ หน ด การ กินเจ 2566 กินเจ 2566 กินเจ เพื่อ อะไร กินเจ ปี 66 วัน ไหน กินเจ เมื่อ ไหร่ เริ่ม กินเจ วัน ไหน 66 กินเจ 2023

Officemate TH จัดแคมเปญ ถูกที่แท้ Tool

เครื่องมือช่าง งบไม่เกิน 999 บาท ลดเพิ่ม! สูงสุด 250 บาท

ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี*

ช้อปเลย : คลิกที่นี่ 

กำ หน ด การ กินเจ 2566 กินเจ 2566 กินเจ เพื่อ อะไร กินเจ ปี 66 วัน ไหน กินเจ เมื่อ ไหร่ เริ่ม กินเจ วัน ไหน 66 กินเจ 2023

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวสเปนบนเกาะคานารีประท้วงหยุดนักท่องเที่ยวล้นเมือง
ยูเครนอ้างเด็ดปีก Tu-22M3 ครั้งแรก
สื่อสหรัฐเผย รัสเซียใช้โดรน 1.8 หมื่นบึ้มรถถัง เอบรามส์ สหรัฐ 37 ล.
"ฝนหลวง" ฝนเทียมฝีมือมนุษย์หรือภาวะโลกรวน ถล่มยูเออี 254 มม.
ชายแดนแม่สอดระอุ เมียนมาปะทะเดือด กระสุนปืนตกฝั่งไทย
สะพัดเอกสารลับ "บิ๊กโจ๊กแฉลากไส้ เส้นทาง "บิ๊กป.ป.ช." สุดฉาว โยงยื่นร้องขอเป็นธรรม เคยโดนขู่หนัก
เปิดยอดผู้ประสงค์สมัครสว.ปี 67 ทะลุ 1,000 คนแล้ว อึ้งพบคนดังแห่สมัครเพียบ
รวบไอ้เปี๊ยก เพิ่งออกจากคุกไม่นาน ตระเวนขโมยทุเรียน อ้างนำไปกิน
ชาวเมียนมาแห่หนีเข้าไทย “ปลัด สธ.” เผยเร่งรักษาคนเจ็บ 32 ราย กำชับจัดทีมเฝ้าระวังโรคติดต่อ
"เมนูโจ๊ก" กินคู่กับ 3 สิ่งนี้ประจำแพทย์เตือนอันตรายถึงชีวิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น