สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

มอ.พบ “ปูน้ำจืด” ปูแสมบกโต๊ะแดง สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลก

ปูน้ำจืด, ปูแสมบกโต๊ะแดง, 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢 𝘵𝘰𝘥𝘢𝘦𝘯𝘨, ปูแสมภูเขา, ปูสกุล 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢, ปูลำห้วย, ปูบก, ปูแสม

กดติดตาม TOP NEWS

นักวิจัยม.สงขลานครินทร์ พบ "ปูน้ำจืด" ชนิดใหม่ของโลก ปูแสมบกโต๊ะแดง จากจังหวัดนราธิวาส

ข่าวดีอีกครั้ง! นักวิจัยไทยพบ “ปูน้ำจืด” ปูแสมบกโต๊ะแดง เป็นสิ่งมีชีวิตใหม่ของโลก จากจ.นราธิวาส ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

นักวิจัยม.สงขลานครินทร์ จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และจากพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา ๕๐ พรรษา สยามบรมราชกุมารีฯ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา Lee Kong Chian มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ บรรยายลักษณะและตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ “ปูน้ำจืด” ชนิดใหม่ว่า 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢 𝘵𝘰𝘥𝘢𝘦𝘯𝘨

เพื่อสื่อความหมายถึงสถานที่พบปูชนิดนี้ คือ บ้านโต๊ะแดง อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ซึ่งก่อนหน้านี้ปูสกุลนี้ในประเทศไทยมีรายงาน 2 ชนิด ได้แก่

  • ปูแสมภูเขา G. 𝘬𝘳𝘢𝘵𝘩𝘪𝘯𝘨 แห่งจ.จันทบุรี
  • G. 𝘴𝘦𝘳𝘦𝘯𝘦𝘪 จากจ.นครศรีธรรมราช

ปูแสมบกโต๊ะแดง ถูกค้นพบจากระบบนิเวศป่าพรุ โดยส่วนใหญ่พบตามต้นหลุมพี พรรณไม้ป่าพรุในวงศ์ปาล์ม หากดูแบบผิวเผินจะมีลักษณะคล้ายกับปูแสมภูเขาและสมาชิกอื่น ๆ ในสกุลนี้อีกหลายชนิด ที่มีลักษณะกระดองเป็นรูปสี่เหลี่ยม ด้านบนกระดองครึ่งส่วนหน้าและก้ามมีสีเหลืองหรือส้ม

 

ปูน้ำจืด, ปูแสมบกโต๊ะแดง, 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢 𝘵𝘰𝘥𝘢𝘦𝘯𝘨, ปูแสมภูเขา, ปูสกุล 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢, ปูลำห้วย, ปูบก, ปูแสม

 

ส่วนครึ่งส่วนหลังและขาเดินมีสีเข้มเป็นสีดำ เทา หรือน้ำตาล ลูกตาสีดำแซมด้วยลายจุดสีเทา เมื่อจำแนกจากลักษณะภายนอกของปูที่รยางค์ข้างปากที่ไม่มีแส้บนส่วนปลาย ขาเดินเรียวยาว และอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้ที่เรียวยาวและส่วนปลายแบนยาว

สามารถจัดเข้าไว้ในกลุ่ม G. 𝘧𝘰𝘹𝘪 species group ซึ่งมีแหล่งอาศัยเป็นพื้นที่สูง ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 700 เมตรขึ้นไป นับเป็นการค้นพบสมาชิกใน species group นี้ที่อาศัยอยู่ในป่าที่ราบต่ำใกล้ระดับน้ำทะเลเป็นครั้งแรก

ลักษณะของปูแสบกโต๊ะแดงที่แตกต่างจากชนิดอื่น ๆ ใน species group คือ มีกระดองที่โค้งนูนชัดเจนเมื่อมองไปทางด้านหน้าปู ส่วนท้องปล้องที่ 6 เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู และมีรายละเอียดของลักษณะอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้บางส่วนที่ต่างไป

 

ปูน้ำจืด, ปูแสมบกโต๊ะแดง, 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢 𝘵𝘰𝘥𝘢𝘦𝘯𝘨, ปูแสมภูเขา, ปูสกุล 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢, ปูลำห้วย, ปูบก, ปูแสม

ปูแสมในสกุล 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢 นี้เกือบทุกชนิดกลายเป็นปูบกตลอดวงจรชีวิต โดยออกลูกแบบฟักเป็นตัวปูขนาดเล็กภายในส่วนท้องของแม่ปูได้โดยไม่ต้องผ่านการใช้ชีวิตเป็นตัวอ่อนระยะแพลงก์ตอนในน้ำ ทำให้ไข่มีขนาดเม็ดที่ใหญ่

ซึ่งเป็นเช่นเดียวกับที่พบในปูน้ำจืดกลุ่มอื่น ๆ อย่างวงศ์ปูป่าและปูน้ำตก และวงศ์ปูนาและปูลำห้วย ในส่วนที่แตกต่างออกไป คือ ปูสกุลนี้จะไม่ลอกคราบในน้ำ แต่จะลอกคราบได้บนที่แห้งเท่านั้น ซึ่งปูจะได้น้ำจากอาหารที่มันกินที่ประกอบด้วยสัตว์จำพวกแมลงและส่วนต่าง ๆ ของพืช และยังคงใช้แหล่งน้ำชั่วคราวที่พบได้ในป่าสำหรับการแลกเปลี่ยนน้ำในเหงือกสำหรับการหายใจ ซึ่งเป็นร่องรอยที่ยังคงเหลืออยู่ของการเป็นสัตว์น้ำ

 

ปูน้ำจืด, ปูแสมบกโต๊ะแดง, 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢 𝘵𝘰𝘥𝘢𝘦𝘯𝘨, ปูแสมภูเขา, ปูสกุล 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢, ปูลำห้วย, ปูบก, ปูแสม

 

แต่อย่างไรก็ตาม ในปูแสมบกโต๊ะแดง ยังไม่มีการพบตัวเมียมีไข่นอกกระดอง และพฤติกรรมการลอกคราบ ว่าจะเป็นไปในรูปแบบเดียวกับปูส่วนใหญ่ของสกุลหรือไม่ ยังคงต้องมีการศึกษาสำรวจเพิ่มเติมต่อไป นอกจากนั้น ในอนาคตยังอาจจะมีการสำรวจพบพื้นที่การกระจายของปูชนิดนี้เพิ่มเติมในพื้นที่อื่น ๆ และยังเป็นไปได้ที่ปูสกุลเดียวกันนี้ในพื้นที่อื่น ๆ ของภาคใต้ของประเทศไทยที่ยังไม่ถูกรายงาน จะเป็นชนิดที่รอการตั้งชื่อวิทยาศาสตร์อีกหลายชนิด

ข้อควรระวัง ปูสกุล 𝘎𝘦𝘰𝘴𝘦𝘴𝘢𝘳𝘮𝘢 เกือบทั้งหมดไม่พบในพื้นที่มีคูคลองใกล้จะออกสู่ทะเล และป่าชายเลน ซึ่งอาจมีผู้สับสนคิดว่าปูที่มีหน้าตาคล้ายกันในบริเวณนี้เป็นปูสกุลนี้ได้

 

ข้อมูล : Princess Maha Chakri Sirindhorn Natural History Museum


Mercular : HP BRAND DAY
ลดสูงสุด 12,000.- เก็บคูปองลดเพิ่มสูงสุด 4,000.-
ผ่อนสบายสูงสุด 10 เดือน ประกันสูงสุด 3 ปี
ส่งฟรีทั่วไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น