“วันนอร์” เฟิร์มแล้ว 22 ส.ค.นี้ โหวตนายกฯคนที่ 30

ประธานรัฐสภา นัดโหวตนายกฯ วันที่ 22 ส.ค.นี้ หวังไม่ยืดเยื้อ พร้อมหารือฝ่ายกฎหมายวิป 3 ฝ่าย หาข้อสรุป อาจเปิดโอกาสแคนดิเดตนายกฯ แสดงวิสัยทัศน์ หากที่ประชุมเสนอมา

 

วันนี้ (16 ส.ค.) ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้พิจารณาการเสนอชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เป็นญัตติและไม่สามารถเสนอซ้ำได้ พร้อมเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค.) เวลา 14.00 น. จะให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องพิจารณารายละเอียดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงระเบียบวาระและญัตติของรัฐสภา จากนั้นประธานรัฐสภาจะประชุมกับวิป 3 ฝ่าย ในวันที่ 18 ส.ค. เวลา 10.00 น. เพื่อหาข้อสรุป

 

ทั้งนี้ประธานรัฐสภา ยังระบุว่า จะนัดการประชุมรัฐสภาในวันที่ 22 ส.ค. ตามที่ได้กำหนดและหารือกับประธานวุฒิสภาไว้แล้ว ด้วยเห็นว่าวันอังคารน่าจะสอดคล้องกับเวลาของ สส.-สว. รวมถึงการออกหนังสือเรียกประชุมรัฐสภาล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 วัน

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับญัตติของ นายรังสิมันต์ โรม สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่เสนอให้ทบทวนมติของรัฐสภา ที่ตีความว่าการเสนอชื่อ นายพิธา เป็นญัตติที่ไม่สามารถเสนอซ้ำได้ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ญัตติดังกล่าวยังอยู่ในระเบียบวาระ ซึ่งต้องหารือกับฝ่ายกฎหมาย และในที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ว่า สส.พรรคก้าวไกล จะดำเนินการอย่างไร เพราะขั้นตอนดำเนินการต้องอยู่ในกรอบ

 

 

 

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังกล่าวถึงการประชุมรัฐสภาในวันที่ 22 ส.ค. นี้ ว่าจะพยายามทำให้ถูกต้องตามข้อบังคับ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะเสร็จสิ้นในวันเดียวกันเลยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุม แต่หวังว่าการประชุมจะเรียบร้อย และไม่มีประเด็นยืดเยื้อ

ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่พรรคการเมืองเสนอชื่อนั้น จำเป็นต้องมีการแสดงวิสัยทัศน์หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้มีในข้อบังคับ ซึ่งจะนำไปหารือในวันพรุ่งนี้เช่นกันว่าจะเปิดโอกาสหรือไม่ หากเสนอให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ ต้องดูว่าแคนดิเดตนายกฯ เป็นคนที่อยู่ในที่ประชุมรัฐสภาหรือไม่ ซึ่งประธานรัฐสภาไม่ได้เป็นผู้กำหนด ขึ้นอยู่กับที่ประชุมจะเห็นควรอย่างไร

 


Media Paper Fair
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 7 Aug – 31 Aug 2023

⚡ ช้อปกระดาษถ่ายเอกสาร A4 ขนาด 70,80 one Green คุ้ม 2 ต่อ
🚩 คุ้มแรก ราคาเริ่มต้น 520.-*
🚩 คุ้มที่ 2 รับฟรี กระดาษถ่ายเอกสาร one Green 1 รีม ช้อปเลย
👍 ดีลดี ดีลโดน แบบนี้ ห้ามพลาด

คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/FI2co

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตม.3 สนธิกำลังตำรวจพัทยา บุกทลาย บ่อนพนัน-คอลเซ็นเตอร์ อพาร์ทเมนท์หรู รวบผู้ต้องหากว่า 50 ราย
"ภูมิธรรม" โต้ "ฮุนเซน" อ้างเหตุขู่ปิดด่าน ย้ำไทยยึดหลักการป้องอธิปไตย มั่นใจกองทัพประเมินตามจริง
"นายกฯ อิ๊งค์" เปิดทำเนียบรัฐบาล ต้อนรับ "โอปอล Miss World 2025" ก่อนการประชุมครม.
"ด่านถาวรบ้านหาดเล็ก" ยังเปิดปกติ แต่ยังคงห้าม ผัก-ผลไม้ เข้ากัมพูชา นายอำเภอคลองใหญ่ เฝ้าติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ฉะเชิงเทรา แรงงานกัมพูชาวิตกกังวลสถานการณ์ชายแดน ไทย - กัมพูชา ไม่ขอกลับวอนให้สงบศึก
"โฆษกฮุนเซน" เล่นใหญ่ โจมตี โฆษกกต.ไทย ปมเปิด-ปิดด่าน กล่าวหากลับทำเองฝ่ายเดียว แต่กลัวเสียหน้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฉงชิ่งเปิดตัว 'สถานีรถไฟใต้ดินเป็นมิตรกับเด็ก'แห่งแรก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีน-ไทยร่วมสร้าง 'เส้นทางสายไหมเพื่อสุขภาพ'
“นิพิฏฐ์” จี้ “นายกฯ” ตอบปม "ฮุนเซน" ลำเลิก ทวงบุญคุณ ช่วยเสื้อแดงลี้ภัยหลบซ่อนในกัมพูชา
ชายแดนตราด ยังเข้าออก ปกติ อาหารสด-แช่แข็ง ผ่านได้ แต่ห้ามผัก ผลไม้ ห้ามผ่าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น