เริ่มแล้ว “ยังมีเรา สตรีทอาร์ต คิงภูมิพล” ครูอะไหล่ นำทีมศิลปิน สเก็ตซ์ภาพก่อนลงสี

มูลนิธิยังมีเรา โดยสถานีข่าวท็อปนิวส์ และศิลปินจิตอาสาสตรีทอาร์ต คิงภูมิพล ร่วมกันจัดกิจกรรม "ยังมีเรา สตรีทอาร์ต คิงภูมิพล" 2566

วันนี้ (21 ก.ค. 66) มูลนิธิยังมีเรา โดยสถานีข่าวท็อปนิวส์ และศิลปินจิตอาสาสตรีทอาร์ต คิงภูมิพล ร่วมกันจัดกิจกรรม “ยังมีเรา สตรีทอาร์ต คิงภูมิพล” 2566 วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ที่อาคารโรงเรียนเทศบาล 1 วัดนางวัง ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เพื่อปลุกจิตสำนึกปวงชนชาวไทยให้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ทุกรัชสมัย ซึ่งทำให้แผ่นดินร่มเย็นเป็นสุข

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดในเวลา 20.00 น. ศิลปินจิตอาสาสตรีทอาร์ต คิงภูมิพล อยู่ระหว่างการลงสีภาพลายกระเบื้องเบญจรงค์ ที่ขอบด้านล่าง และด้านข้างของผนังอาคารเรียน รวมไปถึงขึ้นจอมอนิเตอร์เพื่อดราฟทพระบรมสาทิสลักษณ์ ลงบนผนังอาคารโรงเรียนเทศบาล 1 วัดนางวัง ภาพรวมความคืบหน้าอยู่ในระดับประมาณ 5%

นายชวัส จำปาแสน หรือ “ครูอะไหล่” ครูสอนศิลปะ ผู้ริเริ่มโครงการ สตรีทอาร์ต คิงภูมิพล กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 18 รูปที่ 2 ของปีนี้ ที่จังหวัดสมุทรสงครามนี้ถือเป็นพื้นที่ที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ วันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มต้นวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ ครั้งนี้มีความพิเศษตรงที่ตนไม่ได้เป็นคนนำในการวาด ซึ่งเป็นความตั้งใจที่อยากให้โครงการ สตรีทอาร์ต คิงภูมิพล เป็นโครงการของศิลปินทั่วประเทศที่มีความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ และต้องการจะเดินตามรอยพระยุคลพระบาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงได้เชิญศิลปินในพื้นที่อำเภออัมพวา ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของตน มาเป็นผู้ออกแบบและร่วมวาด เชื่อว่าจะสามารถวาดภาพเสร็จทันตามกำหนดระยะเวลา ส่วนตัวไม่กังวลใจอะไร ส่วนปัญหาและอุปสรรคอาจมีเข้ามาบ้างระหว่างที่ทำกิจกรรม แต่ก็สามารถแก้ไขได้ ตนอยากให้ชาวชุมชนได้มีส่วนร่วม หรือแฟนคลับโครงการเข้ามามีส่วนร่วม ตนเชื่อว่าเจตนาของทุกคนที่และรักในหลวงรัชกาลที่ 9 มีเป้าหมายแบบเดียวกันก็จะผ่านความแตกต่างผสมผสานภาพออกมาได้ดี

ครูอะไหล่ บอกด้วยว่า วันนี้ในช่วงเช้ามีทีมช่างของอัมพวาและ สตรีทอาร์ต คิงภูมิพล มาร่วมกันติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง เพื่อให้กำแพงมีความสว่างเพื่อที่เราจะได้เพิ่มระยะเวลาในการทำงานทำกิจกรรมวาดภาพในช่วงกลางคืนได้เพิ่มมากขึ้น เพราะว่าฝนมักจะตกในช่วงบ่ายถึงเย็น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทีมศิลปินมีความสนุกสนานกับการทำงาน และวันนี้ในช่วงดึกๆ เราจะฉายภาพผ่านจอมอนิเตอร์ เพื่อร่างรูปซึ่งค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะ ตนยังย้ำถึงความรู้สึกเดิม ที่จะยืนหยัดและหนักแน่นในการทำกิจกรรมและแสดงออกด้วยความสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นความถนัดของเหล่าศิลปิน เน้นใช้แรงเพื่อความสวยงาม ส่วนสาเหตุที่เลือกสถานที่แห่งนี้ ตนค่อนข้างเชื่อในสายมู จึงเลือกเสี่ยงจาก google map ปักหมุดเสี่ยงมาจึงได้สถานที่แห่งนี้

ด้านนายเกรียงศักดิ์ ศรีจันทร์รัตน์ หรือ ยอดคลื่น ศิลปินอิสระในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม เล่าว่าตนเป็นคนออกแบบเนื้อหารายละเอียดของพระบรมสาทิสลักษณ์ ตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ส่วนเรื่องราวบนพื้นพระบรมสาทิสลักษณ์ เป็นเรื่องราววัฒนธรรมของเมืองอำเภออัมพวา และของเมืองแม่กลอง เพราะในหลวงรัชกาลที่ 2 พระองค์ท่านทรงประสูติที่นี่ ท่านเป็นกวีเอก ท่านเป็นศิลปะ ท่านคิดลายเบญจรงค์เกี่ยวกับเรื่องโขนดนตรีไทย ตั้งแต่ยุคต้นสมัยรัตนโกสินทร์ ตนจึงผสมผสานผนวก 3 เรื่องราวลงบนฝาผนังเพื่อถวายให้กับพระองค์ท่าน

จุดเด่นของรายละเอียดภาพจะมีพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9) อยู่ด้านซ้ายมือ ถัดมาเป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ในหลวงรัชกาลที่ 10) จะอยู่ตรงกลาง ส่วนด้านขวาจะเป็นพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (ในหลวงรัชกาลที่ 2) และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระองค์ท่านทรงดูแลสายงานอยู่ที่อัมพวา เสด็จพระราชดาเนินมาปีละ 2 ครั้งเพื่อชมโขนและพบปะราษฎร นอกจากนี้บนฝาผนังอาคารยังต้องมีแนวทางคำสอนและชื่องานกิจกรรมด้วย

 

ยอดคลื่น บอกอีกด้วยว่า ตนเองในฐานะคนในพื้นที่รู้สึกมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก เพราะตนรักในหลวง และดีใจที่ได้รับเกียรติมาร่วมออกแบบและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ งานต่อๆไปก็อยากจะเข้าร่วม ตนอยากเชิญชวนให้พี่น้องชาวสมุทรสงครามมาช่วยกันลงสีได้ เพราะตนทำบล็อกเอาไว้เพื่อให้ ทุกคนมาสามารถร่วมลงสีได้ และอีกไม่นานก็จะกลายเป็น landmark ซึ่งอยู่ติดกับตลาดอัมพวา หากใครผ่านมาก็อยากขอเชิญชวนให้แวะมาร่วมชมและถ่ายรูปร่วมได้

 

ทั้งนี้ มูลนิธิยังมีเรา โดยสถานีข่าวท็อปนิวส์ ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมสนับสนุนโครงการยังมีเรา สตรีทอาร์ต คิงภูมิพล ประจำปี 2566 โดยจะเริ่มวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ตั้งแต่วันที่ 21-26 กรกฎาคม 2566 นี้ สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนโครงการได้ที่บัญชีมูลนิธิยังมีเรา ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หมายเลขบัญชี 4791227220 หรือสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-114-6777 หรือ Line : @Topcare

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​