“วันนอร์” เผยเตรียมแจ้งวิป 3 ฝ่าย โหวตนายกฯ 22 ส.ค. นี้ กังวล “เพื่อไทย” รวมเสียงไม่ครบ แต่นัดวันแล้วต้องพร้อม

"วันนอร์" เตรียมแจ้งวิป 3 ฝ่าย โหวตนายกฯ 22 ส.ค. นี้ หวังจบได้โดยเร็ว มองข้อกังวล "เพื่อไทย" ยังรวมเสียงไม่ครบ ชี้ เมื่อนัดประชุมแล้วก็ต้องพร้อม ประชาชนรอรัฐบาลใหม่อยู่

วันที่ 17 ส.ค. 66 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยระบุว่า การประชุมวันนี้เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 3 ที่ได้กำหนดวันที่ 22 ส.ค. นี้ โดยจะเริ่มประชุมในเวลา 10.00 น. และจะแจ้งให้ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายทราบในวันพรุ่งนี้ (18 ส.ค.)

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนญัตติข้อบังคับที่ 41 ของ นายรังสิมันต์ โรม สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นั้น ยังอยู่ในวาระการประชุม แต่จะเป็นการพิจารณาเพื่อทบทวนว่าจะเสนอชื่อซ้ำได้หรือไม่ เพราะขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้วว่าให้สภาดำเนินการเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไปได้ จึงอยากให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว เนื่องจากยังมีวาระสำคัญในการเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย

ทั้งนี้ หวังว่าผู้เสนอจะใช้เวลาไม่มาก และเชื่อว่าทุกฝ่ายน่าจะเข้าใจว่าขณะนี้เวลาล่วงเลยกว่า 3 เดือนแล้ว ยังไม่มีรัฐบาลเพื่อมาบริหารประเทศ อีกทั้งยังมีเรื่องงบประมาณ กฎหมายต่างๆ ที่ยังรอพิจารณารออยู่อีกจำนวนมาก แต่จะหารือกับวิป 3 ฝ่ายในวันพรุ่งนี้ด้วยว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาเท่าไหร่ หรือจะเปิดให้ลงมติชี้ขาดเลยหรือไม่ เนื่องจากฝ่ายกฎหมายต้องการให้โหวตนายกรัฐมนตรีในเวลา 15.00 น. และจบได้ในเวลา 17.30 น.

 

ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอให้รอความพร้อมจากพรรคเพื่อไทยก่อนแล้วค่อยนัดวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า พรรคการเมืองจะเสนออย่างไรให้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง แต่เมื่อมีการนัดประชุมพรรคการเมืองก็ต้องมีความพร้อม และขณะนี้ยังไม่มีใครประสานมาว่าให้รอความชัดเจนในการรวบรวมเสียงจากพรรคเพื่อไทยก่อน และมองว่าฝ่ายการเมืองน่าจะต้องมีความพร้อม เพราะประชาชนรอรัฐบาลใหม่อยู่

สำหรับความคืบหน้าในคำร้องของ นายศรีสุวรรณ จรรยา ที่ยื่นให้นำเรื่องของ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เข้าสู่คณะกรรมการจริยธรรม หลังโพสต์ภาพกระป๋องคราฟท์เบียร์ของ จ.พิษณุโลก นั้น นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า ยังไม่เห็นคำร้องดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจร่วมกิจกรรม เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11
“เขมร” โชว์ถอนอาวุธ BM-21 จรวด ปืนใหญ่พ้นชายแดนเขาพระวิหาร ทำตามข้อตกลงสันติภาพ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธรรมรัตน์คาเฟ่ มอบเงินสด 400,000บาท ปรับปรุงห้องผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลกำแพงเพชร
เสธ.ทบ. พร้อมด้วย มทบ.37 และ กอ.รมน.เชียงราย ร่วมพิธีทอดกฐินสามัคคี วัดเนื้อนาบุญ อ.เทิง จ.เชียงราย
ตำรวจเกาหลีใต้บุกค้น “อัพบิท” แหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดของปท. โยง “ฮุยวัน กรุ๊ป” ของกัมพูชา
นครสวรรค์ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​