สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

มติ 8 พรรคส่งชื่อ “พิธา” โหวตนายกฯรอบ 2 แขวะส.ว.ค้านแก้ 112 เป็นแค่ข้ออ้าง ศาลรธน.นัดถกหุ้นสื่อ 19 ก.ค.ไม่กระทบ

กดติดตาม TOP NEWS

มติ 8 พรรคส่งชื่อ "พิธา" โหวตนายกฯรอบ 2 แขวะส.ว.ค้านแก้ 112 เป็นแค่ข้ออ้าง ศาลรธน.นัดถกหุ้นสื่อ 19 ก.ค.ไม่กระทบ

จากกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยะชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าจะมีการประชุมพรรคเพื่อไทยเพื่อเดินหน้าการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ในที่ประชุม พรรคได้รับฟังจากนั้น ในเวลา 15.00 น. และประชุมร่วมกับพรรคก้าวไกล และในเวลา 17.00 น.จะเป็นการประชุม 8 พรรคตั้งรัฐบาล เพื่อหาทางออกและแนวทางเสนอชื่อนายกฯร่วมกัน

 

นายภูมิธรรมย้ำว่า พรรคเพื่อไทย ไม่กังวลกับกระแสตีกลับ หลังออกมาแสดงความเห็นต่าง ๆ เพราะการเจรจา ระหว่าง “ก้าวไกล” และ “เพื่อไทย” ยังไม่ได้ข้อยุติ แม้ที่ผ่านมาจะได้มีการพูดคุยกันมาแล้วก็ตาม ส่วนการแก้ไข มาตรา 272 ปิดสวิตช์ สว.จะทำคู่ขนานก็ได้นั้น

ล่าสุดนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้แถลงยืนยันภายหลังการประชุม ว่า 8 พรรคร่วมจะเสนอชื่อตนเพียงคนเดียว และจากการประเมิน เชื่อว่าจะได้เสียงเพิ่มขึ้นอีก 10% คือ 340-350 เสียง ถ้าครั้งที่ 2 นี้ ไม่ผ่าน จะเปิดทางให้พรรคอันดับ 2 คือ เพื่อไทย เสนอชื่อแคนดิเดตจากทางฝั่งเพื่อไทย ในครั้งที่ 3 ขึ้นมาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ตามที่เคยแถลงการณ์ไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยตัวเลขที่วางเอาไว้ว่าควรเพิ่มอย่างมีนัยยะสำคัญจากการโหวตรอบแรกนั่นก็คือ 344-355 เสียง หรือขึ้นมา 10%

 

โดยนายพิธา ยังยืนยันว่า พรรคก้าวไกล จะไม่ถอยเรื่องมาตรา 112 เพราะเป็นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน และมองว่าเป็นเพียงข้ออ้าง ของผู้ที่จะไม่โหวตให้ เชื่อว่าหากไม่มีเรื่องนี้ก็มีเรื่องอื่น ส่วนการต่อสายโทรศัพท์ไปพูดคุย กับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลเดิม ยอมรับได้มีการพูดคุยกันแต่เป็นการพูดคุย แลกเปลี่ยนทางการเมืองเท่านั้นไม่ได้เป็นการ พูดคุยเพื่อชวนร่วมรัฐบาล และไม่ได้โทรไปเพื่อขอเสียง ยกเว้นพรรคลุงที่ไม่ได้มีการพูดคุยเลย

 

 

ส่วนได้มีการประเมินหรือไม่ว่าการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีรอบสองจะมีการเสนอชื่อแข่ง นายพิธา กล่าวว่า เท่าที่สั่งการให้สัมภาษณ์หลายพรรคมีการพูดถึงเรื่องรัฐบาลเสียงข้างน้อยที่เป็นไปไม่ได้ คิดว่าคงเป็นไปไม่ได้

 

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่ได้กังวลที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดพิจารณาในวันที่ 19 ก.ค.นี้ ว่าจะรับหรือไม่รับวินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติ เพราะไม่ว่าผลออกมาเป็นอย่างไรก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

 

 

 

 

 


Furniture Clearance Sale
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 1 Jul – 31 Jul 2023

🔥เฟอร์นิเจอร์ลดล้างสต๊อก! 💸ราคาพิเศษลดสูงสุด 68% + ส่วนลดเพิ่มสูงสุด 3,800.-🚛ส่งฟรีทุกวัน จันทร์-เสาร์* ช้อปเลย!
🚛 ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี*

#มีครบจบไวสั่งง่ายได้เร็ว
#สร้างธุรกิจไวให้ทุกธุรกิจวิน
#OfficeMate #ออฟฟิศเมท #OFM #โอเอฟเอ็ม #โปรโมชั่น #Promotion

คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/zk2pr

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น